Việc hiểu về Incoterm là gì là một bước quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Dù rất nhiều người đã nghe qua thuật ngữ này, nhưng thực sự hiểu và áp dụng Incoterms một cách thành thạo trong công việc lại là một vấn đề khác. Trong bài viết này, Alpha Express sẽ giải thích khái niệm Incoterms, tóm tắt các điều kiện chính và nhấn mạnh những điều cần lưu ý khi sử dụng các điều kiện Incoterms trong giao dịch ngoại thương.

Incoterm là gì?

Incoterm là gì? Incoterms là viết tắt của “International Commerce Terms” (Các điều khoản Thương mại Quốc tế). Đây là một bộ quy tắc quốc tế quy định trách nhiệm của các bên trong hợp đồng thương mại quốc tế. Bộ quy tắc Incoterms được phát hành bởi Phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC) và đã được xuất bản dưới nhiều ngôn ngữ, nhưng phổ biến nhất là Tiếng Anh.

Incoterm là gì?
Incoterm là gì?

Incoterms cung cấp các điều khoản thương mại quốc tế được chuẩn hóa và được công nhận và sử dụng rộng rãi bởi nhiều quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Hai yếu tố quan trọng của các điều khoản này là xác định trách nhiệm của bên mua và bên bán và điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí cũng như rủi ro từ người bán sang người mua.

Cần lưu ý rằng Incoterms áp dụng cho các giao dịch thương mại quốc tế. Điều này làm nổi bật tác động của Incoterms đối với hoạt động xuất nhập khẩu.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Vì sao Incoterms quan trọng?

Mục đích chính của Incoterms trong giao dịch ngoại thương là giải thích các điều kiện thương mại thông dụng. Điều này bao gồm phân chia rõ ràng trách nhiệm, chi phí và rủi ro giữa người bán và người mua trong quá trình chuyển giao hàng hóa. Mục tiêu của Incoterms là đảm bảo sự thống nhất trong hiểu biết giữa các bên tham gia, từ đó tránh hoặc giảm thiểu tranh chấp phát sinh do sự hiểu khác nhau về quyền và trách nhiệm cơ bản.

Vì sao Incoterms quan trọng?
Vì sao Incoterms quan trọng?

Có thể tóm lược 3 mục tiêu chính của Incoterms như sau:

  • Giải thích các điều kiện thương mại thông dụng.
  • Phân chia trách nhiệm, chi phí và rủi ro giữa người mua và người bán.
  • Giảm thiểu tranh chấp và rủi ro do hiểu lầm.

Nếu không có Incoterms, việc đàm phán từng chi tiết trong hợp đồng mua bán sẽ mất thời gian và làm hợp đồng trở nên phức tạp. Incoterms giúp giảm thiểu thời gian thương thảo bằng cách cung cấp một bộ quy tắc đã được thiết lập trước với các chi tiết kèm theo. Khi đã chọn một quy tắc Incoterms, các điều khoản của quy tắc đó sẽ được tích hợp vào hợp đồng một cách thuận tiện, đảm bảo sự hiểu biết cao nhất giữa các bên.

Giá trị pháp lý của Incoterm là gì?

Giá trị pháp lý của Incoterm là gì? Mặc dù người mua và người bán không bắt buộc phải tuân theo Incoterms nếu họ không lựa chọn một trong các quy tắc này trong hợp đồng, họ có quyền thỏa thuận theo ý của mình và không cần quan tâm đến thuật ngữ Incoterms.

Tuy nhiên, vì lợi ích mà Incoterms mang lại, nếu các bên đã đồng ý áp dụng các điều khoản của Incoterms, thì họ phải tuân theo những quy định đó. Nếu không tuân theo, vi phạm hợp đồng có thể xảy ra và sẽ áp dụng các điều khoản xử lý vi phạm trong hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận.

Bài viết liên quan: Cảng Hàng Không Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Cảng Hàng Không Trong Vận Chuyển

Giá trị pháp lý của Incoterm là gì?
Giá trị pháp lý của Incoterm là gì?

Đặc điểm quan trọng cần lưu ý về Incoterms

Đặc điểm quan trọng cần lưu ý về Incoterms
Những đặc điểm quan trọng cần lưu ý về Incoterms là gì?

Đặc điểm cần lưu ý về Incoterms là gì? Sau đay là những điểm quan trọng cần lưu ý về Incoterms:

Không mang tính bắt buộc

Incoterms không có tính chất bắt buộc và không phải là luật pháp. Đây là những quy tắc thương mại phổ biến được sử dụng như một tập quán trong giao dịch quốc tế. Bạn có thể xem những quy tắc trong Incoterms như một hướng dẫn tham khảo cho việc mua bán quốc tế.

Chỉ khi cả bên bán và bên mua đồng ý sử dụng một quy tắc cụ thể từ Incoterms và đưa vào hợp đồng mua bán, thì quy tắc đó mới có tính ràng buộc. Khi đã thống nhất áp dụng, các bên giao dịch phải tuân thủ quy tắc này và chịu trách nhiệm và nghĩa vụ tương ứng.

Có nhiều phiên bản tồn tại song song

Incoterms có nhiều phiên bản khác nhau. Điều đặc biệt là các phiên bản sau không phủ nhận tính hiệu lực của các phiên bản trước đó. Do đó, khi sử dụng Incoterms trong hoạt động thương mại quốc tế, rất quan trọng để đề cập rõ phiên bản cụ thể mà bạn đang áp dụng. Việc này giúp các bên liên quan hiểu rõ, so sánh và cam kết trách nhiệm một cách chính xác.

Đến nay, các phiên bản của Incoterms đã được công bố vào các năm: 1936, 1953 (sửa đổi vào năm 1967 và 1976), 1980, 1990, 2000 và 2010. Việc tham khảo Bảng tóm tắt thay đổi của các phiên bản Incoterms là hữu ích để nắm bắt những thay đổi và điều chỉnh trong các phiên bản khác nhau.

Trong quá trình làm việc trong nhiều năm, tôi đã nhận thấy một số người thường quên đề cập đến phiên bản Incoterms đang được sử dụng trong hợp đồng. Việc này, nếu không được sửa đổi kịp thời, có thể gây rắc rối trong việc so sánh, xác minh tính hiệu lực của các điều khoản trong hợp đồng.

Định rõ thời điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa trong Incoterms

Incoterms được ứng dụng để có thể xác định thời điểm chuyển giao rủi ro, trách nhiệm và chi phí từ người mua sang người bán. Tuy nhiên, các quy tắc này không đề cập đến việc xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa hay các hậu quả có thể phát sinh do vi phạm hợp đồng. Những vấn đề này cần được thỏa thuận rõ ràng trong các điều khoản khác của hợp đồng.

Tuân thủ luật địa phương trong mua bán và Incoterms

Trong quá trình mua bán và sử dụng Incoterms, rất nhiều người có xu hướng dựa vào các quy tắc trong Incoterms mà bỏ qua các luật lệ của quốc gia hay vùng lãnh thổ tham gia. Điều này có thể do thiếu hiểu biết về tính chất của Incoterms hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc áp dụng chúng.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng các điều kiện trong Incoterms có thể trở nên vô hiệu nếu chúng vi phạm luật địa phương. Vì vậy, các bên tham gia cần nghiên cứu và tuân thủ luật địa phương trong quá trình thương thảo và thực hiện hợp đồng mua bán.

Bảo đảm bản chất của điều kiện cơ sở giao hàng khi áp dụng Incoterms

Trong việc áp dụng các quy tắc của Incoterms, điều quan trọng là hiểu rõ bản chất của điều kiện cơ sở giao hàng và phân biệt rõ nó với nghĩa vụ và trách nhiệm thực tế của các bên trong hợp đồng.

Dựa vào sức mạnh và vị thế của mỗi bên, có thể có cuộc thương thảo để điều chỉnh quyền lợi và trách nhiệm của họ. Tuy nhiên, trong quá trình này, hai bên phải đảm bảo rằng bản chất của điều kiện cơ bản về giao hàng không bị thay đổi.

Có thể bạn quan tâm: Gửi Hàng Đi UAE Uy Tín, Giá Cạnh Tranh – Ưu Đãi Giảm 45%

Sự bao quát của các quy tắc Incoterms trong giao hàng

Các quy tắc trong Incoterms tập trung chủ yếu vào các vấn đề chung liên quan đến việc giao hàng. Tuy nhiên, các vấn đề khác như giá cả hàng hóa, phương thức thanh toán, yêu cầu về bốc dỡ hàng hóa, lưu kho… không được quy định trong Incoterms và cần được quy định cụ thể và rõ ràng trong hợp đồng.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về incoterm là gì. Nếu bạn đang cần các dịch vụ giao nhận vận chuyển nội địa và quốc tế, hãy liên hệ với công ty Alpha Express. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ bạn. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy like và chia sẻ bài viết để bạn bè của bạn cũng có thể đọc được.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ