Nước Anh – hay xứ sở sương mù là một trong những quốc gia có nền kinh tế lẫn giáo dục phát triển bậc nhất thế giới được rất nhiều nước học hỏi theo.

Mỗi quốc  gia đều có những nền văn hóa và phong tục tạp quán khác nhau. Lối sống và cách tiếp đón của người dân Anh luôn để lại trong lòng du khách một ấn tượng khó quên. Sự hào phóng cũng như thân thiện của con người nước Anh là một sự thành công trong nền giáo dục của nước này.

Quan Hệ Ngoại Giao Giữa Việt Nam Và Anh quốc

Giới thiệu về nước Anh

– Nước Anh được thành lập trên cơ sở hợp nhất Vương quốc Anh (Great Britain) và Vương quốc Ireland (Kingdom of Ireland) vào năm 1801.

– Nhưng  vào những năm 1920, Nam Ireland (Southern Ireland) đã tách là khỏi vương quốc Anh và trở thành Cộng hòa Ireland (Republic of Ireland).

– Từ đó tên gọi chính thức của nước này là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland), hay gọi là Vương quốc Anh hay Anh Quốc.

– Với diện tích 130.279km2 khoảng 55 triệu dân sống chủ yếu tại Thủ đô London và hơn 50% người dân ở nước Anh thuộc Cơ Đốc Giáo.

Kinh tế nước Anh

– Anh được xem là một trong những cường quốc lớn mạnh nhất trên thế giới. GDP bình quân đầu người của nước này là 40.284,64 USD (số liệu năm 2020), tương đương khoảng 930 triệu VND. Đây là một con số đáng mơ ước của nhiều quốc gia trên thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh cũng rất thấp.

– Anh quốc là một trong những quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới nổi bật là ngành công nghiệp dược phẩm, hàng không quân sự và dân sự. Ngành nông nghiệp chỉ chiếm chưa đến 1% GDP nhưng chính phủ đề ra mục tiêu đáp ứng 60% nhu cầu về lương thực.

– Ngành chủ đạo của nước Anh chính là dịch vụ chiếm hơn 80% lực lượng lao động, đóng góp khoảng 70% GDP cả nước.

– Ngoài ra, thủ đô London còn là nơi đặt văn phòng của rất nhiều công ty đa quốc gia. Chứng minh sự năng động và phát triển của đất nước này.

– Mối quan hệ song phương của Anh cùng những nước khác, trong đó có Việt Nam cũng rất tốt. Có những hiệp định kinh tế hỗ trợ lẫn nhau. Tình hình gửi hàng hóa đi Anh của Việt Nam hiện nay chiếm tỷ trọng cũng khá cao.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh quốc

– Năm 1973, Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ. Năm 2010, hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. Đến nay đã 48 năm, mối quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh không ngừng được củng cố và các lĩnh vực đang hợp tác đều đạt kết quả tích cực.

– Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam.

– Vương quốc Anh có 428 dự án được triển khai với số vốn đầu tư hơn 3,9 tỷ USD, đứng thứ 15 trong 140 quốc gia có dự án đầu tư tại Việt Nam.

– Hiện có khoảng 12.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Anh, hơn 50 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục hai nước.

– Năm 2021, Chính phủ Anh trao tặng 415.000 liều vaccine, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quan Hệ Ngoại Giao Giữa Việt Nam Và Anh quốc

Hai nước đang tận dụng các cơ hội to lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương Quốc Anh, tạo chuyển biến mạnh mẽ về hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực như kinh tế số, dịch vụ tài chính, phát triển năng lượng tái tạo…

Xem bài: Gửi hàng đi Anh

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ