Hun trung là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quá trình xuất khẩu hàng hóa mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nắm rõ. Vậy hun trùng là gì? Và vì sao cần phải hun trùng hàng hóa khi xuất khẩu? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu các thông tin về quá trình hun trùng hàng hóa trong bài viết sau đây.

Hun trùng là gì?

Hun trùng là gì? Hun trùng là phương pháp mà các doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện để xử lý và loại bỏ côn trùng gây hại có thể xuất hiện trong lô hàng, container vận chuyển. Quy trình này sử dụng các chất hóa học để đảm bảo an toàn và đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Đây là bước quan trọng trong quá trình thông quan, đảm bảo rằng hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và không gây hại khi nhập khẩu. Khi quá trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu được thực hiện đạt chuẩn, doanh nghiệp sẽ nhận được chứng thư hun trùng (Certificate Of Fumigation).

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín – Giá Sốc Đến Giảm 70%

Hun trùng là gì?
Hun trùng là gì?

Chứng thư hun trùng 

Chứng thư hun trùng (Certificate Of Fumigation) văn bản chứng minh rằng lô hàng xuất khẩu đã trải qua quá trình hun trùng theo đúng quy định. Đơn vị xuất khẩu cần xuất trình giấy tờ này cho cơ quan hải quan của quốc gia nhập khẩu để đảm bảo quá trình thông quan diễn ra hợp pháp.

Để có được chứng thư hun trùng, đơn vị xuất khẩu cần cung cấp các tài liệu sau:

  • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
  • Phiếu đóng gói (Packing list)
  • Vận đơn (Bill of lading)

Chứng thư hun trùng sẽ được cấp sau khoảng 1 – 2 ngày kể từ thời điểm cơ quan chức năng xử lý hàng hóa trên tàu bằng thuốc và bộ chứng từ trên được gửi đầy đủ. 

Tại sao doanh nghiệp phải thực hiện hun trùng?

Đầu tiên, các quốc gia nhập khẩu hàng hóa sẽ từ chối nhận lô hàng nhập khẩu nếu doanh nghiệp xuất khẩu không xuất trình được các chứng chỉ hun trùng hợp pháp. Đặc biệt, một số quốc gia như Úc còn đặt ra các quy định nghiêm ngặt về hun trùng, bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải thực hiện quá trình này để đảm bảo hàng hóa được thông quan một cách hợp pháp và thuận lợi nhất.

Thứ hai, hun trùng đã trở thành một biện pháp cần thiết để doanh nghiệp có thể bảo đảm chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt là khi hàng hóa được đóng gói kín trong container vận chuyển trên biển với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp. Điều này tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của nấm mốc, côn trùng. Đối với những loại hàng hóa có nguồn gốc hữu cơ, nếu không được xử lý bằng hóa chất thì sẽ có thể phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng, gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Thứ ba, việc tuân thủ quy định về hun trùng giúp doanh nghiệp tránh được những hình phạt nặng từ các cơ quan hải quan của quốc gia nhập khẩu.

Cuối cùng, hun trùng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro lây nhiễm dịch bệnh từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu.

Tại sao doanh nghiệp phải thực hiện hun trùng?
Tại sao doanh nghiệp phải thực hiện hun trùng?

Những mặt hàng phổ biến cần được hun trùng

Các mặt hàng cần phải thực hiện hun trùng bao gồm:

  • Các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như nông sản, cà phê, hạt tiêu, hạt điều.
  • Sản phẩm từ gỗ như mây tre, đồ thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm gỗ chưa qua xử lý bề mặt.
  • Bao bì đóng gói làm từ gỗ như kiện gỗ, pallet gỗ, bao bì gốm sứ, máy móc và phụ tùng.
  • Các loại hàng hóa khác mà quốc gia nhập khẩu yêu cầu hun trùng.

Phương thức tiến hành hun trùng hàng hóa nhập khẩu

Quá trình hun trùng hàng hóa nhập khẩu hiện nay diễn ra khá đơn giản và tốn rất ít thời gian. Trong trường hợp đóng hàng trên pallet gỗ, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phun thuốc diệt trùng lên pallet gỗ, sau đó đóng dấu xác nhận. Chỉ trong khoảng 1-2 ngày sau, doanh nghiệp sẽ nhận được chứng từ hun trùng.

Trong một số trường khác khác, quá trình hun trùng có thể diễn ra trong container rỗng trước khi hàng hóa được đóng lên. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất hiện nay là thực hiện hun trùng sau khi hàng hóa đã được đóng và container đã được đóng kín. Cần lưu ý rằng phương pháp hun trùng trên không không áp dụng cho thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và một số sản phẩm khác theo quy định của Nhà Nước.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Úc Giá Rẻ – Uy Tín, Nhanh Chóng (5-7 Ngày)

Phương thức tiến hành hun trùng hàng hóa nhập khẩu
Phương thức tiến hành hun trùng hàng hóa nhập khẩu

Các loại hóa chất được sử dụng để hun trùng 

Sau đây là thông tin về các loại hóa chất thường được sử dụng để hun trùng hàng hóa mà bạn có thể tham khảo:

Methyl Bromide 

Methyl Bromide (CH3Br) đã được sử dụng trong quá trình khử trùng hàng hóa từ lâu. Đặc tính của Methyl Bromide là có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt, khiến nó thích hợp cho việc xử lý các lô hàng có kích thước lớn, những kho xưởng hay các hầm chứa hàng có khối lượng lớn (chục ngàn m3). CH3Br thường được sử dụng để xử lý các sản phẩm nông sản khô, rau củ, hoa, trái cây tươi, đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làm từ gỗ,…

Phosphine 

Phosphine (PH3) là một lựa chọn có thể thay thế cho Methyl Bromide. Tuy nhiên, điểm yếu của loại hóa chất này là thời gian ủ thuốc kéo dài do khả năng thẩm thấu không triệt để.

Aluminium Phosphide 

Aluminium Phosphide (AIP là công thức gốc của thuốc khử trùng Phosphine (PH3), một chất hơi độc có khả năng diệt trừ côn trùng. Khi được sử dụng trong không gian khử trùng, AIP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng PH3, làm cho thời gian khử trùng của nó kéo dài hơn so với CH3Br.

Các loại hóa chất được sử dụng để hun trùng 
Các loại hóa chất được sử dụng để hun trùng

Một số lưu ý trên thực tiễn khi tiến hành hun trùng

Dưới đây là một số điều cần lưu ý từ những tình huống phát sinh trong thực tế khi thực hiện quá trình hun trùng hàng hóa:

Không thực hiện hun trùng đúng cách cho hàng hóa

Năm 2010, một container 40 feet tại Việt Nam chứa hàng gốm sứ xuất khẩu đến châu Âu mà không được tiến hành quá trình khử trùng đối với các pallet gỗ. Khi hàng đến nơi, cơ quan hải quan của quốc gia nhập khẩu phát hiện và áp đặt mức phạt lên đến khoảng 20.000 euro, yêu cầu xuất trả về Việt Nam hoặc hủy bỏ tại chỗ. Điều này cho thấy rằng thiệt hại cho doanh nghiệp khi hàng hóa không được hun trùng đúng cách có thể là rất lớn.

Quên thực hiện quá trình khử trùng cho hàng hóa

Trong tình huống gấp rút khi thời hạn giao container cho hãng tàu (closing time) gần kết thúc, các đơn vị xuất khẩu thường dễ quên việc thực hiện quá trình khử trùng. Một ví dụ là vào năm 2014, một công ty xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ phát hiện lỗi này đúng lúc cho lô hàng của họ đang trên đường đến châu Âu. May mắn là hàng của họ còn ở cảng Singapore và phải chi trả gần 600 đô la Mỹ cho việc khử trùng container 20 feet qua chi nhánh của hãng tàu ở Singapore.

Một số lưu ý trên thực tiễn khi tiến hành hun trùng
Một số lưu ý trên thực tiễn khi tiến hành hun trùng

Chất lượng hun trùng kém

Mặc dù doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ khử trùng nhưng trong một số trường hợp, hải quan của quốc gia nhập khẩu (như Úc) vẫn yêu cầu thực hiện lại quá trình khử trùng do chất lượng không đảm bảo. Chi phí phát sinh cho trường hợp này ước tính khoảng 1.000 đô la Úc/ container 20 feet. Quy định của hải quan Úc rất nghiêm ngặt, đối với hàng hóa có đóng gói bao bì, phải bao gồm cả chứng thư khử trùng và bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì.

Bài viết liên quan: Chuyển Hoàn Là Gì? 4 Cách Hạn Chế Tình Trạng Chuyển Hoàn

Chứng thư khử trùng bị từ chối

Có những trường hợp hải quan từ chối chứng thư khử trùng từ một vài nhà cung cấp dịch vụ khử trùng do vấn đề về chất lượng dịch vụ. Để tránh rủi ro này, doanh nghiệp xuất khẩu nên tham khảo ý kiến từ các công ty giao nhận vận tải và các nhà môi giới vận tải, bởi họ thường có đại lý ở những quốc gia nhập khẩu để kiểm tra cũng như xác thực thông tin.

Như vậy, thắc  mắc hun trùng là gì đã được Alpha Express giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xuất khẩu hàng hóa của mình ra nước ngoài.

Đánh giá dịch vụ post
0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ