Cờ nước Mỹ là biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ, được sử dụng để đại diện cho đất nước này trên toàn thế giới. Với thiết kế đặc trưng là các ngôi sao trắng trên nền xanh và vằn đỏ, cờ Mỹ đã trở thành một trong những biểu tượng quốc gia được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng Alpha Express tìm hiểu về lịch sử ra đời và ý nghĩa của lá cờ nước Mỹ.

Lịch sử ra đời của lá cờ nước Mỹ

Cờ nước Mỹ (hay còn gọi là quốc kỳ Mỹ) được coi là một trong những biểu tượng quốc gia đặc trưng nhất trên thế giới. Lá cờ này ra đời vào ngày 14 tháng 6 năm 1777 và trở thành lá cờ đại diện cho sự độc lập và chủ quyền của nước Mỹ. Nó không chỉ là một lá cờ mà còn là biểu tượng tinh thần đoàn kết của người dân Mỹ trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Sự ra đời của lá cờ Mỹ được bắt đầu từ thời kỳ chiến tranh giữa Mỹ và Anh, khi người đứng đầu quân đội George Washington yêu cầu cần phải có một lá cờ để khích lệ tinh thần chiến đấu cho binh lính. Ngày nay, lá cờ Mỹ đã có sự thay đổi với số lượng ngôi sao tăng lên thành 50 và sự xuất hiện của một số sọc mới, tuy nhiên vẫn giữ nguyên ý nghĩa và giá trị ký quan vẻ vang của nó.

Lịch sử ra đời của lá cờ nước Mỹ
Lịch sử ra đời của lá cờ nước Mỹ

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ giá tốt – uy tín

Cờ nước Mỹ có bao nhiêu màu? Ý nghĩa lá cờ nước Mỹ 

Cờ Mỹ có ba màu sắc là xanh, trắng và đỏ. Mỗi màu sắc đại diện cho một ý nghĩa tượng trưng riêng, thể hiện tinh thần dân tộc và giá trị cốt lõi của nước Mỹ. Cụ thể ý nghĩa lá cờ Mỹ thông qua màu sắc như sau:

 • Màu xanh trên cờ Mỹ thể hiện niềm tin vào thượng đế, công lý và lòng trung thành.
 • Màu đỏ trên cờ Mỹ biểu thị sự nhiệt huyết và lòng dũng cảm của người Mỹ.
 • Màu trắng trên cờ Mỹ tượng trưng cho hy vọng vào cuộc sống thuần khiết, trong sáng và tinh khiết.
Ý nghĩa lá cờ nước Mỹ 
Ý nghĩa lá cờ nước Mỹ

Cờ nước Mỹ có bao nhiêu ngôi sao?

Đối với người dân nước Mỹ, quốc kỳ đóng vai trò rất quan trọng và là biểu tượng của quá trình hình thành, xây dựng đất nước. Vậy cờ nước Mỹ có bao nhiêu ngôi sao? Nguyên bản của quốc kỳ Mỹ bao gồm 13 sọc (7 sọc đỏ và 6 sọc trắng) và trên góc cờ có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh đại diện cho 13 bang của nước Mỹ. Sau đó, số lượng sọc trên cờ Mỹ đã được thay đổi thành 13, còn số lượng ngôi sao trên cờ đã được tăng lên 50, tượng trưng cho số bang hiện tại của nước Mỹ. Khi một bang mới gia nhập Hoa Kỳ, một ngôi sao mới sẽ được thêm vào trên quốc kỳ.

Thiết kế của quốc kỳ nước Mỹ

Quốc kỳ của nước Mỹ được thiết kế vào năm 1958 bởi một học sinh trung học tên là Robert G. Heft, khi đó ông chỉ mới 17 tuổi và đang sống tại Lancaster, Ohio. Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã chọn thiết kế của Heft làm quốc kỳ chính thức của nước Mỹ sau khi xem xét và lựa chọn từ khoảng 1.500 bản thiết kế.

Thiết kế của quốc kỳ nước Mỹ
Thiết kế của quốc kỳ nước Mỹ

Những ngày bắt buộc phải treo quốc kỳ tại Mỹ

Danh sách các ngày bắt buộc phải treo quốc kỳ tại Mỹ bao gồm:

 • Ngày 1/1 – Tết Nguyên đán: Thay vì ăn, người dân Mỹ thường uống rượu và tụ tập cùng nhau vào ngày này để đón chào năm mới, có thể là trong các quán bar hoặc tại nhà trước màn hình để đếm ngược thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
 • Ngày 15/1 – Sinh nhật Martin Luther King: Mục sư King là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Mỹ, đã nhận giải Nobel Hòa Bình vì nỗ lực đấu tranh cho quyền bình đẳng cho người da đen tại Mỹ.
 • Ngày 4/7 – Lễ Độc Lập: Ngày này được coi là một ngày trọng đại của Hoa Kỳ. Để kỷ niệm việc Tuyên ngôn Độc lập được ký vào năm 1776, người dân sẽ tham gia vào các cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời và dự những buổi lễ công cộng để tôn vinh ngày lễ này.
 • Ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9 – Lễ Lao Động: Ngày lễ này nhằm vinh danh các đóng góp của giới lao động đối với đất nước. Người dân sẽ được nghỉ 1 ngày và treo cờ nước Mỹ để tưởng niệm.
 • Ngày thứ 2 vào tuần thứ 2 của tháng 10 – Ngày Columbus: Christopher Columbus được xem là người tìm ra Châu Mỹ và mở đường cho các cuộc di cư của người châu Âu đến Châu Mỹ. Đây là một trong những ngày trọng đại ở Hoa Kỳ.
 • Ngày 11/11 – Ngày Cựu Chiến Binh: Ngày này tôn vinh các cựu chiến binh còn sống sót trở về từ các cuộc chiến tranh, bao gồm cả chiến tranh thế giới I và II, chiến tranh Việt Nam, Trung Quốc, Iraq,… Và tất nhiên không thể thiếu lá cờ nước Mỹ trong ngày này.
 • Ngày thứ 5 tuần lễ thứ 4 của tháng 11 – Lễ Tạ Ơn: Đây là ngày để tỏ lòng thành kính với Thiên Chúa và thường tới nhà thờ cầu nguyện cầu mong mọi điều tốt lành Chúa tiếp tục ban phúc cho mọi người. Vào ngày này, người Mỹ thường dậy sớm để tới nhà thờ và sau đó tổ chức bữa tiệc gà tây nướng lớn để quây quần, đoàn tụ với gia đình và bạn bè.
Những ngày người dân bắt buộc phải treo quốc kỳ tại Mỹ
Những ngày người dân bắt buộc phải treo quốc kỳ tại Mỹ

Xem thêm: Nước Mỹ thuộc châu lục nào? Thành phố lớn ở nước Mỹ

Những điều cần phải lưu ý liên quan đến quốc kỳ trong phạm vi lãnh thổ Mỹ

Nếu bạn đang sống hoặc làm việc tại Mỹ, hãy nhớ không được làm những điều sau với quốc kỳ Mỹ trên lãnh thổ của nước này. Lá cờ Mỹ đại diện cho niềm tự hào của cả quốc gia Mỹ, vì vậy cần phải chú ý đến các điều sau đây:

 • Không để cờ chạm đất: Để tôn trọng quốc kỳ Hoa Kỳ, cần nhớ không để cờ chạm đất. Khi thực hiện động tác hạ cờ, cần đỡ toàn bộ các phần của lá cờ bằng tay.
 • Không vẽ lên lá cờ của nước Mỹ: Dù bạn có muốn truyền đạt bất kỳ thông điệp gì thì cũng tuyệt đối không được thể hiện nó trên lá cờ mà người dân nước Mỹ trân trọng. Lá cờ Hoa Kỳ đã có màu sắc, họa tiết và ý nghĩa đặc biệt với 50 ngôi sao trắng trên nền xanh và 13 sọc đen trắng, vì vậy bạn hãy nhớ điều đó.
 • Không dẫm lên lá cờ: Cần lưu ý rằng không bao giờ được dẫm lên lá cờ Mỹ, bất kể trong hoàn cảnh nào. Đây là một quy định cấm kỵ mà tất cả công dân cần phải ghi nhớ, vì lá cờ đại diện cho niềm tự hào của một đất nước đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Hậu quả của hành động này sẽ vô cùng nghiêm trọng.
 • Không dùng cờ nước Mỹ trang trí lên trần nhà: Đây là điều cần hết sức lưu ý mà ai khi sống hoặc chuẩn bị định cư tại Mỹ cũng nên ghi nhớ. Quốc kỳ của cả một dân tộc không thể nào được dùng vào mục đích trang trí cho trần nhà.
 • Không được in, thêu, vẽ cờ lên các vật dụng như chăn, gối: Lá cờ Mỹ đại diện cho lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ, vì thế không ai được phép làm xấu đi giá trị và ý nghĩa của lá cờ này. Nếu bạn là người Việt sống, học tập hoặc làm việc tại Mỹ, hãy tránh in, thêu hoặc vẽ lá cờ Mỹ lên các vật dụng hàng ngày như chăn, gối để tránh làm giảm đi giá trị của lá cờ này.
Những điều cần phải lưu ý liên quan đến quốc kỳ trong phạm vi lãnh thổ Mỹ
Những điều cần phải lưu ý liên quan đến quốc kỳ trong phạm vi lãnh thổ Mỹ

Trên đây là bài viết của Alpha Express đã chia sẻ đến bạn những thông tin về lá cờ nước Mỹ. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về quốc kỳ của đất nước phát triển hàng đầu thế giới này.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ