Mã Zip Code Mỹ là thuật ngữ rất quen thuộc đối với những cá nhân thường xuyên vận chuyển hay gửi hàng qua Mỹ. Tuy nhiên, nó lại là khái niệm khái khá xa lạ đối với nhiều người. Để có thể gửi hàng hóa qua Mỹ một cách nhanh chóng và an toàn, bạn cần nắm rõ về zip Code Mỹ. Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu về zip Code Mỹ và gửi hàng đi Mỹ Code trong bài viết dưới đây nhé.

Gửi hàng đi Mỹ Code là gì?

Gửi hàng đi Mỹ Code là phương thức chuyển hàng thu tiền mặt được sử dụng phổ biến khi khách hàng có nhu cầu gửi hàng và thu tiền mặt tại nhiều tiểu bang tại Mỹ.

Đây là phương thức được nhiều khách hàng Việt và doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng bởi sự tiện lợi và có thể thực hiện kinh doanh xuyên biên giới. Tuy nhiên cũng có một số khó khăn mà bạn nên tìm hiểu qua.

Gửi hàng đi Mỹ Code
Gửi hàng đi Mỹ Code

>>> Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ giá rẻ, uy tín tại Alpha Express

Zip Code Mỹ là gì?

Zip Code Mỹ là một loại mã bưu chính được dùng tại Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ bưu điện Hoa Kỳ (USPS) có thể định tuyến thư hiệu quả hơn. Nhiều người vẫn xem Zip Code là mã bưu chính của Hoa Kỳ. Thuật ngữ ZIP là từ viết tắt của Zone Improvement Plan nghĩa là kế hoạch cải thiện vùng.

Tùy thuộc từng vùng miền tại Mỹ mà sẽ có các mã Zip Code khác nhau. Mã bưu chính của Hoa Kỳ (zip code Mỹ) được tạo thành từ một dãy số gồm 5 chữ số từ đó xác định được khu vực phân phối và vị trí địa lý cụ thể. Tại Hoa Kỳ, Zip code có thể đại diện cho 1 khu vực nằm trong một tiểu bang, 1 công ty có số lượng thư cao hay 1 tòa nhà.

Lịch sử hình thành Zip Code Mỹ

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, nguồn lực nhân sự có nhiều kinh nghiệm cho lĩnh vực bưu chính bị thiếu hụt trầm trọng. Điều này làm cho nhiều bưu phẩm bị vận chuyển chậm và người nhận phải chờ khá lâu.

Để khắc phục tình trạng này, năm 1943, Bưu điện đã quyết định cho ra đời Zip Code Mỹ với 2 chữ số, chỉ dùng riêng cho những thành phố lớn. Trong đó, chữ số đầu đại diện cho thành phố, chữ số thứ 2 đại diện cho tiểu bang. Nhờ đó, nhân viên có thể phân loại hàng hóa dễ dàng, giúp quá trình vận chuyển bưu phẩm chính xác hơn.

Đến năm 1963, sau 20 năm tồn tại, Zip Code Mỹ đã được phát triển lên thành 5 chữ số. Và 3 năm sau đó bổ sung thêm thành Zip + 4 chữ số cuối. Vậy một mã Zip hoàn chỉnh sẽ gồm 5 chữ số bắt đầu, một dấu gạch ngang ở giữa và 4 chữ số cuối.

Lịch sử hình thành Zip Code Mỹ
Lịch sử hình thành Zip Code Mỹ

>>> Xem thêm: Thủ tục gửi hàng đi Mỹ và các lưu ý khi gửi hàng

Ý nghĩa của những con số nằm trong mã ZIP

Dựa vào một mã Zip Code Mỹ người dùng có thể xác định một cách dễ dàng vùng của mã này. Ý nghĩa của những con số trong mã Zip Code Mỹ được thể hiện dưới đây:

  • Chữ số 1: Thể hiện phạm vi vùng rộng lớn. Trong đó, vùng Đông Bắc đến vùng Viễn Tây là các khoảng từ 0 đến 9. Dựa vào 2 con số này, hàng hóa của bạn sẽ được phân loại theo từng bang.
  • Chữ số 2 và 3: 2 con số này chính là mã của 1 cơ sở bưu điện trung tâm trong khu vực giao nhận hàng, để tạo sự tiện lợi cho công tác vận chuyển.
  • Chữ số 4 và 5: Đây là mã của các cơ sở bưu điện nhỏ hoặc khu bưu chính. Lúc này đơn hàng sẽ được phân loại một cách chi tiết hơn.
  • Chữ số 6 và 7: Những chữ số này biểu thị các khu vực địa lý nhỏ hơn như khu phố, văn phòng hay tòa chung cư.
  • Chữ số 8 và 9: 2 chữ số này thể hiện chi tiết nhất về tầng của các tòa nhà hay bộ phận cụ thể trong công ty.

Sự quan trọng của mã Zip Code khi gửi hàng đi Mỹ

Sự xuất hiện của mã Zip Code Mỹ góp phần giải phòng nguồn nhân lực khổng lồ trong ngành vận chuyển Mỹ. Nhờ có mã Zip Code nên các đơn vị vận chuyển có thể phân loại một cách dễ dàng hàng hóa khi gửi đi đến các địa chỉ cụ thể, đảm bảo độ chính xác cao. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả và chất lượng vận chuyển, việc giải quyết và xử lý các đơn hàng trở nên đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tầm quan trọng của mã Zip Code Mỹ
Tầm quan trọng của mã Zip Code Mỹ

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời gian gửi hàng đi Mỹ mất bao lâu? Những lưu ý khi gửi hàng sang Mỹ

Cách viết địa chỉ gửi hàng đi mỹ code chính xác

Trong khi gửi hàng, chỉ cần xảy ra một lỗi nhỏ, thiếu đi một chi tiết hay một ký tự nhỏ cũng đã đủ làm cho lô hàng của bạn giao bị chậm trễ thời gian hay thậm chí là không chuyển hàng được. Chính vì vậy, trong quá trình viết địa chỉ gửi hàng đi Hoa Kỳ, Code bạn cần cẩn thận hết mức và làm theo các định dạng sau:

  • Tên của người giao nhận: Gồm tất cả quyền pháp lý hay chuyên môn phù hợp. Trong một vài trường hợp, khi chỉ định người giao nhận (nếu người nhận không còn ở lâu dài tại địa chỉ đã ghi) thì hãy ghi thêm tên của người này bên phía dưới tên người nhận dự định bằng cách dùng chữ viết tắt “c/o”.
  • Địa chỉ đường phố: Bao gồm tất cả thông tin từ số căn hộ, nơi ở hiện tại hay bất kỳ thông tin định hướng nào khác (NW, SE, NE, SW).
  • Tiếp theo: Tên thị xã/ thành phố đầu tiên, sau đó là mã State và Zip, có thể viết trên cùng 1 dòng nếu nó thích hợp. Hoặc có thể chia thông tin thành 2 dòng.
  • Điền UNITED STATES ở dòng cuối (có thể chỉ cần ghi đơn giản là USA).

Hy vọng qua bài viết này của Alpha Express, các bạn đã có thêm các thông tin cần thiết về gửi hàng đi Mỹ code. Đừng ngần ngại đến với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nếu có nhu cầu gửi hàng đi Mỹ.

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ