Phân luồng hải quan được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu thông hàng hóa. Vậy phân luồng hải quan là gì? Và vì sao cần phân luồng hải quan? Bài viết sau đây của Alpha Express sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc trên.

Phân luồng hải quan là gì?

Phân luồng hải quan là gì? Phân luồng hải quan là một thủ tục quan trọng giúp Cơ quan Hải Quan tại Việt Nam thực hiện việc giám sát, kiểm tra và quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu một cách hiệu quả. Đây cũng là một bước quan trọng trong quá trình làm thủ tục hải quan thông quan cho các lô hàng hóa xuất nhập khẩu.

Phân luồng hải quan tiếng Anh là Selectivity of customs declaration form.

Xem thêm:

Phân luồng hải quan là gì?
Phân luồng hải quan là gì?

Vì sao cần phân luồng hải quan?

Phân luồng hải quan đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, cụ thể như sau. Hải quan phân chia luồng hải quan thành 3 luồng khác nhau, bao gồm: luồng đỏ, luồng xanh, luồng vàng.

Phân luồng hải quan được thực hiện thông qua ba màu sắc, tương tự như hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Cũng có thể hiểu việc phân luồng hàng hóa giống với việc điều tiết giao thông. Trong đó, màu xanh tượng trưng cho việc thông quan nhanh chóng, màu vàng tượng trưng cho thông quan có sự kiểm tra cẩn thận và màu đỏ tượng trưng cho việc kiểm tra hàng hóa một cách nghiêm ngặt.

Cấp độ kiểm tra và quản lý của cơ quan hải quan tăng dần từ luồng xanh, luồng vàng đến luồng đỏ với luồng đỏ đại diện cho mức độ kiểm tra và quản lý hàng hóa cao nhất. Việc thông quan hàng hóa trong luồng đỏ thường đi kèm quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa và kiểm tra bộ chứng từ theo quy định.

Ngoài việc đảm bảo tuân thủ quy định và quản lý chặt chẽ, phân luồng hải quan còn nhằm mục đích chống buôn lậu và gian lận. Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định và doanh nghiệp ưu tiên.

Vì sao cần phân luồng hải quan?
Vì sao cần phân luồng hải quan?

Các luồng hải quan

Dưới đây là thông tin về các luồng hải quan mà bạn có thể tham khảo:

Luồng xanh

Luồng xanh thường được áp dụng cho các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hải quan, giúp họ được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa.

Trường hợp này phản ánh việc doanh nghiệp tuân thủ tốt các quy định hải quan của Nhà nước. Do đó, họ không phải thực hiện kiểm tra chi tiết về tài liệu và hàng hóa. Thông thường, đa số các lô hàng xuất đi đều đặn sẽ được xử lý theo luồng xanh.

Hàng hóa xuất/nhập khẩu được thông quan dựa trên thông tin khai hải quan điện tử. Các kiểm tra chi tiết về tài liệu và hàng hóa được miễn. Hàng hóa sẽ đi thẳng đến bước 4 – Thu lệ phí và đóng dấu, sau đó thực hiện phúc tập hồ sơ.

Luồng xanh là lựa chọn mong muốn của nhiều doanh nghiệp, vì khi lô hàng được phân luồng xanh, quá trình thông quan diễn ra rất nhanh chóng. Thông thường, sau khi hoàn tất việc đóng thuế, lô hàng có thể được thông quan ngay lập tức, giúp giảm chi phí lưu kho và chi phí logistics cũng như tăng tốc quá trình lấy hàng.

Luồng xanh thường được áp dụng cho các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hải quan
Luồng xanh thường được áp dụng cho các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hải quan

Luồng vàng

Đối với luồng vàng, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ nhưng không thực hiện kiểm tra hàng hóa. Theo quy định, không cần kiểm tra thực tế hàng hóa cho các sản phẩm xuất nhập khẩu của chủ hàng chấp hành đúng pháp luật về Hải quan, máy móc, thiết bị nằm trong diện miễn thuế của các dự án đầu tư trong và ngoài nước, hàng hóa nhập từ nước ngoài vào khu thương mại tự do cũng như hàng hóa thuộc các trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu hệ thống xử lý dữ liệu hải quan điện tử xác định kết quả là luồng vàng thì quy trình kiểm tra chỉ bao gồm việc kiểm tra hồ sơ cụ thể (chứng từ giấy) và không bao gồm việc kiểm tra chi tiết hàng hóa. Sau khi hoàn tất bước kiểm tra ở bước 2 và không phát hiện vi phạm nào thì quy trình thông quan sẽ tiếp tục tại bước 4, tương tự với luồng xanh.

Trong trường hợp này, hải quan sẽ áp dụng quy định tại Điều 11, Nghị định 154/2005/NĐ – CP. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được bỏ qua kiểm tra chi tiết thực tế đối với một số loại hàng hóa trong những trường hợp sau:

 • Các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp về hải quan.
 • Hàng xuất khẩu (trừ các sản phẩm xuất khẩu sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu và hàng xuất khẩu có các điều kiện theo chính sách quản lý xuất khẩu hàng hóa).
 • Các loại máy móc, thiết bị có giá trị tạo tài sản cố định và được miễn thuế, chẳng hạn như dự án đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước.
 • Hàng hóa nhập từ nước ngoài vào khu thương mại tự do, cảng trung chuyển, kho ngoại quan, hàng hóa quá cảnh hoặc trong trường hợp cứu trợ khẩn cấp theo quy định của pháp luật, như đã quy định tại Điều 35 Luật Hải Quan. Ngoài ra, còn có các loại hàng hóa sử dụng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, hàng viện trợ nhân đạo và hàng hóa tạm nhập – tái xuất có thời hạn theo quy định tại Điều 30, 31, 32 và 37 của Nghị định 154/2005/NĐ-CP.
 • Các loại hàng hóa thuộc diện đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng.
 • Ngoài ra, Nghị định cũng đề cập đến những trường hợp khác có thể không thuộc vào các loại hàng hóa nêu trên nhưng sau khi tiến hành phân tích thông tin, cho thấy không có khả năng vi phạm.

Bài viết liên quan: Hàng Nguy Hiểm Là Gì? Phân Loại, Cách Đóng Gói, Xếp Và Dỡ Hàng

Đối với luồng vàng, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ nhưng không thực hiện kiểm tra hàng hóa
Đối với luồng vàng, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ nhưng không thực hiện kiểm tra hàng hóa

Luồng đỏ

Trong trường hợp Lệnh quyết định kết quả phân luồng là màu đỏ, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ đồng thời kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Theo Thông tư 112/2005/TT-BTC, có ba mức độ kiểm tra thực tế:

 • Mức 1: Kiểm tra toàn bộ hàng hóa trong lô hàng.
 • Mức 2: Kiểm tra thực tế 10% lô hàng. Nếu không phát hiện vi phạm, quá trình kiểm tra kết thúc. Nếu phát hiện vi phạm, tiếp tục kiểm tra cho đến khi đánh giá được mức độ vi phạm.
 • Mức 3: Kiểm tra thực tế 5% lô hàng. Nếu không phát hiện vi phạm, quá trình kiểm tra kết thúc. Nếu phát hiện vi phạm, tiếp tục kiểm tra cho đến khi đánh giá được mức độ vi phạm.

Trong một số trường hợp, ví dụ như sau khi máy tính xác định hình thức và mức độ kiểm tra, nhưng cán bộ hoặc nhân viên hải quan nhận thấy rằng việc xác định của máy tính không chính xác, do thông tin về các quy định và chính sách hàng hóa tại thời điểm thực hiện thủ tục chưa được cập nhật đầy đủ. Thì cán bộ công chức hải quan sẽ đề xuất Lệnh về hình thức và mức độ kiểm tra khác phù hợp hơn, quá trình phân luồng sẽ được ghi nhận lại với lý do điều chỉnh. Sau đó, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi được xem xét bởi lãnh đạo Chi cục Hải quan.

Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa nếu lô hàng bị phân vào luồng đỏ
Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa nếu lô hàng bị phân vào luồng đỏ

Làm thế nào để doanh nghiệp được phân luồng xanh hải quan?

Luồng xanh giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hải quan nhanh chóng và dễ dàng hơn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tất cả các doanh nghiệp đều muốn tờ khai của họ được phân vào luồng xanh. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp được phân luồng xanh hải quan?

Theo quy định về phân luồng hải quan, những doanh nghiệp có các tiêu chí sau đây và đã tuân thủ quy định trong vòng ít nhất 1 năm sẽ có khả năng cao sẽ được phân vào luồng xanh:

 • Doanh nghiệp không vi phạm quy định hải quan và thuế.
 • Doanh nghiệp không bị tình trạng phải điều chỉnh và hủy bỏ tờ khai.
 • Doanh nghiệp thể hiện thái độ tích cực và sẵn sàng hợp tác với cơ quan hải quan.
 • Doanh nghiệp cập nhật đầy đủ về hoạt động của họ đến cơ quan hải quan.
 • Nâng tầm doanh nghiệp lên mức doanh nghiệp ưu tiên (một quy trình không phải tất cả doanh nghiệp đều có thể thực hiện).

Doanh nghiệp cần nhớ rằng việc phân được thực hiện một cách hoàn toàn tự động thông qua hệ thống hải quan điện tử. Hải quan sẽ áp dụng nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau cho từng doanh nghiệp, tùy thuộc vào từng loại hàng hóa và mức độ rủi ro cũng như cần kiểm tra chuyên ngành cụ thể để quyết định việc phân luồng. Do đó, không có cách nào chắc chắn rằng tờ khai của doanh nghiệp sẽ được phân vào luồng xanh, việc này phụ thuộc vào quyết định của cơ quan hải quan.

Làm thế nào để doanh nghiệp được phân luồng xanh hải quan?
Làm thế nào để doanh nghiệp được phân luồng xanh hải quan?

Lưu ý về quy định phân luồng hải quan

Sau khi được phân luồng, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành kiểm tra hải quan nếu rơi vào luồng vàng hoặc luồng đỏ. Trong quá trình kiểm tra hải quan, nếu phát hiện vi phạm, sẽ có các biện pháp xử phạt tương ứng áp dụng đối với doanh nghiệp. Các biện pháp này bao gồm việc phạt tiền, tịch thu hàng hóa bởi cơ quan Hải quan, cấm xuất nhập hàng hóa, vi phạm luật Hải quan và có thể dẫn đến việc tờ khai của doanh nghiệp bị phân vào luồng đỏ trong các lần sau.

Quá trình phân luồng bằng ba màu sắc phản ánh việc áp dụng các biện pháp cảnh báo quen thuộc trong cuộc sống vào lĩnh vực hải quan. Các hàng hóa tuân thủ các quy định của cơ quan hải quan sẽ được thông quan nhanh chóng trong các luồng màu xanh (luồng xanh) và vàng (luồng vàng), trong khi hàng hóa có dấu hiệu vi phạm sẽ bị chặn lại ở luồng đỏ với các biện pháp kiểm định nghiêm ngặt và thủ tục thông quan khắt khe.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Như vậy, thắc mắc phân luồng hải quan là gì đã được Alpha Express giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ