Ấn Độ là một đất nước ở Nam Á, chiếm hầu hết bán đảo Ấn Độ. Ấn Độ có ranh giới với Afghanistan, Pakistan, Myanma, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Trung Quốc. Đất nước Ấn Độ còn là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới với dân số hơn một tỉ người và đồng thời có diện tích lớn thứ bảy. Đây còn là một đất nước có nhiều cảnh đẹp, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Alpha Express để khám phá về đất nước độc đáo này nhé.

Các thông tin chung về đất nước Ấn Độ

  • Tên nước: Cộng hòa Ấn Độ
  • Thủ đô: Niu Đê-li
  • Diện tích: Khoảng 3.3 triệu km2.  
  • Dân số: Xấp xỉ 1,149 tỷ người (2008) (dân số đông thứ 2 trên toàn thế giới).
  • Ngày Quốc Khánh: 15/8/1947

Tôn giáo: Có sáu tôn giáo chính là Ấn Độ giáo (còn được gọi là đạo Hindu, chiếm khoảng 80,5% dân số), Hồi giáo (chiếm khoảng 13,4%), Thiên chúa giáo (chiếm khoảng 2,3%), Đạo Sikh (chiếm khoảng 1,9%) và các tôn giáo khác chiếm khoảng 1,8%.

Thông tin chung về đất nước Ấn Độ

Ngôn ngữ: Gồm có 15 ngôn ngữ chính và 844 thổ ngữ khác. Tiếng Hindi là ngôn ngữ chính thức dùng để làm việc của Nhà nước liên bang, có khoảng 45% dân số sử dụng. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp và được sử dụng rộng rãi tại đất nước này.

Đơn vị tiền tệ: Rupi

Thể chế chính trị: Nhà nước Ấn Độ được thành lập theo hình thức liên bang và theo chế độ dân chủ đại nghị.

  • Quốc hội liên bang bao gồm 2 viện: Hạ viện (Lok Sahba) và Thượng viện (Rajya Sahba) có 543 ghế.
  • Chính phủ Liên bang gồm có: Tổng Thống, Phó Tổng Thống và Hội đồng Bộ trưởng.

Vị trí địa lý của Ấn Độ

Nằm ở Nam Á, phía Bắc giáp Trung Quốc, Bu-tan và Nê-pan; phía Đông Bắc giáp Băng-la-đét, Miến Điện; phía Tây Bắc giáp Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan; phía Tây, Đông và Nam được Ấn Độ Dương bao bọc. Ấn Độ có khoảng 14,103 km đường biên giới đất liền và 7,516 km bờ biển

Ấn Độ có bờ biển dài 7,516 km, phần lớn diện tích Ấn Độ nằm ở bán đảo Nam Á vươn ra ngoài Ấn Độ Dương. Ấn Độ giáp với Biển Ả Rập về phía Tây Nam và giáp với Vịnh Bengal về phía Đông và Đông Nam. Ấn Độ có diện tích khoảng 3.287.263 km2 và xếp thứ 7 trên thế giới về diện tích, trong đó phần diện tích đất liền chiếm 90,44% và diện tích mặt nước chiếm 9,56%. 

Khí hậu của đất nước Ấn Độ

Khí hậu của đất nước Ấn Độ chịu ảnh hưởng lớn từ dãy Himalaya và hoang mạc Thar, những cơn gió mùa vào mùa hè và mùa đông chịu sự tác động từ 2 nơi này và mang ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế và văn hóa. Himalaya cản gió hạ giáng lạnh từ Trung Á thổi xuống, giúp cho phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ có không khí ấm hơn so với những nơi khác cùng vĩ độ.

Hoang mạc Thar giữ một vai trò quyết định của việc hút gió mùa mùa hè Tây Nam có nhiều hơi ẩm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10, cung cấp phần lớn lượng mưa cho Ấn Độ. Bốn nhóm khí hậu lớn tại Ấn Độ gồm: Nhiệt đới mưa, nhiệt đới khô, cận nhiệt đới ẩm và núi cao.

Tổng hợp các thành phố nổi tiếng của đất nước Ấn Độ

Delhi – Thủ đô xanh của quốc gia Ấn Độ

Delhi nổi tiếng là một trong những thủ đô xanh nhất trên thế giới. Với khoảng 20 nghìn công viên công cộng và nhiều khu vườn từ lớn đến nhỏ tạo nên lá phổi xanh có diện tích 123 nghìn km2 bao phủ phần lớn diện tích thành phố. Ngoài sắc xanh của cây cối, Delhi còn được biết đến với những công trình lịch sử lâu đời.

Delhi – Thủ đô xanh của đất nước Ấn Độ

Tiêu biểu nhất có thể kể đến là công trình dinh thự tổng thống Rashtrapati Bhavan. Được bình chọn là 1 trong 5 dinh thự hoành tráng nhất trên toàn thế giới. Nổi bật với kiến trúc đá sa thạch màu nâu và nền đất sét đỏ.

Công trình được xây dựng vào năm 1929, gồm có 340 phòng và cao 4 tầng, rộng 19.000 m2, mang đậm phong cách kiến trúc Mughal và phương Tây truyền thống.

Vườn Mughal nằm ở phía tây của dinh thự cực kỳ thu hút du khách bởi màu sắc sặc sỡ khi trồng nhiều loại hoa phong phú và đa dạng như: Cây tiểu cảnh Bonsai, khóm hồng quyến rũ, bụi cây nhỏ,… và các đài phun nước độc đáo.

Jaipur – Thành phố màu hồng của Đất nước Ấn Độ

Cách thủ đô New Delhi khoảng 262 km, thành phố Jaipur được nhiều du khách biết đến với danh xưng “thành phố màu hồng”. Là do thành phố cổ xưa này được bao quanh bởi các bức tường thành cao và những đường phố rộng lớn. 2 bên đường là các cửa hàng được xây dựng bằng đá hoa cương hồng nổi bật.

Jaipur – Thành phố màu hồng của Đất nước Ấn Độ

Agra – Thành phố đỏ của pháo đài

Thành phố cổ Arga nằm bên cạnh dòng sông Gianma là nơi tọa lạc của 2 công trình di sản nổi tiếng trên thế giới.

Phải kể đến là pháo đài sa thạch đỏ Agra, một trung tâm quyền lực của thời đại Mughal. Pháo đài này được xây dựng bằng đá sa thạch đỏ với những bức tường và các hào bao quanh có chiều dài 2,5 km tạo nên sự bất khả xâm phạm. Trong pháo đài còn có nhiều cung điện lớn như cung điện Jaha Khas và Mahal Ngir, hội trường lớn và hai nhà thờ hồi giáo. Dù đã bị thời gian làm hư hại khá nhiều nhưng nơi đây vẫn toát lên vẻ tráng lệ, hào hung.

Hy vọng qua bài viết này của Alpha Express các bạn đã có thêm những thông tin thú vị về đất nước Ấn Độ.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ