Sau 1 năm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (viết tắt là UKVFTA) có hiệu lực tạm thời (từ ngày 1/1/2021) và có hiệu lực chính thức từ ngày 1/5/2021. Đại dịch vụ Covid kéo dài khiến nền kinh tế cả thế giới trì trệ khiến mục tiêu đặt ra khó hoàn thành được. Nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh trong năm 2021 đã có kết quả ngoài mong đợi.

Tận dụng cơ hội đến từ hiệp định UKVFTA

UKVFTA được ký chính thức tại London, Vương quốc Anh (UK) vào ngày 29/12/2020.  Xóa bỏ 65% thuế quan đối với thương mại Việt Nam-Anh. Trong 6 năm đầu tiên sau khi UKVFTA có hiệu lực, Vương quốc Anh sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 99,2% số dòng thuế liên quan đến hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.

Trong năm 2021, Thương vụ Việt Nam tại Anh tiếp tục duy trì, phát triển quan hệ với Bộ Thương mại Anh (DIT), Hội đồng Kinh doanh Anh – ASEAN (UKABC), Vietnam – UK network và các cơ quan quản lý liên quan đến thương mại của Anh để tiếp cận nắm bắt chính sách.

hiep dinh ukvfta 2

Nhà nước đã làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp?

– Tổ chức, xây dựng mạng lưới với cộng đồng doanh nghiệp Anh và doanh nghiệp Việt Nam tại Anh để kết nối giới thiệu đối tác cho doanh nghiệp Việt Nam.

– Nghiên cứu thị trường, thông tin về Vụ Âu Mỹ và các doanh nghiệp quan tâm thị trường Anh.

– Tìm hiểu và cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam các thông tin cập nhật về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, các quy định nhập khẩu vào Vương quốc Anh.

– Tìm hiểu và cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam các thông tin hướng dẫn đăng ký và bảo hộ thương hiệu tại Anh

– Trả lời yêu cầu của doanh nghiệp Việt Nam về xác minh đối tác sở tại, thông tin thị trường và tư vấn hòa giải tranh chấp .

– phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức 7 hội thảo xúc tiến thương mại và giao thương trực tuyến.

Dự định của Bộ Công Thương trong năm 2022

– Quý 1, Thương vụ sẽ tổ chức Hội thảo “đánh giá 1 năm thực hiện UKVFTA: những khó khăn trở ngại và giải pháp khắc phục” trong Chương trình JETCO.

– Quý 2, dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn “Cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.

– Quý 3 sẽ tham gia Hội nghị và triển lãm: “Housing Conference & Exhibition” (28-30/6/2022) tại Manchester Central Convention để giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất… đến các đối tác Anh.

– Quý 4, dự kiến tham dự Hội thảo và triển lãm: Food & Hospitality Ireland 2022 tại Hội trường Royal Dublin Society (dự kiến ngày 3 tháng 11-2022) nhằm xúc tiến thương mại nông sản, bánh kẹo, thực phẩm chế biến, đồ uống của các doanh nghiệp Việt Nam.

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh

– Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt mức tăng trưởng ổn định. Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 5,6 tỷ USD.

– Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam.

– Hai nước đang tận dụng các cơ hội to lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương Quốc Anh, tạo chuyển biến mạnh mẽ về hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực như kinh tế số, dịch vụ tài chính, phát triển năng lượng tái tạo…

– Vương quốc Anh có 428 dự án được triển khai với số vốn đầu tư hơn 3,9 tỷ USD, đứng thứ 15 trong 140 quốc gia có dự án đầu tư tại Việt Nam.

– Hiện có khoảng 12.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Anh, hơn 50 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục hai nước.

– Năm 2021, Chính phủ Anh trao tặng 415.000 liều vaccine, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

hiep dinh ukvfta 1

Mối quan hệ quan hệ “Đối tác chiến lược,” hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Vương quốc Anh với dịch vụ gửi hàng hóa đi Anh và ngược lại. Giúp cho mối quan hệ của hai nước trở nên bền chặt hơn.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ