Các dịch vụ vận chuyển hàng trong và ngoài nước thì việc quy đổi trọng lượng được xem là khâu quan trọng nhất trước khi vận chuyển. Khi bạn nắm được cách tính trọng lượng thể tích sẽ giúp người gửi tự tính toán được chi phí vận chuyển là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn nào phù hợp nhất dành cho mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Alpha Express để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Trọng lượng thể tích là gì?

Trong ngành hàng chuyển phát nhanh, trọng lượng thể tích được nói đến chính là không gian lô hàng chiếm chỗ tính theo cân. Nếu một sản phẩm có trọng lượng thể tích (tức là trọng lượng theo kích thước) lớn hơn so với trọng lượng thực tế của đơn hàng. So sánh cả hai trọng lượng, trọng lượng nào lớn hơn sẽ được sử dụng để tính chi phí vận chuyển hàng hóa.

Cách tính trọng lượng thể tích trong vận chuyển hàng quốc tế
Cách tính trọng lượng thể tích trong vận chuyển hàng quốc tế

Một ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn: Nếu so sánh giữa 1 kg sắt và 1kg bông gòn. Khi vận chuyển thì cả hai đều có trọng lượng thực tế là 1kg nhưng trọng lượng thể tích chiếm trong không gian là khác nhau. 1kg bông gòn sẽ chiếm thể tích khoang chứa nhiều hơn so với 1kg sắt. Do đó, cần phải có cách tính trọng lượng thể tích phù hợp để tính toán, so sánh.

>> Xem thêm: Hệ Thống Chính Trị Nước Mỹ Có Bao Nhiêu Đảng Và Những Hệ Lụy Của Chúng

Vì sao nên quy đổi trọng lượng thể tích khi gửi hàng?

Khi xác định được giá cước sẽ giúp người gửi dự trù được chi phí cũng như cân đối tài chính của mình. Điều này giúp người gửi có thể bảo vệ được quyền lợi của bản thân mà còn giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Việc biết cách tính trọng lượng thể tích giúp khách hàng dễ dàng đối chứng kết quả với bên đơn vị vận tải. Với các quy định về giá cước theo một công thức chung sẽ tạo ra một thị trường vận tải ổn định.

Cách tính trọng lượng thể tích khi vận chuyển hàng hóa 

Thông thường, với các gói hàng nhẹ nhưng kích thước kiện hàng lớn thường được tính phí dựa vào trọng lượng thể tích đo được. Tức là khoảng không gian kiện hàng chiếm chỗ trong khoang máy bay hơn là trọng lượng thực tế của kiện hàng.

Cách tính trọng lượng thể tích
Cách tính trọng lượng thể tích

Cách tính trọng lượng thể tích kiện hàng sẽ dựa vào hai công thức sau đây:

Dịch vụ chuyển phát hàng hóa đường hàng không

  • Với dịch vụ chuyển phát hàng hóa trong nước: 

(Chiều dài x chiều rộng x chiều cao)/6000

  • Với dịch vụ chuyển phát hàng hóa quốc tế:

(Chiều dài x chiều rộng x chiều cao)/5000

Trong đó: 

  • Chiều dài, chiều rộng, chiều cao là kích thước 3 chiều của kiện hàng, đơn vị tính (cm)
  • 5000, 6000 là số đã được ấn định 

Ví dụ: Với phụ kiện ốp lưng có khối lượng là 100gr sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước: 

Khi bỏ vào kiện hàng có kích thước: 12cm x 12cm x 10cm thì trọng lượng thể tích của kiện hàng là: (12 x 12 x 10)/6000 = 1,440/6000 = 0.24kg = 240gr.

Vậy chi phí kiện hàng sẽ được tính với khối lượng là 240gr

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Giảm Đến 70%

Dịch vụ chuyển phát nhanh đường bộ

  • Dịch vụ chuyển phát trong nước:

(Chiều dài x chiều rộng x chiều cao)/3000

  • Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế:

(Chiều dài x chiều rộng x chiều cao)/5000

Đây là hai cách tính chung trong ngành vận chuyển hàng hóa được áp dụng ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong cùng một không gian, với những kiện hàng có trọng lượng thể tích lớn hơn trọng lượng thực sẽ có cơ hội chuyển phát nhiều hơn so với các kiện hàng có trọng lượng thể tích nhỏ hơn trọng lượng thực tế.

Ước tính chi phí gửi hàng nhanh với Alpha Express

Khi bạn biết cách tính trọng lượng thể tích kiện hàng nhưng chưa biết được chi phí gửi hàng nhanh thông qua trọng lượng đó là bao nhiêu. Như vậy, bạn có thể tham khảo bảng giá cước chi phí nhanh chóng trực tiếp tại website của Alpha Express.

Việc tra cứu sẽ vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Khi truy cập vào website, bạn chọn vào mục bảng giá và chọn khu vực mình muốn gửi hàng đến đó. Rất nhanh sẽ hiện những thông tin có thể giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng, chính xác nhất.

Khi bạn nắm được kiến thức về cách tính trọng lượng thể tích kiện hàng rồi quy đổi qua cước phí vận chuyển hàng hóa là điều vô cùng cần thiết với các cá nhân và những đơn vị kinh doanh.

Những lưu ý khi đóng hàng và tính trọng lượng thể tích

Lưu ý khi đóng hàng hóa chuyển phát nhanh
Lưu ý khi đóng hàng hóa chuyển phát nhanh

Bài viết liên quan: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Ấn Độ Uy Tín – Chất Lượng

Một số lưu ý khi đóng hàng và tính trọng lượng thể tích để giảm chi phí vận chuyển hàng đến mức thấp nhất.

  • Khi đo kích thước kiện hàng, bắt buộc phải đo 3 chiều và tính trọng lượng thể tích đối với các loại hàng chiếm thể tích lớn.
  • Kiện hàng được cân sau khi đã được đóng gói hoàn thiện.
  • Khi đóng hàng, nên đóng sao cho khoảng trống bên trong kiện hàng là nhỏ nhất. Như vậy, kích thước của kiện hàng cũng sẽ nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.
  • Khi đo kích thước 3 chiều nên để hàng nằm trên mặt phẳng để đo cho dễ.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ về cách tính trọng lượng thể tích dưới đây của Alpha Express sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hiện nay, Alpha Express có hai trụ sở chính tại TP. HCM và Hà Nội giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ