Nếu bạn là tín đồ mua, bán hàng online thì chắc hẳn đã từng nghe đến cụm từ ship cod. Vậy ship cod là gì? Các hình thức ship cod, những ưu nhược điểm của hình thức này? Hãy cùng Alpha Express giải đáp thắc mắc trên cho bạn nhé!

Ship cod là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ship cod là gì thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. “Ship” có nghĩa là vận chuyển hoặc gửi hàng từ một địa điểm đến một địa điểm khác. “COD” là viết tắt của “Cash On Delivery,” có nghĩa là người nhận hàng phải trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ khi nhận hàng, thay vì trả tiền trước.

Ship cod là gì?
Ship cod là gì?

Vì vậy, khi bạn nói “ship COD,” bạn đang ám chỉ việc gửi hàng và yêu cầu người nhận trả tiền khi họ nhận được hàng, thay vì trả tiền trước khi sản phẩm hoặc dịch vụ được giao đến họ. Điều này phổ biến trong nhiều trường hợp mua sắm trực tuyến hoặc giao hàng từ cửa hàng trực tiếp đến khách hàng.

Bài viết liên quan: Sku Sản Phẩm Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Sku Sản Phẩm Trong Quản Trị Kho Hàng

Ưu và nhược điểm của ship cod

Ưu điểm của ship cod là gì?

Hiện nay, xu hướng mua hàng onl qua internet đang phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, ship cod là một trong các phương tiện giao nhận được nhiều người sử dụng nhất. Với bất kỳ một phương tiện nào cũng sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. 

Ưu điểm của ship cod là gì?
Ưu điểm của ship cod là gì?

Về phía người bán

Khi người bán áp dụng phương pháp giao hàng ship COD sẽ giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn vì khi nhận hàng mới thanh toán. Điều này giúp người bán tăng khả năng hoàn thành giao dịch và giảm tỷ lệ hủy đơn hàng hơn.

Đồng thời, có một số khách hàng vì không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn thanh toán trực tuyến. Vì vậy, ship cod là phương pháp giao hàng tiện lợi dành cho những khách hàng này. Điều này cũng giúp người bán tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Về phía người mua

Ship cod cho phép người mua nhận hàng trước, kiểm tra rồi mới thanh toán. Điều này sẽ giúp người mua cảm thấy an toàn và tin tưởng hơn nhiều vì họ không phải thanh toán tiền trước khi nhận hàng.

Với phương pháp ship cod, người mua không cần phải có tài khoản ngân hàng. Điều này rất thuận tiện cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn tiết lộ thông tin thanh toán của mình.

Ship cod cũng là một giải pháp có độ tin cậy nhất đối với người tiêu dùng hiện nay. Người mua chỉ cần thanh toán cho người giao hàng khi nhận đúng sản phẩm họ đặt.

Nhược điểm của phương pháp giao hàng ship cod

Một trong những nhược điểm lớn nhất của giao hàng ship cod chính là tiền hàng của người bán sẽ được công ty vận chuyển giữ lại và thanh toán cho người bán trong một ngày nhất định nào đó.

Về phía người bán

Người bán khi sử dụng ship cod sẽ gặp những rủi ro liên quan đến việc thanh toán từ khách hàng. Người mua có thể từ chối nhận hàng hoặc không đủ tiền để thanh toán tiền hàng. Điều này có thể khiến người bán mất tiền vận chuyển hai chiều hoặc tốn thời gian để thu hồi tiền hàng từ khách.

Về phía người mua

Khi sử dụng giao hàng ship cod, người mua sẽ chịu các khoản phí thu hộ hoặc phí giao hàng cao hơn so với phương pháp thanh toán tiền hàng trực tuyến. Điều này sẽ làm tăng giá trị đơn hàng cũng như làm ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

Quy trình hoạt động của ship cod

Quy trình hoạt động của ship cod hàng hóa
Quy trình hoạt động của ship cod hàng hóa

Phương pháp giao hàng Ship COD (Cash on Delivery) là một hình thức giao hàng mà người mua hàng thanh toán tiền cho đơn hàng khi nhận hàng. Và nhìn chung, quy trình này sẽ diễn ra theo các bước sau đây:

Khách hàng tiến hành đặt hàng

Bước đầu tiên để hoạt động ship cod diễn ra thì khách hàng cần phải đặt hàng. Khách có thể đặt trên website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử và lựa chọn hình thức thu hộ. Quá trình này người bán chưa tiến hành bất cứ hình thức thanh toán nào. Bên bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp lại toàn bộ đơn hàng trong ngày của quý khách và sau đó tiến hành đóng gói hàng hóa.

Đăng ký dịch vụ ship cod của đơn vị

Cửa hàng của người bán cần liên hệ với đơn vị vận chuyển để gửi hàng đến cho người mua và phải có bản đăng ký dịch vụ theo hình thức này.

Đơn vị vận chuyển giao hàng và nhận tiền

Đơn vị vận chuyển sẽ cử nhân viên đến giao hàng trực tiếp cho người mua sau đó nhận tiền của khách. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn hàng này sẽ được hoàn trả lại địa chỉ củ cho cửa hàng kinh doanh.

Đơn vị vận chuyển giao hàng cho khách hàng và nhận tiền
Đơn vị vận chuyển giao hàng cho khách hàng và nhận tiền

Hoàn tiền cho cửa hàng

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho khác và đã nhận đủ số tiền từ khách. Bên vận chuyển sẽ chuyển toàn bộ số tiền thu hộ về tài khoản của cửa hàng đã đăng ký với đơn vị vận chuyển. 

Trong trường hợp, khách hàng không nhận hàng và hoàn lại đơn hàng thì phí chuyển hoàn có thể do người nhận hoặc chủ cửa hàng thành toán tùy vào từng trường hợp.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp ship cod

Ngoài việc tìm hiểu ship cod là gì thì bạn cũng cần nắm rõ được những lưu ý khi sử dụng hình thức này. Như vậy, bạn sẽ an tâm hơn khi vận chuyển hàng hóa. Một số lưu ý về ship cod như:

  • Phí ship cod sẽ cao hơn phí vận chuyển thường nên khách cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp này
  • Trong quá trình kiểm tra hàng hóa cần có sự kiểm soát của nhân viên giao hàng để tránh hàng hóa bị hư hỏng, thất lạc ngoài ý muốn.
  • Người bán cần đóng hàng thật cẩn thận, kỹ càng tránh hàng hóa bị va đập làm hư hỏng.
  • Trong trường hợp khách hàng không nhận hàng, người bán thường sẽ mất thêm phí hoàn hàng, mức phí sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị vận chuyển.
  • Đơn hàng ship cod nên tư vấn thật cẩn thận, gọi điện thoại chốt đơn với khách trước khi gửi hàng hóa nhằm giảm tình trạng hoàn hàng

Chia sẻ kinh nghiệm ship cod hàng hóa

Chuẩn bị tốt sản phẩm và dịch vụ trước khi ship cod

Trước khi ship cod hàng hóa, bạn cần chuẩn bị trước sản phẩm dịch vụ thật tốt. Bạn cần phải luôn theo dõi đơn hàng, tình trạng đơn hàng cũng như trả lời những phản hồi từ hệ thống

Chuẩn bị sản phẩm thật kỹ để ship cod
Chuẩn bị sản phẩm thật kỹ để ship cod

Kiểm tra địa chỉ giao hàng

Để đơn hàng được giao thành công cho khách, bạn cần phải chú ý đến địa chỉ giao hàng. Nếu địa chỉ giao hàng không rõ ràng, chính xác sẽ khiến shipper khó giao hàng đến tay khách hàng.

Chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp

Việc chọn một đơn vị giao hàng chuyên nghiệp là yếu tố cơ bản để đơn hàng được giao thành công. Họ sẽ đảm nhận công việc như lưu trữ, sắp xếp hàng hóa để đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng, đúng thời gian, địa điểm.

Xem thêm: Closing Time Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Closing Time

Quản lý đơn hàng chưa ship cod thành công

Nếu như đơn hàng vẫn chưa được giao thành công cho khách, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp. Một số mẹo xử lý đơn hàng online như:

  • Khi khách hàng tắt máy hoặc không nghe máy: Bạn có thể gọi họ vào thời điểm khác, gọi ngoài giờ hành chính hoặc ngày tiếp theo.
  • Khi khách hàng thông báo hẹn ở thời điểm khác, cần thông báo hoặc nhắc nhở khách trước ngày giao hàng. Đồng thời, cần ghi chú lại thông tin ngày giao cho bên giao hàng.
  • Nếu như khách hàng không nhận hàng, cần phải tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục. Đồng thời làm thế nào để thuyết phục họ đồng ý nhận hàng.
  • Nếu ghi sai địa chỉ giao hàng, bạn cần rà lại thông tin đặt hàng ban đầu và tìm cách liên hệ với họ bằng thái độ nhẹ nhàng.

Trên đây là những chia sẻ về ship cod là gì, những lưu ý về ship cod bạn cần biết. Hy vọng rằng những thông tin trên đây của Alpha Express sẽ giúp bạn có thêm thông tin để bạn hiểu và lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ