Đường hàng không là một trong những lựa chọn hàng đầu của người dân đối với việc di chuyển chặng đường dài. Các hãng hàng không ở Việt Nam được ra đời ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngày nay, việc di chuyển bằng máy bay đến những tỉnh thành có sân bay trong cả nước được sử dụng ngày càng nhiều. Nhờ sự thuận tiện và nhanh chóng mà việc di chuyển bằng đường hàng không ngày càng được đầu tư phát triển. Vậy hiện nay các hãng hàng không ở Việt Nam là những hãng nào? Mỗi hãng hàng không có ưu nhược điểm gì? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Hãng hàng không là gì?

Hãng hàng không là một doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận chuyển hàng không, cụ thể gồm: vận chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý bằng đường hàng không, quảng cáo, tiếp thị dịch vụ hành không của doanh nghiệp, bán các sản phẩm của doanh nghiệp hàng không (vé máy bay) trên thị trường nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Hãng hàng không là gì
Hãng hàng không là gì

Dựa vào chiến lược kinh doanh và mức giá thành các sản phẩm mà người ta chia các hãng hàng không thành hai nhóm: hãng hàng không truyền thống là Vietnam Airlines và nhóm hãng hàng không giá rẻ là VietJet Air hay Jetstar Pacific Airlines (giá vé rẻ hơn so với Vietnam Airlines). Dựa vào phần vốn góp và đầu tư kinh doanh, người ta hãng hàng không thành hai loại là hãng hàng không quốc gia (có vốn góp, đầu tư của nhà nước) và hãng hàng không tư nhân (do các doanh nghiệp tự đầu tư kinh doanh).

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ giá rẻ – uy tín

Tổng quát về các hãng hàng không ở Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam đang có 4 hãng hàng không nội địa hoạt động phát triển lớn mạnh và là sự lựa chọn quen thuộc của người dân đó là: Vietnam Airlines (hãng hàng không đầu tiên); Bamboo Airways; Vietjet Air và Jetstar Pacific. Tất cả các hãng hàng không này đều khai thác các đường bay nội địa (lên tới 49 đường bay) tới các sân bay lớn nhất cả nước ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác. Ngoài ra, các hãng còn khai thác nhiều đường bay quốc tế phục vụ nhu cầu làm việc và du lịch tới các đại điểm như các nước Châu Á, Châu Âu, Châu Úc và Châu Mỹ,…

Mỗi hãng hàng không sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng về chất lượng phục vụ, loại ghế ngồi, quy trình làm thủ tục hay giá vé máy bay,… Điều này phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của các hãng được đặt ra khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các hãng đều có một mục đích là mang đến cho khách hàng những chuyến bay chất lượng nhất, an toàn và đảm bảo được yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Các loại mô hình hoạt động của các hãng hàng không ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam các hãng hàng không động kinh doanh theo 3 mô hình sau:

Các loại mô hình hoạt động của hãng hàng không
Các loại mô hình hoạt động của hãng hàng không

Mô hình cung cấp dịch vụ đầy đủ

Các hãng hàng không hoạt động theo mô hình này sẽ kinh doanh, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ trước chuyển bay (ký gửi hành lý) và trên chuyến bay (suất ăn trên chuyến bay) đi kèm với giá vé máy bay. Thông thường việc cung cấp dịch vụ sẽ bao gồm cả dịch vụ di chuyển của hành khách, gửi hàng hóa cũng như các dịch vụ khuyến mãi khác kèm theo vé máy bay.

Mô hình hãng hàng không chi phí thấp

Hãng hàng không chi phí thấp hoặc giá rẻ sẽ có lợi thế cạnh tranh các tầng lớp khách hàng quan tâm đến chi phí nhiều hơn là chất lượng. Để có thể áp dụng mô hình kinh doanh này, các hãng hàng không phải sử dụng máy bay nhỏ hơn so với hãng phí cao hơn hoặc hạn chế cung cấp các dịch vụ đi kèm như suất ăn trên chuyến bay sẽ ít hơn và được ký gửi ít hành lý đi kèm hơn. Nếu khách hàng đi hãng hàng không theo mô hình này muốn sử dụng dịch vụ cao cấp hơn thì phải trả thêm chi phí dịch vụ.

Các hãng hàng không theo mô hình này sẽ thực hiện các dịch vụ khác để tạo nguồn thu ngoài bán vé như: giới thiệu khách hàng cho khách sạn để lấy chi phí hoa hồng, lấy phí ký gửi thêm hành lý, nhận quảng cáo cho các nhãn hàng,….

Mô hình hãng hàng không vận tải

Hãng hàng không vận tải là hãng hàng không không chỉ kinh doanh việc vận chuyển hành chính hoặc chuyên chở hàng hóa.

Ưu nhược điểm của các hãng hàng không ở Việt Nam

Mỗi hãng hàng không hoạt động trên thị trường Việt Nam đề có những ưu nhược điểm khác nhau dựa theo chiến lược kinh doanh khác nhau.

Hãng hàng không Vietnam Airline

Đây là một hãng hàng không quốc gia được thành lập năm 1956 và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao. Với chất lượng dịch vụ và độ uy tín mà hãng hàng không Vietnam Airline phục vụ đã được nhiều khách hàng đánh giá cao và tin tưởng đồng hành trên mọi chuyến bay.

Hiện nay, hãng đang thực hiện khai thác 5 hãng máu bay hiện đại và vô cùng tối tân để phục vụ các chuyến bay đó là hãng Boeing 787, hãng Airbus A321, hãng Airbus A330 và Airbus A350. Vietnam Airlines thực hiện đường bay tới mọi miền của đất nước Việt Nam, trong đó phải kể tới các tỉnh thành lớn có sân bay như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Điện Biên, thành phố Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Côn Đảo, Cần Thơ, Nha Trang, Buôn Ma Thuật, Cà Mau.

Hãng hàng không Vietnam Airline
Hãng hàng không Vietnam Airline

Ngoài ra, còn kể đến chất lượng được lựa chọn tin tưởng với các đường bay quốc tế tới khắp các nước trên nhiều châu lục như Seoul, New York, Singapore, Amsterdam,…

Vietnam Airlines phục vụ mọi tầng lớp khách hàng với các hạng vé khác nhau gồm: hạng vé thương gia (cao cấp nhất), hạng vé phổ thông đặc biệt (ở mức độ trung bình) và hạng vé phổ thông (mức thấp nhất).

Hãng hàng không Vietnam Airlines có những ưu nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm: Là chất lượng dịch vụ cao, chuyên nghiệp và phục vụ nhiều tiện ích.
  • Nhược điểm: Là giá vé của hãng khá cao so với các hãng hàng không khác.

Hãng hàng không Vietjet Air

Đây là hãng hàng không được thành lập năm 2007, mục đích kinh doanh của hãng là cung cấp vé máy bay giá rẻ đến khách hàng để cho việc di chuyển bằng máy bay được sử dụng phổ biến hơn. Hãng cũng khai thác các đường bay nội địa tới khắp các tỉnh thành trong cả nước và đường bay quốc tế đến nhiều quốc gia, châu lục trên thế giới.

Do giá thành vé máy bay phù hợp với nhiều người dân nên số lượng chuyến bay trong ngày của hãng rất lớn với đông đảo khách hàng. Dòng máy bay mà hãng đang khai thác là hai dòng máy hiện đại, được trang bị thiết bị tối tân gồm dòng máy bay A320 và A321.

Hãng hàng không Vietjet Air
Hãng hàng không Vietjet Air

Với hơn 10 năm hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không, Vietjet Air đã giành được rất nhiều giải thưởng đánh dấu tên tuổi trong và ngoài nước. Trong đó, giải thưởng top những thương hiệu hàng đầu châu Á hay hãng hàng không giá rẻ chất lượng là một trong giải thưởng quan trọng. Ngoài ra Vietjet còn là một nơi tạo ra công việc tốt cho rất nhiều người lao động.

Hiện nay, Vietjet Air cung cấp cho khách hàng 3 hạng vé tùy theo khả năng tài chính gồm: vé Skyboss (giá cao nhất), vé Eco (giá trung bình) và vé Promo (giá rẻ nhất).

Trong quá trình hoạt động, hãng hàng không Vietjet Air có những ưu nhược điểm sau:

  • Ưu điểm là có nhiều chương trình khuyến mại hỗ trợ khách hàng về giá vé tốt nhất Việt Nam.
  • Nhược điểm là các chuyến bay hay bị hoãn (delay).

Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines

Đây là hãng hàng không được thành lập từ năm 1991. Hãng là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp vé máy bay giá rẻ cho khách hàng. Hãng là một đơn vị thuộc tập đoàn Vietnam Airlines.

Các dòng máy bay hãng đang khai thác được trang thiết bị tối tân, hiện đại gồm: máy bay Boeing 787 Dreamliner, máy bay Boeing B737 – 400, máy bay Airbus A321, máy bay Airbus A320 và Bombardier.

Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines
Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines

Jetstar Pacific cũng khai thác tất cả các đường bay trong nước và các đường bay quốc tế tới các quốc gia, châu lục trên thế giới như các hãng hàng không khác. Hiện nay, có 3 hạng ghế trên mỗi chuyến bay của hãng gồm: hạng Business (giá cao nhất), hạng Starter Max (giá trung bình) và hạng Starter Plus (giá tiết kiệm).

Với nhiều năm hoạt động, Jetstar Pacific đã bộc lộ những ưu nhược điểm sau:

  • Ưu điểm là hãng cung cấp giá vé máy bay khá rẻ.
  • Nhược điểm là hãng không có nhiều chuyến bay được phục vụ trong ngày và có hiện tượng hủy chuyến hoặc hoãn chuyến xảy ra.

Hãng hàng không Bamboo Airways

Đây là hãng hàng không chỉ mới được tập đoàn FLC thành lập từ 2017 và có chuyến bay đầu tiên vào ngày 10/10/2018.

Hãng hàng không hiện nay cũng đã thực hiện đường bay tới khắp các tỉnh thành trong cả nước và đang phát triển các đường bay quốc tế. Hãng đang khai thác sử dụng các loại máy bay rất hiện đại gồm: máy bay Boeing 787 – 9 Dreamliner, và máy bay Airbus A321Neo.

Hãng hàng không Bamboo Airways
Hãng hàng không Bamboo Airways

Các hãng vé mà hãng Bamboo Airways phục vụ bao gồm Hạng thương gia (giá thành cao nhất), hạng nhất (giá thành tương đối cao), hạng phổ thông linh hoạt (giá thành trung bình) và hạng phổ thông (giá thành rẻ).

Vừa mới hoạt động nhưng Bamboo Airways đã bộc lộ những ưu nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm là máy bay của hãng rất mới, có nhiều gói dịch vụ hấp dẫn và đúng giờ bay nhất trong các hãng hàng không.
  • Nhược điểm là vẫn chưa khai thác nhiều đường bay.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Úc giá rẻ – nhanh chóng – uy tín

Gửi hàng hóa bằng đường hàng không như thế nào nhanh nhất?

Ngày nay, để nhận hàng một cách nhanh chóng, tránh hư hỏng hàng hóa thì khách hàng thường lựa chọn dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không. Hầu hết các hãng hàng không ở Việt Nam nhận vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. Việc vận chuyển phải đảm bảo hàng hóa là hàng được phép vận chuyển và quy cách đóng gói của khách hàng phải phù hợp yêu cầu vận chuyển.

Alpha Express đã đẩy và chú trọng phát triển mạnh dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường hàng không để đáp ứng nhu cầu thiết yếu và đông đảo của khách hàng. Hiện nay, công ty chúng tôi hợp tác với hầu hết các hãng hàng không trong nước nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa ngoại trừ hàng hóa cấm lưu thông và không giới hạn số lượng hay trọng lượng hàng hóa gửi đi.

Gửi hàng hóa bằng đường hàng không
Gửi hàng hóa bằng đường hàng không

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa khắp các tỉnh thành trong nước và cả vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài. Nhân viên của Alpha Express hỗ trợ khách hàng trong tất cả các khâu từ nhận hàng đến đóng gói và gửi hàng đi, giao hàng đến tận tay người nhận với chi phí hợp lý.

Trên đây là những thông tin về các hãng hàng không ở Việt Nam để bạn đọc hiểu và lựa chọn hãng hàng không phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu có nhu cầu gửi hàng hóa bằng con đường hàng không hãy liên hệ ngay với Alpha Express theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

3/5 - (1 bình chọn)
0988224806
LIÊN HỆ