Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm hiện nay vẫn đang thắc mắc gửi thực phẩm qua đường bưu điện có được không? Bài viết dưới đây của Alpha Express sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.

Gửi Thực Phẩm Qua Đường Bưu Điện
Gửi thực phẩm qua đường bưu điện

Gửi thực phẩm qua đường bưu điện có được không?

Bạn có thể gửi thực phẩm qua đường bưu điện, tuy nhiên tuỳ vào từng loại thực phẩm khác nhau mà mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có các quy định khắt khe khác nhau.

Những loại thực phẩm không nhận gửi qua đường bưu điện

 • Các thực phẩm tươi sống: Thịt, cá, tôm, cua, trứng,…
 • Các thực phẩm có khả năng nảy mầm cao.
 • Những loại thực phẩm có mùi lạ, bị hư hỏng.
 • Các loại thực phẩm nặng mùi: Sầu riêng, mít,…

Những mặt hàng thực phẩm cần chú ý khi gửi qua đường bưu điện 

 • Các mặt hàng hải sản khô như: Cá khô, tôm khô, mực khô,… Tất cả đều cần phải được đóng gói cẩn thận, không bị bung hở.
 • Các loại mắm (mắm nêm, nước mắm,…), dầu ăn: Phải được chứa trong chai lọ đã bịt chặt nút và dán niêm phong để tránh bị hở.

Thông thường những loại thực phẩm này sẽ sử dụng dịch vụ vận chuyển nhanh để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gặp trong quá trình vận chuyển.

Gửi Thực Phẩm Qua Đường Bưu Điện
Những mặt hàng thực phẩm cần chú ý khi gửi qua đường bưu điện

Xem thêm: Gửi tôm khô đi Mỹ an toàn, dễ dàng, giá cực sốc tại Alpha Express

Những sản phẩm rượu bia

Các cửa hàng kinh doanh rượu bia có thể yên tâm vì mặt hàng này cũng được chấp nhận gửi qua đường bưu điện. Tuy nhiên, có 1 số điểm cần chú ý ở mặt hàng này đó là:

 • Tất cả các sản phẩm gửi đi đều phải là hàng chính hãng, có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Nồng độ của rượu không được vượt mức 24 độ
 • Ghi rõ nội dung sản phẩm để các nhân viên có thể đưa phương án vận chuyển phù hợp.

Quy trình gửi thực phẩm qua bưu điện

Đối với những người lần đầu gửi thực phẩm qua bưu điện, các bạn có thể tham khảo quy trình gửi thực phẩm cơ bản như sau:

Bước 1: Đóng gói thực phẩm

Để đảm bảo các sản phẩm của bạn có thể giữ được chất lượng và không bị bóp méo về hình thức, các chủ cửa hàng nên đóng gói cẩn thận bằng bìa carton, bong bóng khí chống sốc hay có thể chèn thêm các miếng xốp trong thùng hàng để tránh bị xô lệch. 

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra lại số lượng sản phẩm trong đơn hàng. Để phòng bị thất lạc, nên viết số điện thoại người gửi và người nhận bên ngoài thùng carton hoặc dán tem đơn, dán băng keo cẩn thận.

Gửi Thực Phẩm Qua Đường Bưu Điện
Đóng gói thực phẩm

Bước 2: Tìm địa chỉ bưu điện gần nhất để gửi hàng 

Bạn có thể gửi hàng hóa thực phẩm tại bất cứ chi nhánh nào của bưu điện. Tuy nhiên để thuận tiện nhất bạn nên ưu tiên gửi thực phẩm qua bưu điện ở gần nhà. Để nếu xảy ra trường hợp hàng hoá thất lạc, bạn có thể xử lý kịp thời.

Để tìm được địa chỉ bưu điện gần nhất, bạn có thể lên tra trên Google hoặc trực tiếp tra trên trang web của bưu điện là www.vnpost.vn.

Bước 3: Hoàn thành các thủ tục và gửi hàng

Khi gửi thực phẩm qua bưu điện, nhân viên của bưu điện sẽ đưa cho bạn thông tin để điền. Các thông tin cơ bản mà bạn cần lưu ý, tránh điền sai đó là: Địa chỉ, thông tin liên hệ của người gửi và người nhận, hình thức thanh toán (thanh toán trực tiếp, COD…), hình thức vận chuyển (nhanh hay chậm), hoàn trả hàng như nào, nội dung hàng hóa là gì, có thuộc danh sách cần lưu ý hay không,…

Sau khi đã làm xong tất cả các thủ tục, bạn chỉ cần đưa hàng hóa của mình cho nhân viên bưu điện để họ xử lý đơn hàng của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ giá rẻ, uy tín tại Alpha Express

Một số lưu khi đóng gói những đơn hàng thực phẩm

Để đơn hàng của bạn có thể hạn chế tối đa những sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển, bạn nên lưu ý một vài điểm sau khi gửi thực phẩm qua bưu điện:

 • Nên gửi những loại thực phẩm có hạn sử dụng còn dài, vẫn còn căng khí để khi đến tay người nhận vẫn giữ nguyên chất lượng.
 • Đối với loại thực phẩm khô, bạn nên hút chân không để sản phẩm tránh bị các vi khuẩn trong không khí xâm nhập, đồng thời giữ được chất lượng và có tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm được nhiều diện tích khi đóng gói vào thùng.
 • Đối với những thực phẩm có vỏ thuỷ tinh, gốm sứ, bạn nên dùng thùng xốp hoặc các bóng khí để không bị va đập.
 • Nên dán giấy ghi chú đối với các sản phẩm dễ vỡ để đơn vị vận chuyển lưu ý.
 • Đối với các thực phẩm đặc thù như có mùi nồng, không bảo quản được lâu, bưu điện không hỗ trợ dịch vụ gửi hàng, bạn có thể tham khảo sử dụng các dịch vụ vận chuyển khác để được đáp ứng kịp thời.
Một số lưu khi đóng gói những đơn hàng thực phẩm
Một số lưu khi đóng gói những đơn hàng thực phẩm

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Úc giá rẻ, uy tín, nhanh chóng

Trên đây là bài viết của Alpha Express đã giải đáp thắc mắc gửi thực phẩm qua đường bưu điện có được không? Cũng như cung cấp thông tin về quy trình gửi thực phẩm bằng phương thức này. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ