Ấn Độ là một quốc gia khá nổi tiếng và lớn trên thế giới. Đất nước này sở hữu nhiều tiềm năng phát triển ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau, cùng tài nguyên phong phú. Chính vì thế, họ đang tận dụng và nỗ lực mỗi ngày để cải thiện kinh tế, cuộc sống của người dân. Vậy bạn có biết Ấn Độ thuộc khu vực nào không? Hãy cùng Alpha Express tìm câu trả lời thông qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu tóm tắt về Ấn Độ – Ấn Độ thuộc khu vực nào?

Ấn Độ thuộc khu vực nào?
Ấn Độ thuộc khu vực nào?

Muốn giải đáp thắc mắc Ấn Độ thuộc khu vực nào thì cần biết sơ lược về nơi đây. Đây là một quốc gia lớn mạnh nằm ở Châu Á. Nơi này có diện tích lãnh thổ lớn thứ 7 và đông dân thứ hai trên toàn thế giới. Theo thống kê được cập nhật vào năm 2020, dân số Ấn xấp xỉ 1,349 tỷ người. Đây là một trong những quốc gia có nhiều người theo Hồi giáo nhất thế giới. Cụ thể có khoảng 14% dân số theo tín ngưỡng này.Bên cạnh đó,  Ấn Độ cũng là quốc gia có nhiều tín đồ Ấn Độ giáo nhất thế giới, với khoảng 80% dân số.

Ấn Độ sở hữu nền văn hóa lâu đời và phong phú. Về kinh tế, đất nước này khá phát triển và lớn mạnh, đứng thứ 5 thế trên toàn thế giới. Họ sở hữu GDP danh nghĩa cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, quốc gia này cũng có khá nhiều người nghèo đói với mức sống cực kỳ thấp. Ngoài ra, đây còn là một cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân và quân đội thường trực với số lượng lớn thứ 3 trên thế giới. Họ đứng thứ 4 về sức mạnh quân sự tổng hợp và xếp hạng 3 toàn cầu về chi tiêu.

>>> Có thể bạn quan tâm: thủ tục hải quan là gì

Vị trí địa lý Ấn Độ

  • Ấn Độ giáp với các quốc gia như Pakistan, Trung Quốc, Nepal, Bhutan, Bangladesh và Myanmar.
  • Đường biên giới đất liền dài khoảng 14,103 km và bờ biển dài 7,516 km.
  • Nằm trên tiểu lục địa Ấn Độ, phần phía Bắc của mảng kiến tạo Ấn-Úc.
  • Địa hình rất đa dạng, từ dãy núi Himalaya phía Bắc đến các sa mạc, đồng bằng và rừng mưa nhiệt đới ở phía Nam.
  • Đỉnh núi cao nhất của Ấn Độ là K2 với độ cao 8.598 m. Trong khi đó, điểm thấp nhất là Kuttanad với độ cao -2,2 m.
  • Các sông lớn như Brahmaputra và Hằng Hà chảy qua Ấn Độ.
  • Nơi này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ dãy Himalaya và sa mạc Thar.
  • Tại đây có 4 nhóm khí hậu chính: nhiệt đới mưa, nhiệt đới khô, cận nhiệt đới ẩm và núi cao.

Hiện nay Ấn Độ thuộc khu vực nào?

Hiện nay Ấn Độ thuộc khu vực nào?
Hiện nay Ấn Độ thuộc khu vực nào?

Ấn Độ thuộc khu vực nào? Trên bản đồ, quốc gia này nằm ở khu vực Nam Á. Đây là đất nước lớn nhất  trong khu vực. Nơi này được bao quanh bởi Ấn Độ Dương ở phía Tây, Đông và Nam. Ấn Độ là một cường quốc về kinh tế, chính trị và quân sự trong khu vực Nam Á.

Ảnh hưởng của đất nước này đối với các quốc gia láng giềng trong khu vực rất đáng kể. Đặc biệt là về các mặt cốt lõi như văn hóa, kinh tế,… Ngoài ra, Ấn Độ còn là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế lớn. Chẳng hạn như NAM, Liên Hợp Quốc, BIMSTEC, G-20, Khối Thịnh vượng chung Anh, WTO,… Điều này càng khẳng định vị thế quan trọng của Ấn Độ trong khu vực và trên trường quốc tế.

Tầm quan trọng của Ấn Độ với khu vực Nam Á

Ấn Độ không chỉ là đất nước lớn nhất mà còn là cường quốc kinh tế, chính trị và quân sự hàng đầu trong khu vực Nam Á. Vị thế và ảnh hưởng của họ đối với các quốc gia khác trong khu vực là vô cùng to lớn. Cụ thể là:

       /////> Những điều cần biết về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Đối với kinh tế

Nền kinh tế phát triển của Ấn Độ
Nền kinh tế phát triển của Ấn Độ

Với nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, Ấn Độ đóng vai trò then chốt trong sự phát triển gần như là của khu vực Nam Á. Nhiều quốc gia trong khu vực phụ thuộc vào Ấn Độ về thương mại, đầu tư và viện trợ phát triển. Chính vì thế, nơi này cũng là thị trường tiêu thụ lớn cho hàng hóa và dịch vụ của các nước gần đó.

Ảnh hưởng đến chính trị của Ấn Độ

Với vị thế là cường quốc khu vực, Ấn Độ có sức ảnh hưởng sâu rộng đến chính trị của những đất nước khác trong Nam Á. Hiện nay, nhiều quốc gia phải tính đến lợi ích và quan điểm của Ấn Độ trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Đất nước này cũng thường xuyên can thiệp vào các cuộc xung đột nội bộ của các bên láng giềng để bảo vệ lợi ích cho mình.

Sức hút văn hóa

Ấn Độ thuộc khu vực nào thì cũng có văn hóa riêng biệt. Tại đây có nền văn hóa đa dạng và lâu đời nên có sức hút mạnh mẽ đối với những quốc gia khác trong khu vực Nam Á. Chính vì thế, nhiều nước đã tiếp thu và pha trộn các yếu tố văn hóa Ấn Độ vào của mình. Đặc biệt là các tôn giáo như Ấn Độ giáo và Phật giáo. Điện ảnh Bollywood của Ấn Độ cũng rất phổ biến và ảnh hưởng đến các nước khác.

Sức mạnh quân sự

Ấn Độ thuộc khu vực nào
Sức mạnh quân sự

Sở hữu quân đội hùng hậu, vũ khí hạt nhân tiên tiến nên Ấn Độ có sức ép lớn đối với những đất nước nhỏ hơn trong khu vực. Nhiều quốc gia phải tính đến yếu tố quân sự của Ấn Độ khi đưa ra các quyết sách đối ngoại. Nơi đây cũng hay tham dự vào các chiến tranh nội bộ của các nước khác để đảm bảo được những lợi ích cho người dân.

Tóm lại, thông qua những kiến thức trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được Ấn Độ thuộc khu vực nào? Với vị thế cường quốc, đất nước này đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và ổn định của khu vực Nam Á. Ảnh hưởng của Ấn Độ về mặt kinh tế, chính trị, văn hóa và quân sự đối với các quốc gia gần đó là vô cùng to lớn và không thể phủ nhận.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ