Khái niệm luân chuyển hàng hóa là gì mà nhận được nhiều sự quan tâm như vậy? Đặc biệt là trong các hoạt động vận chuyển hàng hải, xuất khẩu và nhập khẩu. Dưới đây là những chia sẻ của Alpha Express về luân chuyển hàng hóa và khối lượng luân chuyển trong bài viết này.

Luân chuyển hàng hóa là gì?

Luân chuyển hàng hóa là gì? Luân chuyển hàng hóa là sự di chuyển hàng hóa từ một vị trí này đến một vị trí khác bằng sức người hay các phương tiện vận chuyển như ô tô, xe máy, xe đạp, máy bay, các loại phương tiện cơ giới với mục đích chính là thực hiện các hoạt động như mua bán, lưu kho, dự trữ trong quá trình sản xuất.

Luân chuyển hàng hóa là gì?
Luân chuyển hàng hóa là gì?

Khối lượng luân chuyển là gì?

Vậy khối lượng trong việc luân chuyển hàng hóa là gì?

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, đặc biệt là vận tải đường biển, thuật ngữ “khối lượng vận chuyển” và “luân chuyển” thường được sử dụng. Khối lượng luân chuyển, cũng được gọi là khối lượng hàng hóa luân chuyển, là một con số biểu thị khối lượng hàng hóa được vận chuyển. Khối lượng hàng hóa được tính dựa trên hai yếu tố chính là khối lượng của hàng và quãng đường vận chuyển thực tế.

Khối lượng luân chuyển đại diện cho số lượng hàng hóa gửi đi trong một thời vụ, không phụ thuộc vào độ dài chuyến đi. Đơn vị đo lường khối lượng vận chuyển thường được sử dụng là tấn (T) hoặc mét khối (m³) đối với vận chuyển qua đường ống. Tuy nhiên, khi tính tổng khối lượng vận chuyển, thường sử dụng đơn vị tính là tấn.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Giảm Đến 70%

Khối lượng luân chuyển là gì?
Khối lượng luân chuyển hàng hóa là gì?

Tìm hiểu các giai đoạn của luân chuyển hàng hóa

Các giai đoạn của luân chuyển hàng hóa là gì? Quá trình luân chuyển hàng hóa được phân thành ba giai đoạn chính gồm: giai đoạn sản xuất, giai đoạn vận chuyển và giai đoạn lưu trữ.

Tìm hiểu các giai đoạn của luân chuyển hàng hóa là gì
Các giai đoạn của luân chuyển hàng hóa là gì?

Giai đoạn sản xuất

Giai đoạn sản xuất đóng vai trò là giai đoạn đầu tiên trong quá trình luân chuyển hàng hóa. Ở giai đoạn này, hàng hóa được sản xuất từ nguyên liệu và qua quy trình công nghệ sản xuất. Trong quá trình này, hàng hóa được kiểm tra chất lượng và sau đó đóng gói sẵn sàng cho giai đoạn vận chuyển.

Giai đoạn vận chuyển

Giai đoạn vận chuyển là quá trình chuyển hàng từ điểm sản xuất đến các điểm bán hàng hoặc kho lưu trữ. Đây là một giai đoạn quan trọng trong luân chuyển hàng hóa, vì việc vận chuyển phải được thực hiện an toàn và nhanh chóng để đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng hay tổn thất.

Giai đoạn lưu kho

Giai đoạn lưu kho đóng vai trò quan trọng trong quá trình luân chuyển hàng hóa. Tại giai đoạn này, sản phẩm được lưu trữ tại các kho hàng hoặc cửa hàng. Điều quan trọng là sản phẩm sẽ được kiểm tra lại để đảm bảo không có hư hỏng nào xảy ra trong quá trình vận chuyển và sẵn sàng để tiêu dùng.

Các hình thức luân chuyển hàng hóa hiện nay

Các hình thức luân chuyển hàng hóa hiện nay
Các hình thức luân chuyển hàng hóa hiện nay

Phương thức luân chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Luân chuyển hàng hóa bằng đường bộ là một hình thức phổ biến và tiết kiệm hiện nay. Qua đó, hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện như ô tô, xe máy, xe tải,… Cách này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng tự do kiểm soát thời gian giao nhận hàng, khả năng vận chuyển hàng có kích thước lớn, và đặc biệt là chi phí thấp hơn so với các phương tiện khác.

Tuy nhiên, luân chuyển hàng hóa bằng đường bộ cũng có một số hạn chế, chủ yếu liên quan đến thời gian giao nhận. Phương pháp này thích hợp cho những đơn hàng không yêu cầu giao hàng gấp và không có yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian nhận hàng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi New Zealand Giá Rẻ – Uy Tín – Nhanh (5-7 Ngày)

Luân chuyển bằng đường sắt

Luân chuyển hàng hóa bằng đường sắt phù hợp cho việc vận chuyển các mặt hàng cồng kềnh và đi đến các địa điểm xa. Hình thức này mang lại sự tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, có một nhược điểm là thời gian giao nhận có thể lâu hơn so với các phương thức khác.

Luân chuyển hàng bằng đường hàng không

Luân chuyển hàng hóa qua đường hàng không là một phương pháp có tốc độ giao nhận nhanh chóng, thậm chí có thể nhận hàng trong ngày tùy thuộc vào địa điểm. Tuy nhiên, không phải tất cả loại hàng hóa đều phù hợp với vận chuyển bằng đường hàng không và phí dịch vụ này cũng khá cao.

Luân chuyển bằng đường thuỷ

Phương pháp này thường được áp dụng cho việc gửi hàng quốc tế và đặc biệt phù hợp cho các mặt hàng cồng kềnh, có kích thước lớn mà các phương tiện khác không xử lý được. Tuy nhiên, gửi hàng bằng tàu thuỷ có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và thời gian giao hàng cũng có thể kéo dài.

Mỗi phương thức vận chuyển có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng đơn hàng và đặc điểm mặt hàng cần vận chuyển, bạn nên lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Các khái niệm trong vận tải hàng hoá có ý nghĩa gì?

Các khái niệm trong vận tải hàng hoá đóng vai trò quan trọng và mang ý nghĩa đặc biệt. Trong việc tìm hiểu, một trong các tiêu chí quan trọng là khái niệm “khối lượng luân chuyển”, song vẫn còn nhiều khái niệm khác cũng mang ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực này.

Khối lượng hàng hoá thông qua cảng

Là con số thể hiện khối lượng hàng hoá thực tế được xuất cảng hoặc nhập cảng, được đo bằng đơn vị “tấn thông qua”. Bên cạnh đó, còn tồn tại các khái niệm khác về khối lượng hàng hoá, bao gồm:

Khối lượng hàng hóa xuất cảng

Khối lượng hàng hóa xuất cảng là con số biểu thị khối lượng hàng hoá thực tế đã được đơn vị vận chuyển chất lên phương tiện vận chuyển đường biển hoặc đường sông và vẫn nằm trong phạm vi vùng biển hoặc vùng sông mà cảng quản lý, để tiếp tục di chuyển đến các khu vực cảng khác.

Khối lượng hàng hóa nhập cảng

Khối lượng hàng hóa nhập cảng là con số biểu thị khối lượng hàng hoá thực tế. Hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển hoặc đường sông từ các cảng khác đến vùng biển hoặc vùng sông nằm trong phạm vi quản lý của cảng và đã được gỡ ra khỏi phương tiện vận chuyển.

Khối lượng hàng hóa thông qua cảng bao gồm hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu, hàng nhập nội, hàng xuất nội và hàng nước ngoài quá cảnh.

Ở Việt Nam, ngành vận tải biển đóng vai trò quan trọng và là một trong những ngành công nghiệp chủ lực, đặc biệt phục vụ cho ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Các mặt hàng nông nghiệp được xuất khẩu sang châu Âu và châu Mỹ đều được vận chuyển chủ yếu bằng đường biển. Việc hiểu thêm về tầm quan trọng của ngành hàng hải qua bài viết này là cần thiết.

Vai trò luân chuyển hàng hóa trong quá trình sản xuất, kinh doanh và kho hàng

Vai trò của luân chuyển hàng hóa là gì? Trong quá trình sản xuất, kinh doanh và quản lý kho hàng, việc luân chuyển hàng hóa đóng vai trò quan trọng. Hàng hóa có thể được miêu tả dựa trên giá trị tài sản hoặc loại hàng hóa để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ cần thiết. Mô tả tài sản trong kho cần bao gồm thông tin địa chỉ, số kho hoặc các dấu hiệu khác để định danh kho.

Hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh có thể bao gồm hàng tồn kho và hàng hóa đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Điều này đảm bảo sự liên tục và hiệu quả trong quá trình quản lý và vận hành của doanh nghiệp.

Mô tả tài sản bảo đảm trong luân chuyển hàng hóa trong quá trình sản xuất kinh doanh

Quy định tại Thông tư 08/2018/TT-BTP đã hướng dẫn về việc mô tả tài sản bảo đảm trong quá trình sản xuất kinh doanh. Theo đó, mô tả tài sản bảo đảm bao gồm thông tin về tên hàng hóa, chủng loại, số lượng và địa chỉ kho hàng.

Đối với các tài sản bảo đảm là phương tiện giao thông hoặc tài sản hình thành trong tương lai, không yêu cầu mô tả số khung phương tiện trên biểu mẫu điện tử, nhưng phải cung cấp thông tin mô tả chính xác về tài sản bảo đảm là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, cần cung cấp tên chính xác của quyền tài sản, cơ sở pháp lý và giá trị của quyền tài sản (nếu có) hoặc các dữ liệu khác liên quan.

Bài viết liên quan: Thủ Tục Hải Quan Là Gì? Một Số Thủ Tục Hải Quan Hiện Thành

Những yếu tố ảnh hưởng đến luân chuyển hàng hóa

Những yếu tố ảnh hưởng đến luân chuyển hàng hóa là gì
Những yếu tố ảnh hưởng đến việc luân chuyển hàng hóa là gì?

Kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế, sự phát triển của nền kinh tế có tác động đáng kể đến quá trình luân chuyển hàng hóa. Khi nền kinh tế phát triển và thị trường mở rộng, nhu cầu tiêu thụ tăng cao, quá trình luân chuyển hàng hóa sẽ được thúc đẩy và phát triển.

Ngược lại, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khi thị trường thu hẹp và nhu cầu tiêu thụ giảm, quá trình luân chuyển hàng hóa sẽ gặp khó khăn và chịu ảnh hưởng tiêu cực. Như vậy, sự phát triển hay suy thoái của nền kinh tế là một yếu tố quan trọng trong việc xác định xu hướng và tốc độ của quá trình luân chuyển hàng hóa.

Chính trị

Không chỉ nền kinh tế, mà cả các chính sách chính trị của chính phủ cũng có tác động quan trọng đến quá trình luân chuyển hàng hóa. Các chính sách về thuế, hải quan, vận tải và thương mại quốc tế có thể ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và dịch vụ. Điều này lại ảnh hưởng đến quá trình luân chuyển hàng hóa, bởi vì giá thành sản phẩm và dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, cạnh tranh và sự hấp dẫn của việc vận chuyển hàng hóa. Do đó, chính sách chính trị có thể có tác động lớn đến sự linh hoạt và hiệu quả của quá trình luân chuyển hàng hóa.

Xã hội

Yếu tố xã hội quan trọng trong luân chuyển hàng hóa. An ninh, giao thông ùn tắc, ô nhiễm, thiếu nhân lực gây khó khăn. Cần phân tích, hợp tác để thúc đẩy quá trình luân chuyển hiệu quả và bền vững, giảm rào cản xã hội.

Trên đây là bài viết mà Alpha Express muốn chia sẻ đến bạn về khái niệm luân chuyển hàng hóa là gì? Mong rằng có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích phục vụ học tập, công việc của bản thân. Nếu bạn đang quan tâm đến các dịch vụ vận chuyển hãy liên hệ qua hotline 098 822 4806 để được tư vấn trực tiếp.

 

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ