Việc tra cứu mã vận đơn quốc tế là rất quan trọng đối với hình thức bán hàng online nhằm theo dõi tình trạng và vị trí của đơn hàng. Bài viết này của Alpha Express sẽ hướng dẫn cách tra cứu mã vận đơn quốc tế tại các đơn vị vận chuyển phổ biến hiện nay.

Tra cứu mã vận đơn quốc tế
Tra cứu mã vận đơn quốc tế

Mã vận đơn là gì? 

Mã vận đơn là 1 loại mã được hệ thống vận chuyển cung cấp cho khách hàng sử dụng dịch vụ giao hàng. Mã vận đơn được sử dụng nhằm xác định danh tính của lô hàng và hỗ trợ quá trình kiểm tra hoặc truy xuất đơn hàng khi cần thiết. Mỗi đơn hàng sẽ có một mã vận đơn riêng để phân loại các đơn hàng với nhau.

Thông thường mã vận đơn được in trên phiếu giao hàng và nằm ở vị trí dưới phần mã vạch. Không chỉ riêng các đơn vị vận chuyển hàng trong nước mà ngay cả đơn vị vận chuyển hàng quốc tế cũng sử dụng mã vận đơn, nó được xem là một công cụ để triển khai tính năng theo dõi tình trạng hàng hóa, đơn hàng cho khách hàng. Do đó, khi gửi hàng đi nước ngoài, người gửi cần phải lưu lại mã vận đơn để có thể tra cứu và kiểm tra khi cần thiết.

Mã vận đơn là gì
Mã vận đơn là gì

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ uy tín, nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu mã vận đơn quốc tế

Nếu bạn đang hoặc sắp gửi hàng đi nước ngoài mà chưa biết cách để tra cứu mã vận đơn quốc tế thì hãy đọc ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Cách tra mã vận đơn quốc tế tại TNT Express

Mã vận đơn TNT giúp các khách hàng có thể nắm bắt được lịch trình của lô hàng đang được gửi đi. Trên phiếu giao hàng của TNT sẽ có 1 dãy số mã vận đơn gồm 10 ký tự số, khách hàng có thể tra cứu mã vận đơn tại TNT bằng cách:

Tra trên website: Đầu tiên truy cập vào trang web của TNT để tiến hành nhập mã vận đơn. Thông tin của đơn hàng sẽ nhanh chóng được hiển thị sau khi khách hàng điền đúng mã vận đơn trên phiếu giao hàng.

Bước 1: Lấy thông tin của mã vận đơn ở góc dưới cùng bên phải trên phiếu giao hàng TNT.

Bước 2: Truy cập vào website của TNT.

Bước 3: Tiến hành nhập mã vận đơn vào ô tìm kiếm.

Bước 4: Nhấn vào ô “Theo dõi”, sau đó thông tin về quá trình vận chuyển của đơn hàng sẽ hiển thị. Qua đó, khách hàng sẽ biết vị trí hiện tại lô hàng của mình và các kho hàng đã đi qua.

Cách tra mã vận đơn quốc tế tại TNT Express
Cách tra mã vận đơn quốc tế tại TNT Express

Tra bằng Etracking: Bạn chỉ cần gửi mã vận đơn qua email cho TNT, tối đa 1 lần 30 mã để biết thông tin đơn hàng của mình.

Tra cứu qua tổng đài: Bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài của TNT và cung cấp thông tin mã vận đơn để tổng đài viên tra mã vận đơn quốc tế trên hệ thống và cung cấp thông tin đơn hàng cho bạn.

Tra qua ứng dụng điện thoại: Bạn cũng có thể tải app của TNT về điện thoại và thực hiện điền mã vận đơn trên áp để tra cứu thông tin đơn hàng.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Úc giá rẻ, uy tín, nhanh chóng

Cách tra mã vận đơn quốc tế tại UPS

Tra cứu mã vận đơn quốc tế của UPS giúp khách hàng có thể theo dõi tình trạng đơn hàng của mình trong suốt quá trình gửi hàng đi nước ngoài. Hiện tại, bạn có thể sử dụng các công cụ sau để tra mã vận đơn quốc tế UPS:

UPS My Choice: Thuận tiện để quản lý đơn hàng giao đến tận nhà

Flex Global View: Giúp tra mã vận đơn của nhiều đơn hàng trong cùng một lúc. Rất phù hợp cho những người gửi hàng đi nước ngoài số lượng lớn.

Cách tra mã vận đơn quốc tế tại UPS
Cách tra mã vận đơn quốc tế tại UPS

Cách tra mã vận đơn quốc tế tại FedEx

FedEx là 1 trong những hãng vận chuyển quốc tế lớn nhất hiện nay bên cạnh TNT và UPS. Tra mã vận đơn của FedEx để nắm bắt thông tin cũng như trạng thái của đơn hàng bằng cách:

Tra trên trang web của FedEx:

Bước 1: Lấy mã vận đơn trên biên lai gửi hàng ở góc dưới cùng bên phải.

Bước 2: Truy cập vào website của FedEx

Bước 3: Thực hiện nhập mã vận đơn vào ô theo dõi đơn hàng.

Bước 4: Kết quả tra cứu sẽ được hiển thị bao gồm thông tin người gửi, người nhận, địa chỉ nhận hàng, quá trình giao hàng, thời gian giao hàng dự kiến,…

Tra mã vận đơn quốc tế FedEx bằng ứng dụng trên điện thoại

Hiện nay, FedEx đã cho ra mắt ứng dụng FedEx Mobile nhằm giúp khách hàng có thể tra mã vận đơn khi gửi hàng quốc tế một cách dễ dàng và thuận tiện bằng điện thoại.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Anh tại Tp.HCM

Cách tra mã vận đơn quốc tế tại Alpha Express

Alpha Express hiện đang là một trong những đối tác của các hãng vận chuyển lớn trên thế giới. Rất nhiều khách hàng đã gửi hàng đi nước ngoài qua dịch vụ TNT, UPS hay FedEx tại Alpha Express.

Do đó, Alpha Express cũng tạo điều kiện để các khách hàng có thể tra mã vận đơn quốc tế 1 cách thuận tiện nhất.

Tra vận đơn bằng công cụ tracking

Nếu bạn đang muốn tra mã vận đơn tại Alpha Express, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Alpha Express

Bước 2: Nhấp vào mục Tra cứu vận đơn ở góc trên bên phải.

Bước 3: Nhập mã vận đơn của đơn hàng đã được Alpha Express cung cấp sau khi nhận hàng của quý khách và tạo đơn hàng.

Cách tra mã vận đơn quốc tế tại Alpha Express
Cách tra mã vận đơn quốc tế tại Alpha Express

Sau khi nhấp vào “Trace now”, thông tin về quá trình vận chuyển đơn hàng của bạn sẽ hiện ra.

Trên đây là bài viết của Alpha Express đã hướng dẫn cách tra cứu mã vận đơn quốc tế, hy vọng các bạn có thể áp dụng để nắm được thông tin về đơn hàng của mình trong quá trình gửi hàng quốc tế.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ