Hoa Kỳ là quốc gia đa sắc tộc, công dân Mỹ có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc nước Mỹ có bao nhiêu dân tộc? Vì sao lại có sự đa dạng đó? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Nước Mỹ có bao nhiêu dân tộc?

Nước Mỹ Có Bao Nhiêu Dân Tộc
Nước Mỹ Có Bao Nhiêu Dân Tộc

Nước Mỹ là đất nước có rất nhiều người đến từ các nước khác nhau. Cũng chính vì điều này đã tạo nên sự đa dạng về sắc tộc ở Mỹ. Một số dân tộc hiện đang sinh sống tại Mỹ như: Mỹ da trắng, Mỹ gốc Phi, Mỹ gốc Á, Mỹ gốc Tây Ban Nha,… Điều này cũng có thể giải thích lý do vì sao nước Mỹ lại có tên là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hay là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ năm 1776.

Tuy nhiên, dù có nhiều dân tộc nhưng nước Mỹ chỉ công nhận 5 chủng tộc chính thức theo Cục dân số Hoa Kỳ năm 2021, gồm có: Người Mỹ da trắng, người Mỹ gốc Phi, Alaska bản địa, châu Á và người Hawaii.

Các dân tộc ở nước Mỹ

Người Mỹ bản địa chiếm hơn nửa dân số nước Mỹ khoảng 59.3% phần còn lại là dân tộc từ nhiều quốc gia. Một số dân tộc được chính phủ nước Mỹ công nhận như:

Người Mỹ da trắng 

Người Mỹ da trắng là một trong những nhóm dân tộc lớn nhất và phổ biến nhất ở Mỹ. Họ được coi là nhóm dân tộc chủ đạo từ thời kỳ thành lập nước Mỹ cho đến hiện tại. Dân tộc Mỹ da trắng có nguồn gốc từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, chủ yếu là từ châu Âu.

Dân tộc này có sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Họ sử dụng chủ yếu ngôn ngữ tiếng Anh, nhưng cũng có sự đa dạng về các ngôn ngữ gốc khác như tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Pháp và nhiều ngôn ngữ khác.

Văn hóa của người Mỹ da trắng cũng rất đa dạng nó phản ánh được sự đa dạng của nguồn gốc. Điều này thể hiện qua các phong tục, truyền thống, nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa ẩm thực và phong cách sống khác nhau.

Người Mỹ gốc Phi

Người Mỹ gốc Phi
Người Mỹ gốc Phi

Người Mỹ gốc Phi là nhóm dân tộc có dân số lớn thứ hai tại nước Mỹ. Họ có nguồn gốc từ các quốc gia và dân tộc châu Phi, đặc biệt là từ châu Phi Tây và châu Phi Saharan. Theo lịch sử người da màu đã có đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển nước Mỹ.

Lịch sử của người Mỹ gốc Phi liên quan chặt chẽ đến thời kỳ nô lệ và sau đó là thời kỳ bất công chủng tộc ở Mỹ. Họ đã trải qua những khó khăn và đấu tranh để giành được những quyền lợi và tự do bình đẳng. Dù vậy, hiện nay người Mỹ gốc Phi ở một số tiểu bang vẫn bị hạn chế một số quyền cơ bản.

Alaska bản địa

Người Alaska bản địa đã từng phải đối mặt với sự giảm mạnh về dân số và gần như bị xóa sổ. Tuy nhiên, giữa thế kỷ 20 các bộ lạc ở đây đã được khôi phục và hồi sinh về ngôn ngữ, văn hóa.

Đối với người Alaska bản địa, môi trường tự nhiên là rất quan trọng. Họ có một mối quan hệ sâu sắc với đại dương, núi non, sông suối và các tài nguyên tự nhiên khác. Truyền thống săn bắn, đánh cá và thu thập thực phẩm từ môi trường đã được thực hiện từ hàng ngàn năm, và vẫn còn được duy trì trong nhiều cộng đồng người Alaska bản địa ngày nay.

Người Mỹ gốc Á

Dân tộc người Mỹ gốc Á có nguồn gốc từ các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Philippines và nhiều quốc gia khác. Trong đó, dân tộc từ hai quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc là chủ yếu. 

Một số người di cư từ châu Á đã đến Mỹ từ thế kỷ 19 để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và lao động. Trong thế kỷ 20, di cư từ các quốc gia châu Á đã tiếp tục gia tăng, và ngày nay, người Mỹ gốc Á đã trở thành một phần quan trọng của xã hội Mỹ.

Người Hawaii

Người Hawaii bản địa
Người Hawaii bản địa

Người Hawaii bản địa là người dân gốc bản địa của quần đảo Hawaii, một tiểu bang của Hoa Kỳ. Họ có một lịch sử, văn hóa và truyền thống phong phú và đặc biệt, kết hợp giữa sự kết nối mạnh mẽ với đất đai và thiên nhiên, và sự phát triển của xã hội hiện đại.

Họ có quan hệ gần gũi với người dân của các quần đảo khác trong khu vực Thái Bình Dương. Và họ đã phát triển một văn hóa độc đáo với ngôn ngữ, nghệ thuật, âm nhạc, vũ điệu, và tôn giáo riêng.

Vì sao nước Mỹ có nhiều dân tộc như vậy?

Vì sao nước Mỹ có nhiều dân tộc?
Vì sao nước Mỹ có nhiều dân tộc?

Một số nguyên nhân dẫn đến sự đa sắc tộc tại Mỹ đến từ xu hướng lịch sử:

  • Nguyên nhân đầu tiên tạo ra sự đa dạng này là thuộc địa hóa. Trước khi trở thành Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Mỹ từng là thuộc địa nước Anh. Sau khi chiếm nơi này, Anh đã cử nhiều người đến quốc gia này sinh sống. Sau đó, một số người từ Hà Lan, Thụya Điển, Đức cũng dần xuất hiện. Một số người Pháp theo đạo Tin Lành cũng bắt đầu xuất hiện tại miền Nam Caroline.
  • Tiếp theo, các dân tộc bắt buộc di cư đến đây để tránh xung đột về chính trị, lãnh thổ. Sự xung đột về lãnh thổ với người Mỹ bản địa cũng như chính sách di dời đã buộc người dân bản địa di chuyển sang lãnh thổ khác sinh sống.

Bài viết trên đây của Alpha Express đã giải đáp thắc mắc nước Mỹ có bao nhiêu dân tộc. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến nước Mỹ hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín

Bảng Giá Cước Gửi Hàng Đi Mỹ Tháng 6 – 2023 (Giảm 70%)

3.5/5 - (2 bình chọn)
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ