Hiện nay, việc vận tải hàng hóa quốc tế là một trong những hoạt động không thể thiếu đối với các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa. Có rất nhiều phương thức vận tải quốc tế được nhà nước cấp phép cho các doanh nghiệp vận tải hoạt động. Vậy vận tải đa phương thức quốc tế là gì? Điều kiện để doanh nghiệp thực hiện vận tải đa phương thức quốc tế là gì? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vận tải đa phương thức quốc tế là gì?

Vận tải đa phương thức là việc thực hiện vận chuyển hàng hóa của người kinh doanh vận tải đa phương thức dựa trên cơ sở hợp đồng vận tải đa phương thức. Việc vận chuyển phải được thực hiện bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau được ghi nhận trong hợp đồng.

Vận tải đa phương thức quốc tế là gì?
Vận tải đa phương thức quốc tế là gì?

Vận tải đa phương thức quốc tế (Multimodal transport) là một hình thức vận tải đa phương thức, người kinh doanh vận tải đa phương thức sử dụng ít nhất hai phương thức vận tải quốc tế thực hiện tiếp nhận hàng hóa ở Việt Nam vận chuyển tới địa điểm được chỉ định giao hàng. Đồng thời địa điểm này phải ở nước ngoài (không phải Việt Nam) và thực hiện hoạt động ngược lại (vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam).

Vai trò của vận tải đa phương thức quốc tế

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa nước ngoài. Do đó các doanh nghiệp hoạt động vận tải đa phương thức quốc tế đóng vai trò rất quan trọng. Vận tải đa phương thức quốc tế đóng vai trò như sau:

Vai trò của vận tải đa phương thức quốc tế
Vai trò của vận tải đa phương thức quốc tế
  • Hoạt động vận tải đa phương thức quốc tế cùng với cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đóng vai trò chủ đạo giúp hoạt động của ngành dịch vụ logistics phát triển. Nhờ đó góp phần to lớn vào việc phát triển kinh tế của nước ta. 
  • Vận tải đa phương thức quốc tế giúp kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi không bị gián đoạn nhằm làm cho quá trình vận chuyển hàng quốc tế an toàn hơn, mức độ tin cậy cao hơn, đơn giản và nhanh chóng hơn.
  • Vận tải đa phương thức quốc tế giúp cho thị trường trong nước phát triển đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Điều kiện để được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Các doanh nghiệp, hợp tác xã Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam để được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế. Để xin được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế, các tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện để được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế
Điều kiện để được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế
  • Tài sản của tổ chức: tổ chức phải duy trì tài sản tối thiểu tương đương 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương với tài sản tiểu thiểu hoặc có phương án tài chính thay thế tài sản tối thiểu/bảo lãnh tương đương theo quy định của pháp luật.
  • Tổ chức phải có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức theo quy định pháp luật về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc có bảo lãnh tương đương với bảo hiểm trách nhiệm.

Các doanh nghiệp thuộc các quốc gia là thành viên của Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức hoặc các doanh nghiệp thuộc quốc gia đã ký điều ước quốc tế về vận tải đa phương thức với Việt Nam được phép hoạt động kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế khi được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế. Để được cấp phép, các tổ chức phải đáp ứng điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thành lập cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế hoặc giấy tờ tương đương.
  • Doanh nghiệp có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức theo quy định hoặc có bảo lãnh tương đương với bảo hiểm.

Cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện vận tải đa phương thức quốc tế

Theo quy định của pháp luật hiện nay vận tải đa phương thức quốc tế có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Do đó Bộ Giao thông vận tải là cơ quan có thẩm quyền tổ chức quản lý và cấp phép.

Các phương thức vận tải thực hiện vận tải đa phương thức quốc tế

Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế thường sử dụng các phương thức vận tải sau:

Các phương thức vận tải quốc tế
Các phương thức vận tải quốc tế

Vận tải đường biển 

Đây là một phương thức vận tải quốc tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, phương thức này chiếm tới 90% khối lượng hàng hóa vận chuyển quốc tế. Các cảng biển ở Việt Nam rất phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa quốc tế. Ngoài ra khi vận chuyển đường biển sử dụng tàu biển có thể chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau và có thể vận chuyển với số lượng hàng lớn nên chi phí vận chuyển có thể giảm hơn so với phương thức khác khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển số hàng lớn.

Vận tải đường hàng không 

Đây là một phương thức vận tải quốc tế sử dụng bằng máy bay để chuyển hàng hóa. Với phương thức này hàng hóa có thể vận chuyển một cách nhanh chóng nhất đến địa điểm giao hàng. Tuy nhiên, phương thức vận chuyển này chỉ có thể áp dụng với các hàng hóa nhẹ và chỉ được sử dụng với số lượng hàng hóa ít. Thông thường, phương thức này được sử dụng để vận chuyển các hàng hóa nhẹ, thực phẩm có hạn sử dụng ngắn hay các mặt hàng nhỏ gọn có giá trị cao.

Vận tải đường bộ 

Đây là một phương thức vận chuyển sử dụng bằng nhiều phương tiện vận chuyển nhất. Phương thức vận chuyển này chỉ được sử dụng để vận chuyển trong cự ly ngắn hoặc trung bình (các quốc gia nằm cạnh nhau). Với phương thức vận chuyển này có thể vận chuyển đến nhiều địa điểm tạo nên sự tiện ích và có thể cơ động đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Vận chuyển đường sắt 

Là một phương thức vận chuyển sử dụng tàu hỏa. Phương thức này được sử dụng ở các quốc gia có hệ thống đường sắt quốc tế. Vận tải quốc tế bằng đường sắt được sử dụng để vận chuyển các hàng hóa có số lượng lớn, trọng lượng lượng lớn và cự li vận chuyển dài (có thể lên tới 2 triệu km).

Chứng từ vận tải đa phương thức quốc tế

Trong hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế, đầu tiên người kinh doanh hoạt động vận tải đa phương thức quốc tế tiếp nhận hàng hóa. Sau đó họ phải phát hành một chứng từ vận tải đa phương thức quốc tế và dạng của chứng từ do người gửi hàng lựa chọn (chuyển nhượng được hoặc không chuyển nhượng được). Trừ trường hợp hợp đồng vận tải đa phương thức đã quy định một dạng chứng từ cụ thể.

Chứng từ vận tải quốc tế
Chứng từ vận tải quốc tế

Người có thẩm quyền ký trên chứng từ đa phương thức vận tải quốc tế là người kinh doanh vận tải đa phương thức hoặc người được ủy quyền (phải có văn bản ủy quyền). Chữ ký trên chứng từ có thể là chữ ký tay, đóng dấu, ký hiệu hoặc chữ ký được in qua fax, đục lỗ hoặc một phương thức khác được pháp luật quy định.

Mẫu chứng từ vận tải đa phương thức quốc tế phải được người kinh doanh thực hiện đăng ký với Bộ giao thông vận tải. 

Alpha Express – Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế uy tín, chất lượng

Alpha Express là đơn vị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép thực hiện vận tải đa phương thức quốc tế. Với các thiết bị vận chuyển hiện đại cùng với đội ngũ nhân viên lớn đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng một cách nhanh chóng, an toàn nhất. 

Quy trình vận chuyển rõ ràng, được quản lý chặt chẽ, dịch vụ hỗ trợ 24/24. Chúng tôi cam kết với khách hàng việc vận chuyển của khách hàng được gửi tới người nhận sớm nhất và đảm bảo chất lượng hàng hóa được giữ nguyên.

Về phí dịch vụ vận chuyển quốc tế của Alpha Express nổi tiếng là thấp nhất thị trường. Vì vậy, mọi loại hàng, số lượng đều có thể sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Alpha Express cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế với nhiều hình thức khác nhau. Do đó đáp ứng mọi thời gian khách hàng yêu cầu với giá thành rẻ nhất, quy trình vận chuyển, bảo quản hàng hóa rõ ràng giúp phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

Vận tải đa phương thức quốc tế đòi hỏi phải được thực hiện bởi những đơn vị uy tín để việc hợp tác quốc tế không bị gián đoạn cũng như khẳng định chất lượng hàng hóa khi hợp tác quốc tế. Alpha Express phát triển với dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế phục vụ hàng trăm khách hàng doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác phát triển kinh tế quốc tế. Hãy liên hệ ngay với Alpha Express khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa để được nhân viên tư vấn cụ thể.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ