Chuyển phát nhanh quốc tế là một dịch vụ vận chuyển phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây nhờ sự mở rộng của các hoạt động thương mại quốc tế. Vậy chuyển phát nhanh quốc tế là gì? Có lợi ích ra sao? Bài viết sau đây của Alpha Express sẽ chia sẻ các thông tin về dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế để bạn có thể tham khảo.

Chuyển phát nhanh quốc tế là gì?

Chuyển phát nhanh quốc tế là gì? Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế cũng tương tự như chuyển phát nhanh trong nước nhưng thường phức tạp hơn vì hoạt động trên mạng lưới quốc tế rộng lớn.

Nói một cách đơn giản, chuyển phát nhanh quốc tế là quá trình vận chuyển và giao nhận bưu kiện, hàng hóa từ quốc gia này đến quốc gia khác.

Thực tế, quá trình chuyển phát nhanh quốc tế thường bao gồm các công việc cơ bản như sau:

 • Các công ty dịch vụ sẽ đi đến địa chỉ của người gửi, thu nhận hàng hóa cần chuyển phát, sau đó tiến hành phân loại, vận chuyển và giao hàng đến địa chỉ của người nhận ở nước ngoài.
 • Quá trình vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang các quốc gia khác được thực hiện chủ yếu thông qua các chuyến bay của các công ty chuyển phát nhanh quốc tế chuyên nghiệp.
 • Hàng hóa được vận chuyển thường rất đa dạng, từ thư từ, giấy tờ, văn bản, đến hàng nặng, hàng điện tử cho đến quần áo, giày dép, chất lỏng, hàng mẫu và nhiều loại khác. Kể từ khi ra đời, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các quốc gia trên nhiều lĩnh vực và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Ba Lan Uy Tín, Nhanh Chóng Tại Alpha Express

Chuyển phát nhanh quốc tế là gì?
Chuyển phát nhanh quốc tế là gì?

Lợi ích của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, có thể kể đến như:

Thời gian vận chuyển nhanh chóng

Sự xuất hiện của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đã góp phần tích cực vào sự phát triển thuận lợi của các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong việc rút ngắn thời gian vận chuyển.

Hiện nay, các chuyến bay trực tiếp đến nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã tạo điều kiện cho quá trình vận chuyển hàng hoá diễn ra nhanh chóng, thường chỉ mất từ 1-3 ngày.

Giá cả cạnh tranh

Hiện nay, hầu hết các đơn vị vận chuyển hàng hóa đều sẽ hỗ trợ quá trình vận chuyển từ những khâu nhỏ nhất như đóng gói hàng hóa, thanh toán hộ, thu mua, gửi hàng đi nước ngoài,…

Điều đặc biệt là sự gia tăng đáng kể của các đơn vị vận chuyển hàng hoá đã tạo ra một sự cạnh tranh khốc liệt. Do đó, giá cả sử dụng các dịch vụ này luôn được các nhà cung cấp công khai, cạnh tranh và đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Lợi ích của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế
Lợi ích của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dịch vụ đa dạng

Ngoài dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, các doanh nghiệp vận chuyển quốc tế còn cung cấp hàng loạt các dịch vụ liên quan khác nhằm đảm bảo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng khi gửi hàng đi quốc tế.

Các dịch vụ này bao gồm mua hộ hàng quốc tế và vận chuyển về Việt Nam, thanh toán hộ, đóng gói, xử lý hàng hoá cũng như vận chuyển hàng hóa dễ vỡ. Việc tích hợp dịch vụ chuyển phát quốc tế với những dịch vụ này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

Bài viết liên quan: Giao Hàng Chặng Cuối Là Gì? Quy Trình, Thách Thức, Giải Pháp

Đảm bảo an toàn cho hàng hoá

Khi lựa chọn một công ty uy tín để sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, hàng hóa của bạn sẽ được đảm bảo an toàn. Tại các công ty này, việc đảm bảo an toàn cho hàng hóa luôn được chú trọng hàng đầu để có thể xây dựng một thương hiệu vững chắc.

Bên cạnh đó, mức bảo hiểm hàng hóa luôn được quy định một cách rõ ràng trong các điều khoản hợp đồng của công ty nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Đảm bảo an toàn cho hàng hoá
Đảm bảo an toàn cho hàng hoá

Đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dưới đây là một số đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế:

Thủ tục phức tạp

Thủ tục vận chuyển hàng hoá ra nước ngoài thường khá phức tạp và cần mất nhiều thời gian để hoàn thành. Điều này bao gồm việc kiểm tra và phân loại hàng hoá cũng như thực hiện các thủ tục thông quan để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định.

Phương tiện vận chuyển ít

Trong dịch vụ chuyển phát quốc tế thông thường, các doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên, đối với dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, các công ty thường chỉ có thể sử dụng phương tiện chính là máy bay để vận chuyển.

Đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế
Đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Chi phí cao

Chi phí của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế thường cao hơn rất nhiều so với dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước. Điều này là hợp lý bởi vì quá trình vận chuyển ra nước ngoài đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp và có hành trình dài.

Giới hạn về mặt số lượng

Hình thức chuyển phát nhanh quốc tế chủ yếu sử dụng máy bay làm phương tiện vận chuyển chính nên bị hạn chế về khả năng vận chuyển số lượng hàng hoá lớn.

Đối với những trường hợp vận chuyển hàng hoá với số lượng lớn, bạn cần xem xét cẩn thận trước khi quyết định sử dụng hình thức này.

Thời gian chuyển phát nhanh quốc tế

Thời gian chuyển phát quốc tế là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không thể xác định một thời gian cố định cho dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế do mỗi quốc gia có khoảng cách địa lý khác nhau cũng như chính sách và thủ tục thông quan riêng biệt. Ngoài ra, luật lệ tại các quốc gia cũng đóng vai trò quan trọng, khiến thời gian vận chuyển khác nhau. Hiện nay, thời gian chuyển phát quốc tế được phân chia thành các nhóm khác nhau, gồm:

 • Nhóm các nước gần kề (như Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc): Thời gian vận chuyển thường là 1 – 3 ngày.
 • Nhóm các nước trong khu vực Châu Á: Thời gian vận chuyển dao động từ 3-7 ngày, tùy thuộc vào quốc gia cụ thể.
 • Nhóm các quốc gia ở Châu Úc, Châu Mỹ, Châu Âu: Thời gian vận chuyển có thể kéo dài hơn 1 tuần.

Hình thức vận chuyển nhanh quốc tế có thể giao hàng trong ngày nếu điểm đến là các nước gần kề hoặc quốc gia đó có thủ tục đơn giản và hàng hóa được xuất cảng từ sáng sớm. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển còn phụ thuộc vào thời tiết và các vấn đề phát sinh khác.

Thời gian chuyển phát nhanh quốc tế
Thời gian chuyển phát nhanh quốc tế

Các thủ tục trong dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Khai quan hàng hoá là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi loại hàng khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế. Thời gian thực hiện thủ tục khai quan phụ thuộc vào số lượng hàng, tính chất của chúng và địa điểm gửi. Các thủ tục trong dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế bao gồm:

 • Khai báo thông tin nhập khẩu.
 • Khai đầy đủ thông tin đơn hàng.
 • Đăng ký tờ khai nhập khẩu IDC.
 • Phân luồng hàng hóa gửi đi quốc tế.
 • Khai quan sửa đổi và bổ sung trong quá trình thông quan.
 • Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai khi gửi hàng đi quốc tế.

Các mặt hàng có thể chuyển phát nhanh quốc tế

Thực tế, không phải tất cả các loại hàng hóa đều được phép sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế. Theo quy định, chỉ một số loại hàng hóa cụ thể mới có thể được chuyển phát nhanh quốc tế, bao gồm:

 • Các sản phẩm thời trang như giày dép, quần áo, túi xách, phụ kiện, kính, đồng hồ.
 • Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, vật dụng trang trí, tem nhãn, sách vở, hộp giấy, khuôn làm bánh,…
 • Phụ kiện điện thoại như sạc, sạc dự phòng, ốp lưng, các sản phẩm điện tử sử dụng pin.
 • Mặt hàng thực phẩm khô, gia vị, cà phê, chè,  hạt điều, bánh tráng,…
 • Mỹ phẩm từ thương hiệu uy tín dạng kem, mặt nạ giấy dạng gel,…
 • Thức ăn cho gia súc, nguyên liệu nông sản, phân bón.
 • Các sản phẩm dễ vỡ như đồ gốm sứ, thuỷ tinh,…
 • Các sản phẩm từ chất liệu nhựa, cao su, sợi dệt các loại,…
 • Sản phẩm sắt thép, linh kiện điện tử, điện thoại,…
 • Thiết bị, phụ tùng, máy móc, dây điện, dây cáp điện.
 • Phương tiện vận tải, phụ tùng xe, các loại dụng cụ thể thao, đồ chơi trẻ em,…
Các mặt hàng có thể chuyển phát nhanh quốc tế
Các mặt hàng có thể chuyển phát nhanh quốc tế

Các lưu ý khi chuyển phát nhanh quốc tế

Để quá trình chuyển phát nhanh quốc tế diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Đóng gói cẩn thận

Cho dù bạn sử dụng hình thức vận chuyển hàng hóa nào thì việc đóng gói cẩn thận vẫn là một yếu tố quan trọng. Điều này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho hàng hóa của bạn trong quá trình vận chuyển bằng máy bay.

Mỗi loại hàng hoá sẽ có một cách đóng gói phù hợp để bảo vệ chúng một cách an toàn, đồng thời tiết kiệm diện tích, thời gian và nguyên liệu. Bạn nên đóng gói hàng hóa của mình trong thùng hoặc hộp kín, dán nhiều băng dính xung quanh để hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng hay mất mát. Đối với mặt hàng dễ vỡ, bạn nên bọc chúng trong hộp xốp và chèn thêm bông hoặc quấn vải xung quanh.

Ghi rõ địa chỉ vận chuyển

Khi thực hiện vận chuyển quốc tế, việc ghi rõ địa chỉ vận chuyển sẽ giúp đảm bảo hàng hoá đến đích một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đặc biệt, khi hàng hoá được vận chuyển ra nước ngoài với quãng đường dài và rủi ro thất lạc cao, việc ghi chính xác địa chỉ nhận hàng trở nên vô cùng quan trọng.

Trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển, hãy liên hệ với người nhận để xác nhận địa chỉ để hàng hóa có thể đến đúng nơi cần thiết.

Các lưu ý khi chuyển phát nhanh quốc tế
Các lưu ý khi chuyển phát nhanh quốc tế

Nắm rõ các mặt hàng cấm chuyển phát nhanh

Ngoài việc quy định về các mặt hàng được vận chuyển, các mặt hàng bị cấm trong dịch vụ chuyển phát nhanh cũng được đề cập một cách rõ ràng, cụ thể như sau:

 • Các loại văn hoá phẩm có tính chất đồi truỵ, phản động, ấn phẩm và tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống phá Nhà nước.
 • Các chất kích thích thần kinh, thuốc phiện, ma túy.
 • Vũ khí, đạn dược, trang thiết bị quân sự.
 • Vật liệu hoặc chất liệu dễ gây cháy nổ, các chất nguy hiểm hoặc gây ô nhiễm môi trường.
 • Các loài sinh vật sống.
 • Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và những vật phẩm có giá trị ngang tiền.
 • Các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim và các loại đá quý cũng như các sản phẩm chế biến từ đá quý.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên đây của Alpha Express đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chuyển phát nhanh quốc tế là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn gửi hàng đi quốc tế một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ