Nếu bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì có lẽ đã quá quen với thuật ngữ AMS, đặc biệt những ai thường xuyên làm trong thị trường Mỹ. Vậy phí AMS là gì? Mức thu đối với phí AMS là bao nhiêu? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu những thông tin  ở bài viết sau đây nhé!

Phí AMS là gì?

Phí AMS là gì?
Phí AMS là gì?

AMS là từ viết tắt của Automated Manifest System. Đây là loại phí được áp dụng đối với tất cả hàng hóa được nhập khẩu vào Mỹ. Nói chính xác hơn thì AMS là tên gọi thủ tục mà hải quan Mỹ bắt bạn phải khai báo cho hàng hóa nếu bạn muốn nhập hàng hóa vào Mỹ. Còn phí AMS chính là loại phí do các hãng tàu đặt ra và thu booking party – forward hoặc shipper.

Hãng tàu sẽ là đơn vị đặt ra phi AMS, đồng thời cũng thu booking party – forwarder. Lý do là hãng tàu sẽ là đơn vị có nghĩa vụ thực hiện khai báo cho lô hàng, còn bên bị thu phí sẽ là bên xuất khẩu hàng hóa. Nói cách khác, các hãng tàu, hãng hàng không sẽ thu loại phí này từ người xuất khẩu và coi đây là phí dịch vụ để khai báo AMS thay cho bên xuất khẩu. Trong trường hợp này, các đơn vị vận chuyển hàng hóa sẽ khai cho Master bill of lading.

Bạn cần phải lưu ý rằng cơ quan hải quan ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau cũng như có quy định về loại phí tương tự như AMS khác nhau.

Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Uy Tín, Nhanh Chóng – Giá Sốc Giảm Đến 70%

Bản chất của phí AMS là gì?

Phí AMS được đề ra sau sự kiện khủng bố kinh hoàng 11/9. Theo đó, tất cả các container chở hàng khi xuất khẩu vào Mỹ cần phải được khai báo trước để hải quan Mỹ có thể nhận biết sơ lược về lô hàng trước khi lô hàng cập bến.

Cụ thể, hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ cần phải làm thủ tục AMS theo quy tắc 24 tiếng. Tức là sau khi bên xuất khẩu đóng phi AMS cho hãng tàu thì họ phải có trách nhiệm khai báo ngay với cơ quan hải quan. Thời hạn khai báo không được trễ hơn 24 tiếng trước khi tàu khởi hành.

Với những lô hàng bị nghi ngờ liên quan đến khủng bố hoặc người gửi, người nhận nằm trong danh sách đen sẽ bị yêu cầu không được load trong vòng 24 tiếng kể từ khi thực hiện thủ tục AMS trên hệ thống. Thông thường thì tỷ lệ nhận yêu cầu này chỉ dưới 1% mà thôi.

Mức phí AMS là bao nhiêu? Ai là người khai báo AMS?

Mức phí AMS phải đóng là bao nhiêu?
Mức phí AMS phải đóng là bao nhiêu?

Phí AMS là loại phí không được thu dựa theo số lượng, khối lượng hàng hóa hay theo container vận chuyển. Theo đó, lô hàng dù vận chuyển nhiều hay ít, chở một container hay 100 container thì có chung 1 Bill of Lading vẫn thu ở mức phí từ 30 – 40 USD. Do đó, khi xuất khẩu, người gửi thường phải trả AMS ở mức phí là 30 – 40 USD/lô hàng hay 30 – 40 USD/bill.

Đối với phí AMS thì đối tượng cần khai báo là các hãng tàu đảm nhận công việc làm thủ tục khai báo AMS cho Master Bill và các Forwarder hoặc booking agent sẽ thực hiện khai báo cho House Bill

Vì sao cần phải làm thủ tục AMS?

Vì sao cần phải làm thủ tục AMS?
Vì sao cần phải làm thủ tục AMS?

Với các lô hàng được xuất khẩu sang Mỹ, hải quan Mỹ sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin manifest của lô hàng một cách chính xác. Những thông tin này sẽ gồm có tên hàng hóa, số lượng hàng hóa, người bán, người mua, cảng đi và cảng đến của lô hàng. Hải quan Mỹ cần phải nhận những thông tin Manifest này chậm nhất là 24 tiếng trước khi hàng hóa được load lên tàu.

Việc khai báo AMS với mục đích vô cùng quan trọng đó là chống khủng bố và buôn lậu. Theo quy định khai báo AMS được ban hành từ năm 2004 bởi Customs and Border Protection Department of the US. Có một điều bạn cần lưu ý là thủ tục AMS sẽ được áp dụng cho tất cả các hình thức vận chuyển là đường biển và đường hàng không.

Và có thể bạn không biết, sau sự kiện khủng bố kinh hoàng vào ngày 11/9/2001, Mỹ đã siết chặt an ninh trên mọi khía cạnh. Do vậy, tất cả các container hàng hóa nhập vào Mỹ bắt buộc phải được khai báo một cách rõ ràng và chính xác. Và đó cũng chính là lý do mà thủ tục khai báo AMS ra đời.

Nếu hãng tàu khai báo AMS trễ sẽ bị sao?

Trong trường hợp hãng tàu khai báo AMS trễ thì sẽ phải chịu trách nhiệm đóng tiền phạt từ phía hải quan Mỹ. Số tiền phạt khai báo AMS trễ mà hải quan Mỹ áp dụng lên đến 5000 USD cho mỗi lô hàng.

Hải quan Mỹ sẽ thông báo mức phạt này sau vài tháng kể từ khi hàng hóa chính thức onboard, thậm chí có thể lên đến 1 năm. Mức đóng tiền phạt sẽ bị cộng dồn cho tất cả các lô hàng mà hãng tàu kê khai trễ hạn trong suốt thời gian đó.

Khi trễ hạn khai báo AMS, số tiền phải đóng phạt không chỉ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bên xuất khẩu hàng hóa mà nó còn làm ảnh hưởng đến các lô hàng sau không thể xuất sang thị trường này được nữa.

Bài viết trên đây của Alpha Express đã tổng hợp những thông tin về phí ams là gì. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng để đảm bảo lô hàng được xuất khẩu hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm:

GST Là Gì? Các Nguyên Tắc Cơ Bản Và Ý Nghĩa Của GST

Ship Cod Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Về Ship Cod

Logistics Là Gì? Vai Trò – Dịch Vụ Trong Logistics Hiện Nay

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ