Cảng hàng không là gì? Tầm quan trọng của cảng hàng không trong giao nhận hàng hóa, đưa đón khách trong và ngoài nước thế nào? Hãy cùng Alpha Express giải đáp những thắc mắc trên ở bài viết sau đây nhé!

Cảng hàng không là gì?

Cảng hàng không là gì? Cảng hàng không là một cơ sở hạ tầng quan trọng trong ngành hàng không, được xây dựng và sử dụng để phục vụ các hoạt động liên quan đến việc cất cánh, hạ cánh và vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng máy bay. Nó là nơi tập trung của hệ thống giao thông hàng không trong một khu vực.

Cảng hàng không là gì?
Cảng hàng không là gì?

Cảng hàng không thường có sân bay, đường băng, đường lăn và đường đi để máy bay di chuyển. Ngoài ra, cảng hàng không cũng có các cơ sở khác như nhà ga hành khách, khu vực dành riêng cho kiểm tra an ninh và hải quan, nhà ga hàng hóa và các khu vực để đỗ và bảo dưỡng máy bay.

Cảng hàng không đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các địa điểm trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa và hành khách nhanh chóng và tiện lợi. Nó cũng góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và du lịch của một khu vực hoặc một quốc gia.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Canada Giá Rẻ – Uy Tín – Giá Ưu Đãi Giảm 70%

Tầm quan trọng của cảng hàng không trong xuất khẩu hàng hóa

Tầm quan trọng của cảng hàng không trong vận chuyển hàng hóa
Tầm quan trọng của cảng hàng không là gì?

Tầm quan trọng của cảng hàng không là gì? Cảng hàng không đóng vai trò không thể thiếu trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là đối với hàng hóa có tính chất cần giao hàng nhanh và quan trọng. Dưới đây là những tầm quan trọng của cảng hàng không trong vận chuyển hàng hóa:

Tốc độ vận chuyển cao

Cảng hàng không cho phép hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Máy bay có thể bay trực tiếp từ cảng hàng không này đến cảng hàng không khác mà không cần phải đi qua các tuyến đường vận chuyển khác như đường biển hoặc đường bộ. Điều này giúp rút ngắn thời gian giao hàng và đáp ứng nhu cầu về hàng hóa trong thời gian ngắn.

Vận chuyển được các loại hàng hóa dễ hư hỏng

Vận chuyển các loại hàng hóa dễ hư hỏng, thời gian sử dụng nhanh
Vai trò của cảng hàng không là gì?

Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng và có thời gian sử dụng ngắn. Thông thường, các nhà xuất khẩu sẽ lựa chọn đường hàng không để vận chuyển các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng.

Một số loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không như: trái cây, hoa, thực phẩm vì thời gian vận chuyển nhanh nhất trong các phương thức vận chuyển khác.

Bài viết liên quan: Luân Chuyển Hàng Hóa Là Gì? Khối Lượng Và Vai Trò Của Luân Chuyển Hàng Hóa Là Gì?

Điều kiện lưu trữ và xử lý hàng hóa

Cảng hàng không cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ lưu trữ hàng hóa chuyên nghiệp. Hàng hóa được xử lý một cách hiệu quả và chính xác, đảm bảo tính toàn vẹn và chất lượng của hàng hóa được bảo đảm. Các cảng hàng không hiện đại cũng có các khu vực lưu trữ và xử lý đặc biệt cho hàng hóa nhạy cảm như hàng lạnh, hàng dễ vỡ hoặc hàng hóa nguy hiểm.

Kết nối quốc tế

Các cảng hàng không là điểm nối liền với các cảng hàng không trên khắp thế giới. Điều này cho phép hàng hóa được vận chuyển trực tiếp đến các điểm đích quốc tế một cách thuận tiện và nhanh chóng. Đây là cầu nối quan trọng trong mạng lưới giao thông hàng hóa toàn cầu, đóng góp vào việc thúc đẩy thương mại quốc tế và tăng cường quan hệ kinh tế giữa các quốc gia.

Hỗ trợ ngành công nghiệp và thương mại

Cảng hàng không đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp và thương mại. Nó giúp các doanh nghiệp tăng cường hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Bên cạnh đó, nó cũng tạo ra các cơ hội việc làm và phát triển kinh tế trong các khu vực xung quanh.

Danh sách các cảng hàng không ở Việt Nam

Danh sách các cảng hàng không tại Việt Nam
Danh sách các cảng hàng không quan trọng tại Việt Nam

Danh sách cảng hàng không quốc tế

 • Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (HAN) – Hà Nội
 • Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) – Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng (DAD) – Đà Nẵng
 • Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn (VDO) – Quảng Ninh
 • Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ (VCA) – Cần Thơ
 • Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh (CXR) – Khánh Hòa
 • Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc (PQC) – Phú Quốc, Kiên Giang
 • Cảng hàng không Quốc tế Vinh (VII) – Nghệ An
 • Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài (HUI) – Huế
 • Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi (HPH) – Hải Phòng

Danh sách cảng hàng không nội địa

 • Cảng hàng không Tuy Hòa (TBB) – Phú Yên
 • Cảng hàng không Đồng Hới (VDH) – Quảng Bình
 • Cảng hàng không Thọ Xuân (THD) – Thanh Hóa
 • Cảng hàng không Điện Biên (DIN) – Điện Biên
 • Cảng hàng không Rạch Giá(VKG) – Kiên Giang
 • cảng hàng không Chu Lai (VCL) – Quảng Nam
 • cảng hàng không Pleiku (PXU) – Gia Lai
 • Cảng hàng không Côn Đảo (VCS) – Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (BMV) – Đắk Lắk
 • Cảng hàng không Liên Khương  (DLI) – Đà Lạt, Lâm Đồng
 • Cảng hàng không Phù Cát (PCA) – Quy Nhơn

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Đây chỉ là một số cảng hàng không nội địa, quốc tế quan trọng tại Việt Nam. Danh sách này không bao gồm tất cả sân bay, mỗi tỉnh thành còn có thể có một số sân bay khác nữa.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được cảng hàng không là gì? Tầm quan trọng của cảng hàng không trong vận chuyển hàng hóa cũng như một số cảng hàng không quan trọng. Hy vọng rằng những thông tin này của Alpha Express sẽ giúp bạn hiểu thêm về vận chuyển hàng bằng đường hàng không.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ