Có bao nhiêu bước liên quan đến quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không? Những mặt hàng nào phù hợp để vận chuyển bằng đường hàng không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Alpha Express để hiểu thêm về vận chuyển hàng không nhé!

Tìm hiểu phương thức vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không

Tìm hiểu phương thức vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không
Tìm hiểu phương thức vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không

Ưu điểm

 • Thời gian làm hàng nhanh: Tốc độ trung bình của máy bay chở khách khoảng 800-1000km/h. Vì vậy, hiện nay thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được coi là nhanh nhất so với các phương thức vận tải khác.
 • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển: Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ giảm thiểu được tình trạng mất mát, hư hỏng, thất thoát hàng hóa. Thêm vào đó, nó giúp giảm tổn thất do hàng hóa bị làm thủ công, bị hỏng hoặc trộm cắp vặt.
 • Phí bảo hiểm thấp: So với các phương thức vận chuyển khác, vận tải hàng không có ưu điểm là phí bảo hiểm thấp hơn nhiều.
 • Tiết kiệm chi phí kho bãi: Do đặc điểm hàng hóa vận chuyển nhanh, thủ tục xử lý nhanh nên tiết kiệm được chi phí kho bãi.

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Chi phí vận tải hàng không thường cao hơn 5-6 lần so với vận tải đường biển và 2-4 lần so với vận tải đường bộ.
 • Hạn chế khối lượng hàng hóa: Vận tải hàng không không được coi là một lựa chọn thích hợp cho các lô hàng cồng kềnh hoặc đồ sộ.
 • Thủ tục phức tạp: Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, có rất nhiều quy định đối với việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Do đó, thủ tục hàng không bao giờ cũng phức tạp hơn.
 • Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài: Trong trường hợp thời tiết xấu như mưa bão, chuyến bay có thể bị hoãn hoặc hủy.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ uy tín, giá rẻ

Các loại hàng hóa chuyên vận chuyển bằng đường hàng không

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không bao gồm:

Hàng hóa thông thường: Bất kỳ hàng hóa nào có thể được vận chuyển bằng đường hàng không, các thuộc tính của chúng không liên quan gì đến kích thước, nội dung, bao bì, .v.v. Tuy nhiên, những hàng hóa này phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được vận chuyển lên máy bay.

Hàng đặc biệt: Động vật sống, hàng giá trị cao, hàng ngoại giao, hài cốt, hàng dễ hư hỏng, hàng nguy hiểm, hàng ướt, hàng hôi thối, hàng cồng kềnh,…

Ngoài ra, sẽ có những mặt hàng bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Một số mặt hàng bị cấm bằng đường hàng không bao gồm:

 • Ma túy, thuốc kích thích thần kinh, đạn dược, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, vũ khí thô sơ như dao, kiếm, giáo, mác,…
 • Văn hóa phẩm biến chất, ấn phẩm phản động, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chống Nhà nước Việt Nam.
 • Vật phẩm dễ cháy nổ hoặc chất nguy hiểm, mất vệ sinh, chất gây ô nhiễm môi trường.
 • Sinh vật, thực phẩm cần bảo quản tươi, vật phẩm, ấn phẩm và vật phẩm bị cấm nhập cảnh.
 • Kim loại quý, đá quý (vàng, bạc, bạch kim,..), hoặc các sản phẩm được gia công từ kim loại quý, đá quý.

Chi tiết quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Ký kết hợp đồng vận chuyển

Sau khi hai bên thống nhất các quy định và điều kiện vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, người vận chuyển tiến hành ký kết hợp đồng vận chuyển với công ty nhập khẩu.

Ký kết hợp đồng vận chuyển
Ký kết hợp đồng vận chuyển

Booking

Để đảm bảo thời gian vận chuyển ngắn, bạn nên luôn đặt chỗ sau khi ký hợp đồng. Vì vậy, khi nhận được booking từ đơn vị giao nhận vận tải, để tránh nhầm lẫn, công ty dịch vụ phải kiểm tra các thông tin trên booking như: Sân bay đi, sân bay đến, giờ khởi hành, số lượng, khối lượng hàng hóa,… giao hàng cho người giao nhận.

Đóng hàng

Đối với hàng gửi đường hàng không, hàng hóa phải được đóng gói đúng quy cách và đánh mã kiện hàng theo yêu cầu của nhà nhập khẩu trước khi gửi hàng. Sau đó công ty vận chuyển hoặc giao nhận vận tải sẽ giao hàng đến kho tại sân bay. Ngoài ra, giấy chứng nhận đã nhận sẽ được cung cấp sau khi việc giao hàng được xác nhận.

Làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng hóa được vận chuyển đến sân bay, cần chuẩn bị một bộ chứng từ đầy đủ, hàng hóa được vận chuyển đến hãng hàng không và làm thủ tục khai báo xuất khẩu.

Làm thủ tục hải quan xuất khẩu
Làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Phát hành AWB

Đơn hàng sẽ được hãng hàng không phát hành MAWB sau khi các thủ tục hải quan xuất khẩu hoàn tất. 1 AWB sẽ được gửi đến sân bay đích cùng với lô hàng và phần còn lại của tài liệu sẽ được giao nhận lưu giữ trong trường hợp khẩn cấp. Các nhà xuất khẩu không bắt buộc phải nộp một bộ tài liệu riêng biệt. Theo đó, nhà xuất khẩu có thể sử dụng một bộ chứng từ kèm theo AWB gốc để gửi cho nhà nhập khẩu.

Nhận chứng từ trước qua email

Sau khi vận chuyển chứng từ, công ty giao nhận vận tải sẽ gửi email bản sao được quét của bản gốc AWB số 3 mà họ nhận được cho nhà nhập khẩu cùng với bản sao được quét của tất cả các tài liệu khác.

Nhận chứng từ trước qua email
Nhận chứng từ trước qua email

Thông báo hàng đến

Trước khi máy bay đến, đại lý của hãng vận chuyển sẽ gửi thông báo đến, bao gồm thời gian giao hàng dự kiến ​​và tình trạng của lô hàng. Nhà nhập khẩu cần kiểm tra các thông tin trong giấy báo hàng đến để tránh những rủi ro có thể phát sinh ở giai đoạn sau bao gồm: Ngày hàng đến, các thông tin như địa điểm lưu giữ hàng hóa, phí phải đóng,…

Lệnh giao hàng

Khi hàng về, Forwarder nhận bản gốc HAWB số 2, đến hãng hàng không hoặc đại lý của hãng để thanh toán các loại phí theo quy định như: phí làm hàng (Handling), phí lệnh giao hàng (D/O)) , phí dịch vụ (Phí lao động),… Sau đó chúng tôi sẽ nhận được Phiếu giao hàng (D/O) và bộ chứng từ kèm theo lô hàng.

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Người nhập khẩu có thể tự mình làm thủ tục khai báo hải quan cho hàng hóa nhập khẩu. Hoặc trong trường hợp thuê bên thứ 3 chịu trách nhiệm nhập hàng, công ty giao nhận vận tải sẽ giúp doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục.

Nhận hàng

Công ty giao nhận vận tải sẽ chịu trách nhiệm lấy hàng tại kho của hãng hàng không, làm thủ tục hải quan và vận chuyển hàng cho người nhập khẩu. Nhà nhập khẩu có trách nhiệm nhận hàng trong thời gian quy định.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Anh Quốc uy tín tại Tp.HCM

Lưu ý đối với hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không

Bạn phải ghi nhớ một lưu ý nhỏ, dù chỉ là một nốt nhạc, nếu bạn không cẩn thận, điều đáng tiếc sẽ xảy ra, và bạn sẽ là người bị hại, vì vậy đừng coi thường bạn nhé.

Lưu ý đối với hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không
Lưu ý đối với hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không

Hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không cần phải có đầy đủ chứng từ kèm theo, đây là quy định rất nghiêm ngặt phải tuân thủ nếu không muốn bị cấm xuất khẩu. Vì vậy, khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không, bạn sẽ cần có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tem mác đầy đủ và các giấy tờ khác.

Luôn chú ý đến trọng lượng của hàng hóa

Đối với vận tải hàng không có quy định rõ ràng về trọng lượng hàng hóa và trọng lượng được phép vận chuyển. Vì vậy máy bay chỉ cho phép các mặt hàng có trọng lượng vừa và nhỏ, còn nếu quá nặng đơn vị vận chuyển hàng không cho phép bạn sử dụng 2 phương thức xuất hàng khác là vận chuyển đường bộ và vận chuyển đường thủy.

Liên hệ với đơn vị vận chuyển

 • Để biết thông tin về lịch trình và giá cước, vui lòng liên hệ với đại lý vận chuyển của bạn.
 • Chọn nhà vận chuyển uy tín và phương thức vận chuyển phù hợp. Ngoài ra, bạn phải yêu cầu các gói dịch vụ bổ sung
 • Hàng hóa được giao cho người vận chuyển, ngoài việc cung cấp thông tin bổ sung cho người vận chuyển, người này còn ký vào phiếu giao hàng.
 • Trao đổi biên lai hoặc bản ghi để lấy vận đơn và thanh toán cước phí.

Đóng gói đầy đủ theo quy định

Đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục. Thực phẩm cần đóng trong hộp gỗ, còn thực phẩm tươi sống cần bảo quản lạnh, đá viên có thể là đá khô, đá ướt hoặc gas hóa lỏng. mặt hàng, nếu không sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn không muốn những món đồ của mình bị vứt đi đúng không?

Thông tin địa chỉ của người nhận phải được thể hiện rõ ràng

Vận chuyển hàng không là loại hàng hóa có giá trị cao, cần vận chuyển nhanh chóng nên trước khi xếp đồ lên máy bay. Bạn nên kiểm tra cẩn thận xem thông tin địa chỉ của người nhận có chính xác không, để không bị trả lại do không rõ nơi nhận.

Giải quyết tranh chấp

Nếu có vấn đề như hết hàng, hư hỏng, hàng kém chất lượng,… phải khiếu nại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, khi soạn thảo hợp đồng cần đọc kỹ các điều khoản đã có trong hợp đồng để tránh những sai sót đáng tiếc của cả hai bên.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Úc giá rẻ, uy tín, nhanh chóng

Trên đây là toàn bộ quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không mà tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ được bật mí trong bài viết này có thể mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu có nhu cầu hay gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng, đừng quên liên hệ với Alpha Express để được tư vấn qua hotline 098.822.4806 nhé!

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ