Khi chọn một trong các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế, ta cần cân nhắc lựa chọn dựa theo đặc thù của sản phẩm vận chuyển, giá cước, đơn vị cung cấp dịch vụ, thời gian vận chuyển, điều kiện thời tiết…Chọn một phương thức vận chuyển hàng hóa, đặc biệt vận chuyển quốc tế cần một quyết định thật kĩ lưỡng và sáng suốt đối với cá nhân và doanh nghiệp. Hôm nay, Alpha Express sẽ cùng bạn tìm hiểu về các phương thức vận tải trong Logistics. Thông tin dưới đây là các tiêu chí cơ bản giúp lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế phù hợp và tối ưu nhất đối với hàng hóa và nhu cầu của bạn.

Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế
5 Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến hiện nay

Vận chuyển hàng hóa quốc tế qua đường biển (Waterways)

Theo thống kê vận tải đường biển chiếm khoảng 80% khối lượng hàng hoá và vận tải cho các hoạt động thương mại thế giới. Ngoài ra, đây cũng được coi là phương tiện chuyên chở thương mại có lịch sử sớm nhất và đã bắt đầu vào thế kỷ V.

Nói đến đây, bạn đã biết được phương thức vận tải nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay rồi chứ?

Hiện nay, vận tải đường biển đang là chọn lựa ưu tiên số một đối với những tổ chức, doanh nghiệp sử dụng  vận chuyển hàng hoá quốc tế.

Ưu điểm

Vận chuyển được hàng hoá kích thước lớn. Chi phí vận tải tiết kiệm, thủ tục đơn giản, dễ dàng hơn Các phương thức vận chuyển hàng hóa khác.

Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

Nhược điểm

Bị tác động ảnh hưởng bởi yếu tố khí hậu, thời tiết. Thời gian vận chuyển chậm hơn đường hàng không. Với Alpha Express, chúng tôi khắc phục được các điểm hạn chế bằng cách chúng tôi luôn đảm bảo an toàn cho hàng hóa được giao đến tận tay người nhận an toàn và đúng hẹn (Trừ tác nhân về thiên tai,…).

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng đi Úc giá rẻ, uy tín

Vận chuyển hàng hóa quốc tế qua đường bộ (Roadways)

Trong hai phương tiện vận tải phổ biến trên mặt đất (đường bộ) là đường bộ và đường sắt. Trong đó, vận chuyển bằng ô tô ra đời sớm hơn so với vận chuyển bằng tàu hoả. Đây là phương thức vận chuyển hiện nay cơ bản nhất và nhiều đơn vị có thể hoạt động tuy nhiên gặp rất nhiều hạn chế.

Ưu điểm

Phương thức với điều kiện hoạt động quy mô đơn giản nhất.

các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đường bộ

Hạn chế

Hệ thống đường xá của vận tải trên đường bộ sẽ bị tác động do chất lượng tuyến đường di chuyển qua và lộ trình vận chuyển qua các cung đường.

Vận chuyển qua đường bộ do di chuyển đa phần cùng với người dân chứ chưa có cung đường riêng như các phương thức khác. Nên chỉ phù hợp chuyên chở hàng hoá có khối lượng thấp, cự ly vận chuyển nhỏ và trung bình, hàng hoá dễ hư hỏng và hàng hoá có yêu cầu thời gian đưa hàng ngắn.

Vận chuyển đường bộ chỉ phù hợp chuyên chở nội địa, riêng đối với vận tải hàng không quốc tế thì vận tải đường bộ có cản trở khá lớn. Với Alpha Express, chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hiểm 100% hàng hóa trong trường hợp hàng hóa bị thất lạc, hư, vỡ,…

Vận chuyển hàng hóa quốc tế qua đường sắt (Railways)

Vận tải đường sắt là một phương thức giao thông tiên tiến ngày nay được sử dụng phổ biến để vận cuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. Ra đời vào khoảng đầu thể kỷ 19. Hiện nay có khoảng hơn 120 quốc gia vận hành đường sắt với tổng chiều dài trên 2 triệu km.

Ưu điểm

Vận chuyển đường sắt phù hợp với những nhóm hàng hoá có tải trọng lớn, quãng đường vận chuyển dài ngày. Phương thúc này phù hợp để vận chuyển những nguyên liệu thô như than đá, thép, thực phẩm và hàng tiêu dùng có gí trị thấp với chi phí tiết kiệm.

Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

Nhược điểm

Khi so sánh các phương thức vận tải với nhau ta thấy thời gian vận chuyển chưa được nhanh nhất.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ nhanh chóng, giá rẻ

Vận chuyển hàng hóa quốc tế qua đường hàng không (Airways)

Vận tải đường hàng không sử dụng những loại máy bay nhằm vận chuyển hàng hoá trong nước và quốc tế. Vận tải hàng không là một ngành dịch vụ vận chuyển tân tiến. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, vận tải hàng không mới bắt đầu phát triển và với sự tiến bộ của khoa học cho nên ngành dịch vụ vận chuyển này đã tăng trưởng vượt bậc. Trước đây, máy bay sẽ chỉ chuyên chở hành khách. Vận tải hàng không này nay đã có thể ứng dụng rộng rãi để chuyên chở hàng hoá.

Ưu điểm

Vận chuyển đường hàng không thích hợp đối với việc chuyển tải hàng hoá có giá trị cao và nhu cầu vận chuyển trong thời gian ngắn, nhanh chóng nhất. Đây là phương thức vận chuyển quốc tế an toàn và ổn định nhất.

Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

Nhược điểm

Không phù hợp với việc vận chuyển hàng giá trị thấp, hàng nặng kí và kích thước quá khổ. Chi phí dịch vụ cao do đây là dịch vụ vận chuyển cao cấp và hiện đại. Alpha Express luôn đồng hành tư vấn 24/7 cùng khách hàng trong suốt quá trình hợp tác.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế qua đường ống (Pipeline Transport)

Phương thức vận tải hàng hoá bằng đường ống rất phức tạp. Phương thức này chỉ phù hợp với một số loại hàng hoá nhất định như các nguồn nhiên liệu thiên nhiên, khí đốt, dầu mỏ, xăng,… Đây là con đường duy nhất có thể vận chuyển các chất trên.

Do tính chất khá phức tạp và chi phí cao nên chỉ dành cho các đối tượng đặc thù như các đại diện quốc gia, những công ty đa quốc gia, hay doanh nghiệp Nhà nước lớn. Vận tốc trung bình khi vận chuyển chỉ khoảng 5 – 7 km/h tuy nhiên đổi lại là có thể chạy liên tục không ngừng nghỉ trong một năm và không bị tác động từ thời tiết.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Anh tại Tp.HCM

Ưu điểm

Phí biển biến động thấp nhất. Chi phí hoạt động không đáng kể và gần như không có thất thoát trong quá trình hoạt động (ngoại trừ việc ống bị nứt hay hư hỏng). Quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế sau khi được thông qua việc vận chuyển hàng hóa lúc này sẽ rất đơn giản.

Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

Nhược điểm

Đường ống có chi phí vận hành cực kỳ cao nên việc xây lắp có giới hạn. Thủ tục và các công đoạn lắp đặt xây dựng đường ống mất khá nhiều thời gian.

Hy vọng qua bài viết này của Alpha Express, đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế. Rất mong rằng bạn đã lựa chọn được phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế phù hợp và tối ưu nhất.

Xem thêm:

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ