Consignment là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực logistics và đặc biệt là trong việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Consignment là gì? Nó mang lại những lợi ích và hạn chế nào? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu thuật ngữ và những điểm cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ này nhé!

Consignment là gì?

Consignment là một dạng hợp đồng ủy thác, nơi bên nhận ký gửi chịu trách nhiệm lưu giữ và bán các vật phẩm hoặc hàng hóa cho bên thứ ba hoặc xử lý theo yêu cầu của bên gửi. Bên ký gửi sẽ nhận được một phần trăm doanh thu từ việc bán hàng, còn được gọi là hoa hồng. Bên gửi vẫn giữ quyền sở hữu hàng hóa cho đến khi chúng được bán hoặc trả lại.

Consignment là gì

Có thể bạn quan tâm: Luân Chuyển Hàng Hóa Là Gì? Khối Lượng Và Vai Trò Của Luân Chuyển Hàng Hóa Là Gì?

Đặc điểm của Consignment

Về phương thức consignment, có 4 điểm quan trọng mà bạn cần chú ý:

Đặc điểm của Consignment

 • Trong quá trình chuyển giao hàng hóa từ bên gửi đến bên nhận, một thỏa thuận ký gửi sẽ được thiết lập, chứa đựng các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên.
 • Bên nhận ký gửi có trách nhiệm bảo quản tài sản hoặc hàng hóa của bên gửi và bên gửi phải chi trả chi phí cho việc này. Quyền sở hữu của tài sản hoặc hàng hóa vẫn thuộc về bên gửi cho đến khi chúng được bán.
 • Bên gửi phải thanh toán phí dịch vụ cho bên nhận ký gửi theo thoả thuận trong hợp đồng và người gửi có quyền nhận lại tất cả các chi phí liên quan đến hàng hóa đã ký gửi.
 • Bên nhận ký gửi không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển hoặc các thủ tục khác.

Ưu điểm của hình thức ký gửi Consignment

Hiện nay,việc sử dụng hình thức Consignment đang trở nên phổ biến và có những ưu điểm đáng như sau:

 • Tiết kiệm không gian và thời gian: Hàng hóa được giao cho bên nhận ký gửi, giúp chủ hàng tiết kiệm không gian và thời gian quản lý hàng hóa của mình.
 • Giảm thiểu rủi ro tài chính: Bên nhận ký gửi chỉ nhận tiền khi hàng hóa được bán hoặc trả lại, không yêu cầu chi phí trước.
 • Trách nhiệm của bên nhận ký gửi: Bên nhận chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ hàng hóa, đền bù khi có hỏng hóc theo thoả thuận.
 • Mở rộng thị trường: Sử dụng kinh nghiệm bán hàng của bên nhận để tiếp cận khách hàng, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng hình thức này có thể mang theo một số rủi ro như khó xác định nguyên nhân khi hàng hóa hỏng hóc từ bên nào,…

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Uy Tín, Nhanh Chóng

Một số lưu ý khi ký gửi hàng hóa

Để hạn chế rủi ro không mong muốn, khi sử dụng dịch vụ gửi hàng cần tuân thủ các quy tắc sau đây:

Một số lưu ý khi ký gửi hàng hóa

 • Đóng gói hàng hóa cẩn thận: Để tránh việc hàng hóa bị hỏng, bên vận chuyển phải chịu trách nhiệm đóng gói hàng hoá thận cẩn thận.
 • Kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng: Hãy kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng trước khi gửi và sau khi nhận hàng.
 • Giữ biên lai giao nhận hàng hóa: Để tránh mất mát hàng hóa không rõ nguyên nhân, hãy giữ cẩn thận biên lai giao nhận hàng hóa của bạn.
 • Ghi lại hình ảnh hoặc video: Nên chụp ảnh hoặc quay video trước khi gửi và sau khi nhận hàng để có bằng chứng về tình trạng ban đầu của hàng hóa.
 • Xác định trọng lượng chính xác của hàng hóa.
 • Chọn đơn vị vận chuyển đáng tin cậy: Lựa chọn các đơn vị vận chuyển uy tín và đáng tin cậy để tránh mất mát và hỏng hóc hàng hóa.

Trên đây là tất cả thông tin về ý nghĩa của Consignment là gì, ưu điểm và những điều cần lưu ý về hình thức gửi hàng. Hy vọng sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về thuật ngữ này. Ngoài ra, Alpha Express chia sẻ thông tin hữu ích về lĩnh vực Logistics. Bạn có thể xem thêm trên trang web của chúng tôi. Để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ qua số hotline 098 822 4806 hoặc truy cập trang web của chúng tôi.

Tham khảo:

Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Úc Giá Rẻ – Uy Tín, Nhanh Chóng

Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Anh Quốc (UK) TP.HCM Giá Rẻ

Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Canada Giá Ưu Đãi Giảm 70%

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ