Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các hoạt động mua sắm trên sàn thương mại điện tử ngày càng được biết đến. Từ đó, việc vận chuyển hàng hóa cũng diễn ra nhiều hơn. Và mã bưu chính là thông tin không thể nào thiếu trong quá trình vận chuyển đó. Vậy mã bưu chính là gì? Mã bưu chính hoạt động như thế nào? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu rõ hơn ở bài viết sau đây nhé!

Mã bưu chính là gì?

Mã bưu chính là gì?
Mã bưu chính là gì?

Mã bưu chính hay được gọi là Zip code là hệ thống mã được Liên hiệp Bưu chính toàn cầu thống nhất và quản lý nhằm xác định vị trí giao nhận bưu phẩm.

Khác với các nước khác, Việt Nam không có mã bưu chính chung cấp quốc gia mã sẽ phân thành nhiều mã khác nhau ở mỗi tỉnh thành. Mã bưu chính ở Việt Nam là một dãy số ngẫu nhiên được điền trên các thư từ, bưu phẩm thông qua trung tâm bưu chính.

Nhiệm vụ chính của mã bưu chính là xác định điểm đến cuối cùng của bưu phẩm và được sử dụng để khai báo thông tin nếu có yêu cầu về mã bưu điện khi thực hiện giao dịch với trang web nước ngoài.

Nếu người gửi thư từ, bưu phẩm trực tiếp từ bưu cục thì mã bưu chính thường được ghi tiếp sau thông tin, địa chỉ của người gửi và gửi nhận. Cũng có những trường hợp không cần điền mã bưu chính của người gửi mà chỉ điền mã bưu chính người nhận.

Nếu như người gửi đăng ký gửi hàng hoặc mua hàng quốc tế thông qua trang web thì mã bưu chính cũng được sử dụng để khai báo kèm theo các thông tin cá nhân.

Xem thêm: Các Lỗi Thường Gặp Khi Khai Báo Hải Quan Bạn Cần Biết

Cấu trúc của mã bưu chính như thế nào?

Mã bưu chính có cấu trúc gồm một chuỗi ký tự được viết bằng chữ hoặc bằng số hoặc tổ hợp số và chữ. Từ tháng 12 năm 2017, theo quy định mã bưu chính của Việt Nam sẽ gồm có 5 ký tự số thay vì 6 số như trước kia. Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống Zip code riêng biệt.

Cấu trúc của mã bưu chính như thế nào?
Cấu trúc của mã bưu chính như thế nào?

Mã bưu chính Việt Nam gồm 5 ký tự số gồm:

 • Số đầu tiên: Xác định mã vùng, mỗi mã vùng không quá 10 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Những tỉnh trong 1 vùng sẽ có chữ số đầu tiên trong mã bưu chính giống nhau.
 • Hai chữ số tiếp theo để xác định mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Giữa các tỉnh sẽ có một con số khác nhau.
 • Bốn ký tự đầu tiên xác định quận huyện hoặc đơn vị hành chính tương ứng.
 • Cả năm ký tự thể hiện đối tượng cụ thể được gắn mã,
 • Có một số website nước ngoài yêu cầu nhập 6 chữ số như chuẩn US thì bạn chỉ cần thêm một chữ số 0 ở cuối là xong.

Bài viết liên quan: Gửi Hàng Đi Mỹ Code Là Gì? Lịch Sử Ra Đời – Tầm Quan Trọng

Vai trò của mã bưu chính

Theo định nghĩa mã bưu chính là gì thì bạn cũng đã biết được mã bưu chính có vai trò xác định vị trí người nhận sinh sống. Vậy, còn những lý do gì để điền mã bưu chính lên bưu phẩm. Điều này có vai trò thế nào đối với người dùng và doanh nghiệp?

Đối với người dùng

Mã bưu chính đem đến cho người dùng những lợi ích như:

 • Xác định được vị trí điểm đến của thư từ, bưu phẩm
 • Hạn chế được tình trạng thất lạc, mất hàng hóa trong quá trình gửi
 • Hỗ trợ thực hiện thanh toán quốc tế vì khi mua hàng quốc tế bạn phải sử dụng các thẻ như Visa Master, JCB Amex Card và mã bưu chính là thông tin bắt buộc bạn điền trước khi thực hiện thanh toán
 • Hỗ trợ mua hàng quốc tế dễ dàng, giúp bưu kiện giao về Việt Nam nhanh chóng
 • Thanh toán quảng cáo Google, Facebook,..

Đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ

Với thị trường mua sắm trực tuyến như hiện nay thì hằng ngày có hàng ngàn bưu phẩm cần phải phân loại và chuyển đến người nhận. Do đó, việc cung cấp mã bưu chính sẽ mang đến cho doanh nghiệp các dịch vụ cũng như những lợi ích:

 • Tiết kiệm được thời gian phân loại hàng hóa
 • Tăng tính chính xác trong việc điều hướng và vận chuyển bưu phẩm
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công cho việc sắp xếp, phân loại hàng hóa
 • Dễ dàng tích hợp, quản lý thông tin dữ liệu trên phần mềm quản lý
 • Nâng cao được chất lượng phục vụ và gia tăng lượng khách hàng.

Các bước kiểm tra mã bưu chính nhanh chóng, đơn giản

Nếu trong trường hợp được yêu cầu phải điền mã bưu chính khi thực hiện quá trình gửi hàng hoặc mua hàng trong nước và quốc tế nhưng bạn vẫn chưa chuẩn bị mã bưu chính trước đó. Và có rất nhiều cách để bạn tra cứu mã bưu chính như:

Tra cứu mã bưu chính tại website: mabuuchinh.vn và được sử dụng khi bạn muốn tra cứu mã bưu chính ở các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 1: Truy cập vào trang web.

Trang web mabuuchinh.vn
Trang web mabuuchinh.vn

Bước 2: Tại thanh tìm kiếm điền tỉnh thành mà bạn muốn tra cứu mã bưu chính vào.

Bước 3: Trang web sẽ hiển thị những mã thuộc tỉnh thành mà bạn tìm kiếm và sau đó bạn lựa chọn mã bưu chính nơi bạn cần tìm.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Bài viết trên đây của Alpha Express đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về mã bưu chính là gì? Cũng như hướng dẫn bạn cách làm thế nào để tra cứu mã bưu chính nhanh nhất. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc trong vận chuyển hàng quốc tế hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

 

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ