Vận đơn hàng không hay AWB là khái niệm quen thuộc trong gửi và nhận hàng hóa. Vậy AWB là gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu rõ hơn về vận đơn hàng không qua bài viết sau đây nhé!

AWB là gì?

AWB được viết tắt từ cụm từ Airway Bill hay còn thường được gọi là “vận đơn hàng không”. Đây là một loại tài liệu quan trọng trong ngành hàng không. Vận đơn hàng không được sử dụng để lưu lại thông tin của hàng hóa được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng máy bay.

Một số thông tin có trên AWB là thông tin người gửi, người nhận, mô tả hàng hóa, số lượng, trọng lượng và giá trị của hàng hóa. Nó cũng có thể chứa các thông tin về các dịch vụ bổ sung như bảo hiểm hàng hóa hoặc các yêu cầu đặc biệt từ người gửi hoặc người nhận.

Mỗi AWB có một số định danh riêng biệt giúp việc theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. AWB giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển an toàn, chính xác.

AWB là gì

Vai trò của AWB trong gửi và nhận hàng hóa

Vai trò của Airway Bill (AWB) trong quá trình gửi và nhận hàng hóa là rất quan trọng.

 • Xác nhận thông tin hàng hóa: AWB có đầy đủ thông tin như người gửi, người nhận, mô tả hàng hóa, số lượng, trọng lượng, giá trị của hàng hóa. Điều này giúp dễ dàng xác định được loại hàng hóa và những thông tin liên quan.
 • Điều hành quá trình vận chuyển: Vận đơn hàng không giúp đối tác vận chuyển dễ dàng lấy hàng, vận chuyển và giao hàng. Quá trình vận chuyển hàng cũng trở nên nhất quán và hiệu quả.
 • Theo dõi hàng hóa dễ dàng: Mỗi AWB sẽ được gán một số định danh duy nhất để thuận tiện theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Thông tin trên AWB có thể được sử dụng để theo dõi vị trí hàng hóa và tình trạng của hàng hóa tại mọi giai đoạn trong quá trình vận chuyển.
 • Chứng minh quyền sở hữu: Vận đơn hàng không là bằng chứng pháp lý xác nhận quyền sở hữu của hàng hóa. Nó cung cấp bằng chứng về việc hàng hóa đã được giao và nhận.
 • Bảo vệ quyền lợi người gửi và nhận: Thông tin trong AWB cũng bao gồm các điều khoản và điều kiện vận chuyển. Các thông tin này bảo vệ quyền lợi của cả người gửi và người nhận trong trường hợp có xảy ra tranh chấp hoặc phát sinh vấn đề trong quá trình vận chuyển.

AWB là gì

Vận đơn hàng không gồm những thông tin nào?

Vận đơn hàng không thường chứa các thông tin sau:

 • Thông tin về bên gửi và bên nhận: Bao gồm tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của người gửi hàng và người nhận hàng.
 • Mô tả hàng hóa: Thông tin về loại hàng hóa được vận chuyển như bảng mô tả chi tiết về sản phẩm.
 • Số lượng và trọng lượng: Thông tin về số lượng kiện hàng, trọng lượng của mỗi kiện và tổng trọng lượng của toàn bộ hàng hóa.
 • Giá trị hàng hóa: Giá trị ước tính của hàng hóa được vận chuyển, Điều này giúp xác nhận bảo hiểm hàng hóa hoặc xác định giá trị thực tế của lô hàng.
 • Thông tin về dịch vụ: Bao gồm các dịch vụ bổ sung như bảo hiểm hàng hóa, giao hàng nhanh, hay các yêu cầu đặc biệt khác của bên gửi hoặc bên nhận.
 • Điều kiện và điều khoản vận chuyển: Các quy định và điều kiện liên quan đến vận chuyển hàng hóa như các yêu cầu về cách đóng gói, phương pháp xử lý và bảo quản hàng hóa.
 • Số định danh duy nhất: Mỗi AWB có một số định danh riêng biệt giúp theo dõi và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Hướng dẫn cách tra cứu AWB – vận đơn hàng không

Vận đơn hàng không là tài liệu quan trọng giúp người gửi và nhận hàng có thể dễ dàng quản lý tiến trình giao hàng và đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên trong nhiều trường hợp cấp thiết. Để tra cứu mã vận đơn AWB, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Liên hệ với đơn vị vận chuyển: Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị vận chuyển mà bạn đã sử dụng để gửi hàng hóa. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để tra cứu mã vận đơn.
 • Tra cứu trên trang web của đơn vị vận chuyển: Nhiều đơn vị vận chuyển cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến trên trang web của họ. Bạn có thể truy cập vào phần tra cứu hàng hóa, nhập mã vận đơn, thông tin về tình trạng vận chuyển của hàng hóa của bạn sẽ được hiển thị.
 • Liên hệ qua điện thoại hoặc email: Nếu bạn không thể tra cứu trực tuyến trên website, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị vận chuyển qua điện thoại hoặc email. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về mã vận đơn. Họ sẽ trả lời cho bạn thông tin cập nhật về tình trạng vận chuyển của hàng hóa.
 • Sử dụng ứng dụng di động: Một số đơn vị vận chuyển có ứng dụng riêng để bạn dễ tra cứu mã vận đơn trên điện thoại di động. Bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng, nhập thông tin và xem thông tin về tình trạng vận chuyển.

AWB là gì

Trên đây là một số thông tin về AWB từ Alpha Express. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vai trò của AWB là gì cũng như cách tra cứu AWB dễ dàng. 

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ