Sku là mã sản phẩm được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới với mục đích kiểm tra, quản lý hàng hóa trong kho để đảm bảo việc nhập xuất hàng hóa. Vậy sku sản phẩm là gì? Ý nghĩa sku sản phẩm và những lưu ý khi đặt sku sản phẩm. Hãy cùng với Alpha Express giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Sku sản phẩm là gì?

Sku là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, có thể dịch là đơn vị lưu trữ kho hoặc đơn vị lưu kho. Với một sku đầy đủ sẽ gồm có một dãy số và chữ thể hiện cho một sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ. Mục đích của sku chính là để phân biệt các mặt hàng, địa chỉ, chi nhánh nhằm hỗ trợ quá trình lưu trữ, kiểm kê và bán hàng.

Sku sản phẩm là gì?
Sku sản phẩm là gì?

Có một điều đặc biệt nữa là không có bất kỳ một giới hạn nào trong tạo mã sku sản phẩm. Bạn có thể hiểu đơn giản thế này: Nếu bạn có 2 mặt hàng giống nhau nhưng ở hai kho khác nhau thì sku sản phẩm sẽ khác nhau. Mã sku cũng chỉ được đặt cho những sản phẩm ở trong kho mà không liên quan đến các sản phẩm đang trong quá trình vận chuyển.

Bài viết liên quan: Closing Time Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Closing Time

Cách đặt trên sku sản phẩm dễ nhớ

Cách đặt tên sku sản phẩm
Cách đặt tên sku sản phẩm

Với mỗi mã sku sản phẩm sẽ gồm có những yếu tố sau đây:

 • Thứ 1: tên nhà sản xuất, tên thương hiệu,…
 • Thứ 2: Một mô tả ngắn về sản phẩm như: sản phẩm được làm từ chất liệu gì, hình dáng sản phẩm,…
 • Thứ 3: Thời gian mua hàng: ngày, tháng năm và thường sử dụng 2 số cuối để thể hiện
 • Thứ 4: Ký hiệu kho lưu trữ: ví dụ công ty bạn có nhiều kho hàng thì ở mỗi kho hàng sẽ có một ký hiệu riêng
 • Thứ 5: Kích thước sản phẩm
 • Thứ 6: Màu sắc sản phẩm
 • Thứ 7: Tình trạng sản phẩm là mới hay đã qua sử dụng

Tùy vào mỗi công ty mà yếu tố trên mã sku sẽ khác nhau. Thậm chí các yếu tố về mã sku cũng có thể thay đổi linh hoạt hơn.

Ví dụ cách đọc mã sku sản phẩm máy giặt samsung:

Mã Sku của máy giặt samsung là WW75K5210YW/SV. Trong đó:

 • WW: chỉ kiểu máy giặt cửa trên
 • 75: máy giặt có khối lượng 7.5kg
 • K: máy giặt được sản xuất vào năm 2016 (mỗi năm sẽ có mỗi ký hiệu khác nhau và ký hiệu này có thể thay đổi linh hoạt)
 • 5: máy giặt thuộc phân khúc dòng trung cấp
 • 210: thể hiện dòng và tính năng của sản phẩm (số ký hiệu này càng cao chứng tỏ sản phẩm này càng có nhiều tính năng)
 • Y: kiểu cửa máy giặt samsung có màu trắng, có cửa phụ và chốt bấm mở cửa
 • W: thân máy giặt có màu trắng
 • SV: sản phẩm được bán ở thị trường Việt Nam (Ký hiệu cuối cùng thể hiện thị trường sản phẩm được bán)

Những điều cần biết về sku sản phẩm

Sau khi đã hiểu được sku sản phẩm là gì thì việc tìm hiểu những vấn đề liên quan đến sku sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp trong rất nhiều trường hợp. Cụ thể:

Vai trò của sku sản phẩm trong quản lý kho hàng

Mã sku có vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì việc sử dụng sku là vô cùng cần thiết. Một số vai trò của sku phải kể đến như:

Vai trò của sku sản phẩm trong quản lý kho hàng
Vai trò của sku sản phẩm là gì?
 • Phương tiện cải thiện dịch vụ và thanh toán: Việc scan mã sku qua hệ thống thanh toán sẽ giúp việc thanh toán diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Đồng thời, sau mỗi lần thanh toán thì số hàng tồn kho còn lại cũng sẽ được cập nhật. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kiểm kho.
 • Dự báo doanh số: Thông qua việc tìm kiếm mặt hàng theo nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp cũng có thể dự báo doanh số kinh doanh của mình trong tương lai.
 • Theo dõi, bổ sung hàng hóa kịp thời: Khi sử dụng mã sku sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra số lượng sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tính toán và xây dựng kế hoạch bổ sung hàng hóa phù hợp. Điều này góp phần giúp doanh nghiệp tăng khả năng đáp ứng hàng hóa cho khách hàng.
 • Trải nghiệm mua sắm và giao diện cửa hàng: Hệ thống mã sku cho phép phân loại sản phẩm theo nhiều cách khác nhau như: loại mặt hàng, nhà cung cấp,… Nếu không có mã sku thì việc quản lý kho hàng sẽ khó khăn hơn, thậm chí còn có thể xảy ra sai sót.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Anh Quốc (UK) TP.HCM – Giá Sốc Giảm 65%

Một số khái niệm sku khác 

 • Sku trên shopee: Mã định danh sản phẩm trên shopee gồm có các thông số và thuộc tính của sản phẩm. 
 • Sku trong marketing: Trong marketing sku có ý nghĩa là Stock Keeping Unit – đơn vị lưu kho. Có thể hiểu đơn giản, mã sku đại diện cho các thông tin như thương hiệu, màu sắc, mô tả sản phẩm, thời gian,…
 • Sku trên tiktok: Cũng tương tự như shopee, sku tik tok shop cũng là mã định danh sản phẩm gồm có thông số, thuộc tính sản phẩm.
 • Sku trong bán hàng cũng có khái niệm tương tự trong marketing.

Hỗ trợ hệ thống thanh toán

Khi sử dụng mã sku sản phẩm doanh nghiệp sẽ cải thiện dịch vụ khách hàng và hệ thống thanh toán của mình khoa học và chính xác nhất. Khi khách hàng thực hiện việc thanh toán, các giao dịch sẽ tự động nhập giá chính xác với tổng số sản phẩm. Đồng thời, mã sku cũng sẽ tự động trừ vào các mặt hàng đã bán ở trong kho. Ngoài ra, việc sử dụng mã sku còn tạo ra một Barcode để thực hiện việc quét trong quá trình thanh toán. Nhờ đó, các thao tác thanh toán cho khách hàng cũng được thực hiện đơn giản hơn nhiều.

Một số lưu ý khi đặt tên mã sku sản phẩm

Một số lưu ý khi đặt tên mã sku sản phẩm
Một số lưu ý khi đặt tên mã sku sản phẩm

Sau đây, Alpha Express sẽ chia sẻ một số lưu ý trong cách đặt tên sku sản phẩm như:

Không chồng chéo nhiều thông tin

Mặc dù sku là loại mã sử dụng với mục đích thể hiện thông tin của sản phẩm. Tuy nhiên, nó cũng phải được đặt tên giúp người đọc dễ hiểu, dễ nhớ để việc phân loại sản phẩm diễn ra dễ dàng hơn. Chính vì thế, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin sản phẩm vào mã sku, điều này sẽ khiến mã sku trở nên phức tạp và khó nhìn.

Thống nhất trong trình tự sắp xếp

Một mã sku cần thống nhất trong cùng một danh mục nhằm tránh việc làm dụng sku dẫn đến việc đặt mã sku lộn xộn khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn, gây nhầm lẫn giữa các sản phẩm với nhau. Mỗi sản phẩm bạn nên xác định một thuộc tính quan trọng nhất và đưa nó vào mã sku và thuộc tính này tách biệt với các sản phẩm khác. Bên cạnh đó, việc xác định được thuộc tính đặc biệt nhất của sản phẩm cũng giúp việc tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn.

Ký tự sử dụng trong sku

Trong việc đặt tên sku cần tránh sử dụng chữ O vì rất dễ gây nhầm lẫn với số 0. Ngoài ra, cũng cần tránh sử dụng dấu / vì khi đưa dấu này vào excel thì mã sku của bạn sẽ định dạng thành ngày tháng.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Ý nghĩa mã sku

Như những thông tin được chia sẻ ở trên, chúng ta thấy rằng trong mã sku thể hiện tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm. Do đó, có thể nói rằng mã sku có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát hàng hóa trong kho doanh nghiệp. Với doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì việc tận dụng mã sku trên sản phẩm là điều vô cùng cần thiết, bởi: 

 • Việc quản lý sản phẩm dễ dàng, hiệu quả
 • Nhanh chóng tìm được sản phẩm khi cần
 • Việc liên kết, quản lý hàng hóa ở nhiều kho khác nhau sẽ nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giảm được tình trạng thất thoát hàng hóa

Trên đây là những thông tin về sku sản phẩm là gì, vai trò của sku sản phẩm trong doanh nghiệp và các lưu ý quan trọng khi đặt tên sku. Từ đó, giúp doanh nghiệp vận dụng linh hoạt để đặt tên sku giúp việc vận hành diễn ra dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn còn có vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ với Alpha Express để được chúng tôi tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

 

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ