Việc khai báo hải quan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phân luồng tờ khai hải quan của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý các lỗi thường gặp khi khai báo hải quan để tránh xảy ra sai sót. Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu chi tiết về khai báo hải quan ở bài viết sau đây nhé!

Tầm quan trọng của khai báo hải quan trong xuất nhập khẩu

Tầm quan trọng của khai báo hải quan trong xuất nhập khẩu
Tầm quan trọng của khai báo hải quan trong xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế. Hiện nay, xuất nhập khẩu đang được đẩy mạnh và nới lỏng các thủ tục. Tuy nhiên, một số hoạt động đảm bảo điều kiện xuất nhập khẩu vẫn cần được thực hiện đầy đủ, trong đó không thể thiếu khai báo hải quan. Khai báo hải quan sẽ giúp:

  • Quản lý hàng hóa dễ dàng, đảm bảo hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam không phải hàng hóa nằm trong danh mục cấm của nhà nước như: súng, ma túy,… Xuất khẩu chính ngạch không thể xuất đồ cổ, động vật hoang dã ra khỏi lãnh thổ Việt Nam
  • Nhà nước dễ dàng tính và thu thuế. Đây cũng là mục đích quan trọng nhất để xây dựng một đất nước ngày càng vững mạnh, phát triển.

Bài viết liên quan: Partial Shipment Là Gì? Những Điều Khoản Giao Hàng Cần Lưu Ý

Các lỗi thường gặp khi khai báo hải quan

Các lỗi thường gặp khi khai báo hải quan
Các lỗi thường gặp khi khai báo hải quan

Khai báo sai nhóm hoặc sai mã loại hình

Với những người mới bắt đầu khai báo, do người khai báo vẫn chưa hiểu rõ được mục đích của các nhóm loại hình và mã loại hình của nhóm đó là gì.

Cách khắc phục:

Trước khi khai báo bạn cần tìm hiểu mục đích của việc kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Khi biết được mục đích đó là gì thì bạn mới chọn đúng được loại hình. Bạn khai sai nhóm, mã loại hình là chỉ tiêu không được phép bổ sung. Chính vì vậy, đây là mục không nên xảy ra sai sót.

Khai báo sai nhóm hoặc sai mã loại hình
Khai báo sai nhóm hoặc sai mã loại hình

Khai sai mã hiệu phương thức vận chuyển

Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong khai báo hải quan nhưng vẫn có thể mắc phải lỗi này. Lý do sai mã có thể do người khai báo copy từ tờ khai cũ qua nhưng quên thay đổi phương thức vận chuyển. Khi khai sai mã hiệu phương thức vận chuyển sẽ không được phép khai bổ sung mà bắt buộc phải hủy tờ khai.

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ chứng từ để xác định phương thức vận chuyển là gì, kiểm tra đối chiếu với thông tin khai báo trước khi khai chính thức.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Khai báo sai tên người nhập khẩu đối với tờ khai xuất và khai sót tên người xuất khẩu đối với tờ khai nhập

Nếu việc phát sinh mua bán này chỉ đơn thuần là việc của hai bên thì xác định thông tin nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu sẽ không có gì khó khăn. Nhưng nếu có thêm một bên thứ 3 nữa tham gia vào quá trình mua bán, giao nhận sẽ khiến cho người khai báo hải quan bị nhầm lẫn.

Một ví dụ đơn giản: Nếu A ký hợp đồng với B và A yêu cầu C giao hàng. Vậy nhà xuất khẩu là A hay C? Câu trả lời chắc chắn là A vì A phát sinh quan hệ mua bán trên hợp đồng và B phải có nghĩa vụ thanh toán cho A theo điều khoản được ký kết

Cách khắc phục:

Người khai báo cần phải xác định được đâu là nhà nhập khẩu, đâu là nhà xuất khẩu để không xảy ra lỗi này.

Khai sai số lượng kiện

Hàng hóa đa dạng đi đôi với cách đóng gói cũng đa dạng. Ví dụ: trong 1 pallet có 10 thùng carton, trong 1 thùng có 100 hộp, mỗi hộp có 10 cái chén được gói trong một túi vải.

Cách khắc phục:

Khi khai báo hải quan bạn chỉ khai báo số lượng kiện tổng chứ không phải khai báo số lượng ở bên trong kiện hàng. Chi tiết bên trong kiện hàng đã có số lượng riêng để bạn nhập thông tin. Do đó, khi khai báo bạn chỉ khai báo 1 pallet mà thôi

Khai báo sai mã hàng

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu miễn thuế thì phải tạo mã nguyên liệu và sản phẩm để quản  lý. Và khi kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp phải làm báo cáo quyết toán cho hải quan.

Khai báo hải quan sai mã hàng
Khai báo hải quan sai mã hàng

Cách khắc phục:

Ví dụ trong năm 2022 một doanh nghiệp A làm thủ tục hải quan nhập khẩu và quyết toán với mã B là 1000pcs và C là 5000pcs. Nhưng khi hải quan kiểm tra thì phát hiện mã B là 2000pcs và mã C là 4000pcs, sau khi bên hải quan kiểm tra xác minh kho nhập đúng thì điều này có nghĩa nhân viên xuất nhập khẩu khai sai mã nguyên liệu.

Việc khai sai mã nguyên liệu dẫn đến số liệu khác với kho. Kế toán doanh nghiệp rất dễ bị xử phạt hành chính nếu không giải trình được. Cách khắc phục duy nhất cho vấn đề này là người khai báo hải quan cần phải am hiểu về sản phẩm khai báo, kiểm tra hàng hóa cẩn thận trước khi khai báo. Nếu không chắc chắn thì có thể đối chiếu hàng hóa lại với kho hoặc các bộ phận khác có liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Úc Giá Rẻ – Uy Tín, Nhanh Chóng (5-7 Ngày)

Bài viết trên đây nói về các lỗi thường gặp khi khai báo hải quan có thể sẽ giúp ích cho bạn trong khai báo, học tập và làm việc. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ đến hotline 098 822 4806 để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc liên quan nhé!

Alpha Express – đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế uy tín, chất lượng tại Việt Nam. 

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ