Thủ tục hải quan là cụm từ khá phổ biến, đặc biệt với những cá nhân đang kinh doanh. Dù vậy, không phải ai cũng biết thủ tục hải quan là gì? Những thủ tục cần làm khi nhập khẩu hàng hóa. Hãy để Alpha Express giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là gì?
Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là các thủ tục được thực hiện với mục đích giúp hàng hóa, phương tiện vận chuyển được nhập cảnh vào một quốc gia cụ thể hoặc xuất cảnh ra khỏi một quốc gia.

Có thể hiểu đơn giản rằng, nếu bạn muốn nhập một loại hàng hóa của mình vào một nước nào đó. Bạn cần phải thực hiện các thủ tục hải quan tại nước đó để hàng hóa được đi vào và buôn bán hợp pháp tại quốc gia đó.

Có một sự thật rằng, nhiều người hay sử dụng từ thủ tục hải quan để chỉ những người nhập cảnh vào một đất nước khác ở cửa khẩu hoặc sân bay. Nhưng thực chất, cụm từ này được sử dụng cho hàng hóa, các phương tiện vận tải xuất nhập khẩu chứ không hề áp dụng cho con người.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Úc Giá Rẻ – Uy Tín, Nhanh Chóng (5-7 Ngày)

Mục đích thực hiện các thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa là một trong những yêu cầu bắt buộc không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với tất cả các nước trên thế giới. Dưới đây là 2 mục đích chính khi làm thủ tục hải quan:

 • Thứ nhất: Thủ tục hải quan và thông quan cho hàng hóa là cơ sở để nhà nước tính thuế và thu thuế. Đây cũng là mục đích quan trọng nhất để thực hiện thủ tục hải quan. Tất cả các loại hàng hóa khi nhập khẩu đều phải tính thuế nhằm đảm bảo tính cân bằng, ổn định của thị trường.
 • Thứ hai: Những thủ tục này được coi là hoạt động nhằm đảm bảo an ninh trong quản lý hàng hóa. Để đảm bảo rằng, hàng hóa xuất khẩu hay nhập khẩu vào quốc gia là những loại hàng hóa được cho phép, không nằm trong những danh mục cấm. 

Quy trình thực hiện các thủ tục hải quan

Quy trình thực hiện các thủ tục hải quan
Quy trình thực hiện các thủ tục hải quan là gì?

Đối với quy trình hải quan sẽ gồm có 9 bước sau đây:

Xác định loại hàng hóa nhập khẩu

Điều đầu tiên, bạn cần phải xác định được loại hàng hóa mình nhập khẩu nằm trong hạng mục nào. Hàng hóa này có nằm trong danh sách những hàng hóa đặc biệt, hàng bị hạn chế hay hàng cấm không? Có một số loại hàng hóa cụ thể như:

Xác định loại hàng hóa nhập khẩu
Xác định loại hàng hóa nhập khẩu
 • Hàng hóa thương mại thông thường: Những loại hàng này đều là lô hàng đủ điều kiện nhập khẩu và thực hiện các thủ tục hải quan dễ dàng.
 • Hàng hóa đặc biệt cần phải xin giấy phép: Theo nghị định 187/2013/NĐ-CP đã quy định rõ về các mặt hàng cần phải xin giấy phép trước khi nhập khẩu. Theo đó, bạn cần phải hoàn tất các thủ tục này trước khi hàng về đến cảng. Nếu không hoàn thành trước thì bạn sẽ phải tốn thêm chi phí kho bãi trong thời gian chờ giấy phép.
 • Loại hàng cần phải kiểm tra chuyên ngành: Lúc này các cơ quan chức năng sẽ tiến hành đến lấy mẫu để tiến hành kiểm tra trước khi hàng được đưa đến cảng. Khi có kết quả kiểm tra thì bạn mới tiến hành làm các thủ tục hải quan còn lại

Ký hợp đồng ngoại thương

Trong quy trình làm thủ tục hải quan, hợp đồng ngoại thương là hợp đồng được thể hiện giao dịch giữa người bán và người mua. Hợp đồng này sẽ được yêu cầu ở tất cả hồ sơ hải quan trong quá trình thông quan hàng hóa.

Nội dung của bản hợp đồng này sẽ có tên hàng hóa, số lượng hàng hóa hóa, trọng lượng, quy cách đóng gói, giá thành cùng với một số điểm khác.

Bài viết liên quan: Hướng Dẫn Cách Tính Trọng Lượng Thể Tích Khi Gửi Hàng Quốc Tế

Kiểm tra bộ chứng từ

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ gồm các giấy tờ cơ bản sau đây:

 • Hợp đồng thương mại (sale contract)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (packing list)
 • Vận đơn lô hàng (bill of lading)
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O) 
 • Một số giấy tờ liên quan khác

Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Đăng ký chuyên ngành là một điều bắt buộc để làm rõ được hàng hóa của bạn nằm trong danh sách hàng nào. Sau khi có được giấy báo hàng, bạn cần phải đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Thông thường, bạn sẽ nhận được giấy này trước khi tàu cập bến khoảng 2 ngày.

Khai báo và truyền tờ khai hải quan

Sau khi nhận được giấy báo hàng đã đến nơi, bạn tiến hành ghi tờ khai hải quan. Bạn cần phải có chữ ký số và đăng ký chữ ký số này với Tổng cục Hải Quan Việt Nam. Nếu trước đây bạn phải đến chi cục hải quan để lên tờ khai thì ngày nay quy trình đã được đơn giản hóa. Bạn có thể thực hiện điều này trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải quan.

Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin lên tờ khai. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm điền tờ khai thì có thể nhờ đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói thực hiện nhằm tránh những sai sót không mong muốn.

Khi đã hoàn tất tờ khai và truyền đi. Hệ thống sẽ cấp số tự động cho bạn nếu thông tin bạn khai chính xác. Bạn cần phải kiểm tra một lần nữa để đảm bảo không có sai sót, đặc biệt là những mã quan trọng..

Cuối cùng, bạn chờ trả kết quả thì mới thực hiện được bước tiếp theo.

Lấy lệnh giao hàng

Để lấy được lệnh giao hàng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản sao
 • Vận đơn bản sao
 • Vận đơn bản gốc đã được lãnh đạo của doanh nghiệp đóng dấu
 • Tiền phí

Bạn cần lưu nếu hàng nguyên container thì bạn phải kiểm tra thật kỹ một lần nữa về hạn miễn phí lưu container bao lâu. Bạn có cần phải trả thêm phí gia hạn thêm không?

Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền đi, hệ thống sẽ căn cứ vào những thông tin có trên tờ khai để phân luồng hàng hóa. Gồm có 3 luồng chính là luồng xanh, luồng đỏ và luồng vàng.

 • Luồng xanh thì bạn không phải thực hiện các thủ tục hay kiểm tra gì nữa, chỉ cần in tờ khai và tiến hành đóng thuế.
 • Luồng vàng thì đơn vị hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ giấy của lô hàng đó Bạn nên chú ý ở bước này để không xảy ra bất cứ sai sót nào khiến hàng hóa không được thông quan
 • Luồng đỏ thì bắt buộc phải kiểm hóa. Quy trình kiểm định sẽ diễn ra khắt khe hơn. Việc này sẽ khiến bạn tốn thời gian cũng như một số chi phí phát sinh khác.

Nộp thuế, hoàn tất thủ tục

Sau khi đã có tờ khai hải quan được thông quan, bạn cần thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho lô hàng của mình. Với hàng nhập khẩu bạn cần đóng 2 loại thuế:

 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế VAT (thuế GTGT)

Thêm vào đó, có một số loại hàng hóa đặc biệt thì bạn cần phải nộp thêm một số loại thuế khác như: thuế tiêu thụ, thuế môi trường,..

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Làm thủ tục và chuyển hàng hóa về kho bảo quản

Vận chuyển hàng hóa về kho bãi và bảo quản
Vận chuyển hàng hóa về kho bãi và bảo quản

Đây là bước cuối cùng bạn cần hoàn tất được các thủ tục ở trên và ở đây bạn cần chuẩn bị 2 vấn đề:

 • Thuê phương tiện để chuyển hàng hóa về
 • Thuê kho bãi để chứa và bảo quản hàng hóa.

Bạn cần chú ý đến lệnh giao hàng bắt buộc có còn hiệu lực không. Nếu không thì bạn phải làm việc với hãng tàu để có thể gia hạn thêm. Và sau đó, bạn đến phòng thương vụ tại cảng để cung cấp một số giấy tờ khác như: giấy giới thiệu, mã vạch,… Nhân viên sẽ lên hóa đơn và giúp bạn thanh toán các khoản chi phí cần thiết.

Bạn cần nộp phí và nhận phiếu giao nhận. Sau đó tiến hành bốc hàng lên phương tiện vận tải.

Trên đây là những thông tin về thủ tục hải quan là gìAlpha Express muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thủ tục này.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ