Vận chuyển hàng hóa đường hàng không là sử dụng máy bay chuyên dụng hoặc chở trong khoang bụng của máy bay được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc vận chuyển hàng hóa không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu. Vậy, vận chuyển hàng hóa bằng đường là không là gì? Hình thức vận chuyển này có những ưu nhược điểm nào? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu thêm ở bài viết sau đây nhé!

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay. Mặc dù trọng lượng vận chuyển hàng hóa này chưa chiếm đến 1% nhưng lại chiếm đến 35% giá trị thương mại thế giới. Điều này đã chứng minh được khả năng sinh lời của hàng hóa hàng không có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Theo dự báo về lưu lượng hàng hóa trong khu vực Đông Á thì đây vẫn là thị trường tăng trưởng mạnh nhất thế giới và Việt Nam cũng là quốc gia được đánh giá là thị trường tiềm năng. Vì thế, các doanh nghiệp nên chú trọng trong việc thúc đẩy vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nhằm đẩy mạnh tăng trưởng và cơ hội hội nhập kinh tế quốc tế.

Một số ưu nhược điểm trong hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là hình thức vận chuyển đặc thù nên sẽ có những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giúp tiết kiệm thời gian
Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giúp tiết kiệm thời gian
 • Thời gian vận chuyển nhanh: Máy bay được xem là phương tiện vận tải tốc độ cao nhất hiện nay. Tốc độ trung bình của máy bay chở hàng hoặc chở khách khoảng 800 – 1000km/h. Chưa nói đến việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ không bị cản trở về địa hình nên có thể đến tay người nhận nhanh chóng.
 • Đảm bảo tính an toàn cao: Việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có thể giảm tình trạng hư hỏng hàng hóa do va chạm. Bên cạnh đó, giúp giảm thiểu nguy cơ thất lạc, mất cắp.
 • Phí bảo hiểm thấp: Từ điểm mạnh về tính an toàn của hàng hóa, có thể nói việc vận chuyển hàng hóa đường hàng không rất ít rủi ro. Vì thế, mức phí bảo hiểm hàng hóa sẽ thấp hơn so với việc vận chuyển bằng các hình thức khác.
 • Tiết kiệm chi phí lưu kho: Các hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không thường có khối lượng nhỏ, gọn nhẹ và cần vận chuyển nhanh nên sẽ không chiếm quá nhiều diện tích lẫn thời gian lưu kho. Do đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí lưu kho.

Nhược điểm

 • Chi phí vận chuyển lớn: Do thời gian vận chuyển nhanh hơn so với các phương tiện vận tải khác, đồng thời quy trình cần đảm bảo tính chặt chẽ, an toàn tối đa. Vì thế, giá cược vận chuyển hàng hóa thường khá cao.
 • Khối lượng vận chuyển bị giới hạn: Nhằm đảm bảo kiện hàng được vận chuyển an toàn, thuận tiện, kích thước hàng hóa vận chuyển đường hàng không sẽ bị giới hạn.
 • Thủ tục phức tạp: Để giữ an toàn và an ninh cho chuyến bay, khi vận chuyển hàng hóa đường hàng không sẽ có khá nhiều quy định và thủ tục. Vì thế, tốt nhất các doanh nghiệp nên tìm đến các công ty cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không để được hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng.
 • Bị ảnh hưởng bởi thời tiết: Trong trường hợp điều kiện thời tiết xấu như: mưa giống, sương mù,… có thể làm chuyến bay bị delay, hủy chuyến. Lúc này, hàng hóa sẽ bị lưu kho và người nhận cần phải chờ một khoảng thời gian.

Các loại hàng hóa được phép và không được phép vận chuyển đường hàng không

Để sử dụng dịch vụ vận chuyển được tối ưu, bạn cần biết những mặt hàng nào được phép và không được phép khi vận chuyển bằng phương tiện này.

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Dưới đây là các mặt hàng được vận chuyển bằng đường hàng không:

 • Hàng hóa tổng hợp: Đây là mặt hàng có thuộc tính, không gặp các vấn đề về kích thước, bao bì,… Song, để đảm bảo an toàn trước khi đưa lên máy bay, các mặt hàng này phải được kiểm tra nghiêm ngặt về kích thước và thể tích.
 • Hàng hóa đặc biệt: Gồm có các loại hàng như: động vật sống, hàng có giá trị cao, hàng hóa dễ hư hỏng, hài cốt, hàng có mùi, hàng ẩm ướt, hàng hóa có khối lượng lớn, hàng nguy hiểm, hàng hóa ngoại giao. Việc vận chuyển các loại hàng này có đặc thù riêng, nên cần phải được xử lý đặc biệt từ khâu lưu trữ đến vận tải.

Các loại hàng không được phép vận chuyển

Các mặt hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không
Các mặt hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không

Một số loại hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không như:

 • Các chất ma túy, chất kích thích thần kinh, trang bị kỹ thuật quân sự, vũ khí đạn dược, các loại vũ khí thô sơ như dao, kiếm, mác, giáo,…
 • Văn hóa phẩm đồi trụy, phản động ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chống lại nhà nước
 • Vật hoặc chất gây cháy nổ hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Sinh vật sống, thực phẩm yêu cầu bảo quản, ấn phẩm, vật phẩm, hàng cấm nhập vào nước
 • Các loại kim khí quý, đá quý hay các sản phẩm được chế biến từ kim khí, đá quý.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Để dễ dàng theo dõi tiến độ công việc, bạn cần phải nắm được các bước cần phải thực hiện trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ diễn ra như thế nào. Cụ thể:

Ký hợp đồng vận chuyển

Đơn vị vận chuyển và công ty sử dụng dịch vụ sẽ ký hợp đồng, sau khi mỗi bên đã đồng ý với những điều khoản về phương thức vận chuyển.

Booking

Khi nhận được phiếu booking từ đơn vị vận chuyển, công ty cần kiểm tra lại các thông tin như: sân bay đi, sân bay đến, thời gian khởi hành dự kiến, loại hàng, số lượng,… để chuẩn bị hàng hóa giao cho bên vận chuyển

Đóng hàng

Đóng gói hàng hóa cẩn thận tránh bị hư hỏng
Đóng gói hàng hóa cẩn thận tránh bị hư hỏng

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không cần phải đóng gói cẩn thận, đúng quy cách và ghi mã ký hiệu cho kiện hàng. Sau đó, công ty chuyển hàng hoặc bên đơn vị vận chuyển sẽ đưa hàng ra kho của sân bay. Tại đây, sau khi xác định chính xác thông tin lô hàng vận chuyển, công ty sẽ nhận được giấy chứng nhận đã nhận hàng (FTC).

Làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và làm các thủ tục hải quan xuất khẩu, các lô hàng được đưa ra sân bay cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ.

Phát hàng vận đơn hàng không (AWB)

Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu, đơn hàng sẽ được hãng hàng không phát hành. Trong đó có 1 bản AWB (vận đơn hàng không) được gửi cùng lô hàng đến sân bay đích cùng các chứng từ còn lại do đơn vị vận chuyển giữ để phục vụ cho những trường hợp cần thiết.

Nhận chứng từ trước qua mail

Bước này được thực hiện sau khi lô hàng kèm chứng từ đã tiến hành vận tải. Đơn vị vận chuyển sẽ gửi bản scan của AWB gốc số 3 mà họ nhận được cùng với bản scan tất cả các chứng từ khác cho người nhập khẩu thông qua mail.

Thông báo hàng đến

Trước khi máy bay hạ cánh xuống sân bay đích, thời gian giao hàng dự kiến và tình hình vận chuyển hàng hóa sẽ được hãng vận tải thông báo cho người nhập khẩu. Để tránh các rủi ro phát sinh, bên nhận hàng sẽ kiểm tra lại một số thông tin cần thiết như: ngày hàng đến, các khoản phí phải nộp, nơi lưu giữ hàng,…

Lệnh giao hàng

Tại thời điểm hàng đến, đơn vị vận chuyển sẽ thu lại vận đơn do người giao nhận phát hành bản gốc gốc số 2. Sau đó, hãng hàng không hoặc đại lý của họ sẽ nộp các khoản phí khác theo quy định như: phí lệnh giao hàng (D/O), phí lao vụ (Labor fee), phí làm hàng (handling),… Cuối cùng, đơn vị vận chuyển nhận lệnh D/O cùng bộ chứng từ gửi kèm theo lô hàng.

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Nhà nhập khẩu có thể tự làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ bên công ty vận tải hàng không, thì khi hàng về đến đơn vị vận chuyển sẽ giúp doanh nghiệp hoàn tất công việc này.

Nhận hàng

Công ty vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục tại kho của hãng hàng không để lấy hàng. Đồng thời, họ sẽ thanh lý tờ khai và vận chuyển hàng đến nơi cho bên nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ cần nhận hàng theo đúng quy định và kiểm tra hàng hóa xem có bị hư hỏng hay thất thoát gì không.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không chuyên nghiệp, uy tín tại Alpha Express

Với hơn 20  năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực logistics, vận chuyển hàng hóa quốc tế. Alpha Express tự tin là công ty cung cấp các dịch vụ vận tải quốc tế hiệu quả, tối ưu dành cho nhiều doanh nghiệp.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không chuyên nghiệp, uy tín tại Alpha Express
Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không chuyên nghiệp, uy tín tại Alpha Express

Nhằm hỗ trợ, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế, kết nối khách hàng trên toàn cầu. Alpha Express đã và đang hợp tác với các hãng hàng không quốc tế lớn trên thế giới với tần suất bay cao, tải trọng lớn và bay đến hầu hết các nơi trên thế giới như: Vietnam Airlines,…Alpha Express là đối tác tin cậy của các hãng hàng không nên sẽ có những điều kiện thuận lợi để cung cấp dịch vụ giao hàng chất lượng cao từ Việt Nam đến các sân bay quốc tế lớn trên thế giới.

Alpha Express cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa quốc tế trọn vẹn, đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng như:

 • Vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, giao nhận hàng từ kho của chủ hàng hoặc từ sân bay đến sân bay hoặc đến kho của người nhận.
 • Đóng gói dán nhãn hàng hóa
 • Kê khai hải quan
 • Gửi hàng ra sân bay
 • Tracking online cập nhật 24/7.

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được vận chuyển hàng hóa đường hàng không là gì? Phương thức này có những ưu nhược điểm nào và phù hợp với các mặt hàng gì. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ đến Alpha Express để được tư vấn chi tiết về quy trình và nhận báo giá tốt nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bảo Hiểm Vận Chuyển Hàng Không Là Gì? Gồm Những Loại Nào?

Ưu Nhược Điểm Của Các Hình Thức Vận Chuyển Quốc Tế Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Cách tính cước vận chuyển hàng không như thế nào?

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ