Đất nước New Zealand là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thễ giới bởi sự phát triển kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống. Chính vì lý do đó, nơi đây trở thành một thị trường kinh tế được Việt Nam đề cao việc hợp tác phát triển.

Đất nước New Zealand là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển, thu hút đông đảo du học sinh trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Số lượng du học sinh Việt Nam sang New Zealand ngày càng cao làm cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc thực hiện chuyển hàng hóa, giao dịch sang New Zealand. Do đó, Alpha Express xin chia sẻ với khách hàng các thông tin cần biết về đất nước New Zealand trong bài viết dưới đây.

Thông tin địa lý của đất nước New Zealand

Đất nước New Zealand thuộc châu lục nào?

New Zealand là một đất nước (đảo quốc) có chủ quyền ở phía tây nam của khu vực Thái Bình Dương và nằm sát với đất nước Úc. Đất nước New Zealand được liệt kê trong danh sách 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới bởi phong cảnh đẹp, các chính sách hỗ trợ của chính phủ cho người dân và cuộc sống bình yên nơi đây.

Tổng quan về đất nước New Zealand
Tổng quan về đất nước New Zealand

Với mệnh danh là một đảo quốc, New Zealand có lãnh thổ hai đảo chính là đảo Nam và đảo Bắc tách biệt nhau qua eo biển Cook cùng với hơn 600 đảo nhỏ khác. Vì vị trí địa lý đặc biệt này nên New Zealand là một trong những vùng đất mà con người khai phá để định cư cuối cùng trên trái đất.

Địa hình của đất nước New Zealand

Đất nước New Zealand đa dạng có loại địa hình, trong đó nổi bật là các dãy núi cao như Alps (chạy dọc theo chiều dài của đảo Nam) được hình thành sau quá trình kiến tạo núi tự nhiên và phun trào núi lửa và núi Ruapehu (2.797 m) ở đảo Bắc. Ngoài ra, tại đảo Nam còn có 18 đỉnh núi có độ cao trên 3.000 m, tại đảo Bắc có ít núi hơn. Trong thời gian các đảo ở New Zealand bị cô lập kéo dài thì hệ sinh thái ở đây được duy trì là các loài động vật, thực vật và nấm.

Địa hình của đất nước New Zealand
Địa hình của đất nước New Zealand

New Zealand nằm trên ranh giới giữa mảng Thái Bình Dương và mảng Ấn-Úc, có đường bờ biển dài tới 15.000 km. Do đó các đảo thuộc đất nước này nằm ở những khu vực xa xôi và có đường bờ biển dài.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ uy tín tại TP.HCM

Khí hậu tại New Zealand

Khí hậu ở New Zealand là dạng khí hậu ôn đới vùng biển và hải dương ôn hòa. Nơi đây cũng được chia thành bốn mùa như miền bắc của Việt Nam.

Khí hậu của New Zealand
Khí hậu của New Zealand
  • Mùa xuân có khí hậu ấm áp vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đây là khoảng thời gian thích hợp để người dân ở đây thực hiện các hoạt động ngoài trời như bơi lội, leo núi, dã ngoại tại công viên và các hoạt động vui chơi trò chuyện khác ngoài trời.
  • Mùa hè có khí hậu ấm và khô, nhiệt độ chỉ khoảng 15 đến 20 độ C (không nắng nóng như Việt Nam). Mùa hè kéo dài từ tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 2 năm sau. Một điều thú vị ở New Zealand đó là lễ giáng sinh của đất nước này được tổ chức vào mùa hè. Lễ giáng sinh ở đây được tổ chức cũng có những nét đặc trưng chung của thế giới đó là hình ảnh ông già Noel.
  • Mùa thu đây là một mùa đẹp nhất trong năm tại các triền núi ở New Zealand. Mùa thu ở đây kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Đặc trưng của mùa thu là mùa lá cây thay đổi màu sắc phù hợp với hoạt động cắm trại và ngắm nhìn thiên nhiên.
  • Mùa đông ở đây kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Đây là thời điểm đẹp dành cho những ai thích ngắm tuyết và yêu cái lạnh. Các hoạt động vui chơi với tuyết được tổ chức vào thời gian này đó là trượt tuyết và trượt băng khiến cho mùa đông ở đây trở nên sôi động hơn.

Hình ảnh biểu tượng của đất nước New Zealand

Đất nước New Zealand có hình ảnh biểu tượng đó là loài chim Kiwi. Loài chim này chỉ sống tại đảo quốc của New Zealand nên trở thành đặc trưng của nơi đây.

Chim Kiwi thường bị người dân trên thế giới nhầm tưởng với loại quả Kiwi có vị ngọt. Nhưng đây là một loài chim nhỏ nặng khoảng 2 đến 3 kg thuộc bộ đà điểu. Đặc trưng nhận biết loài chim này là to khoảng bằng con gà có mỏ dài và mảnh.

Tình hình phát triển kinh tế của New Zealand

Đất nước New Zealand là một đất nước với nền kinh tế thị trường tiên tiến. Quốc gia được xếp thứ 16 về chỉ số phát triển con người và thứ 3 về chỉ số tự do kinh tế năm 2018.

Sự phát triển của New Zealand
Sự phát triển của New Zealand

Nền kinh tế New Zealand là một nền kinh tế phát triển có thu nhập cao, trong đó GDP là 36.254 đô la Mỹ. New Zealand sử dụng đồng đô la và thường được người dân gọi là “đô la Kiwi”, nó được lưu hành ở các quần đảo như Cook hay Pitcairn.

Kinh tế thương mại

Về thương mại, ở New Zealand chủ yếu chú trọng phát triển thương mại quốc tế, đặc biệt là các sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp. Sản lượng nông nghiệp xuất khẩu chiếm đến 24%, điều này khiến cho New Zealand bị tổn thương bởi giá cả của hàng hóa quốc tế và bị suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tổng sản phẩm thực phẩm chiếm 55% giá trị xuất khẩu của cả quốc gia trong năm 2014. Gỗ là sản phẩm có thu nhập cao thứ hai chiếm 7%. Các thị trường thương mại mà New Zealand hợp tác vào năm 2018 là Trung Quốc (chiếm 27,8 tỷ đô la New Zealand), quốc gia gần kề Úc (chiếm 26,2 tỷ đô la), các nước Liên minh châu Âu (chiếm 22,9 tỷ đô la), Hoa Kỳ (chiếm17,6 tỷ đô la) và Nhật Bản (chiếm 8,4 tỷ đô la).

Đặc biệt, New Zealand và Trung Quốc vào năm 2008 đã ký Hiệp định thương mại tự do đánh dấu sự hợp tác phát triển kinh tế giữa hai quốc gia.

Dịch vụ là ngành kinh tế lớn nhất của New Zealand, sau đó là ngành sản xuất và xây dựng, sau tiếp đó là ngành nông nghiệp và khai thác nguyên liệu. Du lịch là một ngành đóng vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế. Du lịch đã góp 12,9 tỷ đô la (tương đương 5,6%) vào tổng GDP và ngành du lịch giúp tạo việc làm cho 7,5% tổng lực lượng lao động của cả nước trong năm 2016. Với các điều kiện địa hình tự nhiên cùng với khí hậu đặc trưng, lượng khách du lịch đến New Zealand tăng trưởng với tốc độ ngày càng cao.

Điều kiện về cơ sở vật chất của nền kinh tế

Năm 2015, nguồn năng lượng của New Zealand chủ yếu là năng lượng địa nhiệt (chiếm 22%) và năng lượng thủy điện (chiếm 38,1%). Việc cung cấp nước do chính quyền khu vực cung cấp và phân phối với chất lượng tốt.

Mạng lưới giao thông của New Zealand có đường sắt (4.128 km) và đường cao tốc (199 km). Việc di chuyển giữa các thành phố và thị trấn lớn được người dân chủ yếu sử dụng là xe buýt.

Đường sắt do doanh nghiệp nhà nước vận hành và quản lý. Mặc dù việc vận hành đường sắt ở đây chủ yếu để vận chuyển hàng hóa thay vì hành khách. Khách du lịch đến New Zealand chủ yếu bằng đường hàng không, hiện nay ở đây có sáu sân bay quốc tế.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Anh Quốc nhanh chóng 

Nền giáo dục của New Zealand

Đối với trẻ từ 6 tuổi đến 16 tuổi bắt buộc phải học tiểu học và trung học. Công dân New Zealand được học tập 13 năm học miễn phí tại các trường công lập. Ở New Zealand người trưởng thành biết chữ chiếm tỷ lệ tới 99% và dân số có tuổi từ 15 đến 29 có bằng cấp đại học chiếm hơn 50%.

 New Zealand sở hữu nền giáo dục tiên tiến
New Zealand sở hữu nền giáo dục tiên tiến

Các loại tổ chức đại học thuộc sở hữu của chính phủ là: trường đại học, trường cao đẳng giáo dục, bách khoa, trường cao đẳng chuyên gia, và wānanga, ngoài các trường, cơ sở đào tạo tư nhân.

Dân số trưởng thành có bằng cử nhân trở lên chiếm 14,2%, bằng cao cấp chiếm 30,4% và không có bằng chính thức chiếm 22,4%. Hệ thống giáo dục của New Zealand được xếp tốt thứ 7 thế giới theo đánh giá của OECD, đặc biệt sinh viên tại quốc gia này thực hiện tốt về toán học và khoa học.

Ngôn ngữ được sử dụng tại New Zealand

Ngôn ngữ chính được người dân sử dụng ở New Zealand là tiếng anh. Tiếng anh ở New Zealand cũng giống như tiếng Anh của Úc (quốc gia gần kề).

Tiếng Anh ở New Zealand và một số nước khác ở Bắc bán cầu là khác nhau và khó phân biệt được các dấu. Sự khác nhau này do sự thay đổi nguyên ấm ngắn phía trước như nguyên âm “i” ngắn.

Bay từ Việt Nam sang New Zealand mất bao lâu?

Để di chuyển từ Việt Nam sang New Zealand, chỉ có thể sử dụng một phương tiện duy nhất đó là máy bay. Khoảng cách từ Việt Nam tới quốc gia này rất xa và phải thực hiện bay nhiều giờ liền dù bay thẳng hay bay qua nhiều chặng.

Hiện nay để bay thẳng sang New Zealand bạn chỉ có thể bay từ thành phố Hồ Chí Minh với hãng Air New Zealand, thời gian bay thẳng là khoảng 10 giờ 20 phút. Nếu bạn bay từ các thành phố khác như Hà Nội hoặc Đà Nẵng thì phải bay qua nhiều chặng và thời gian có thể kéo dài lên đến trên 20 giờ đồng hồ. Tùy thuộc vào điểm bay và thời gian làm thủ tục tại sân bay mà thời gian bay có thể kéo dài hơn.

Các địa danh du lịch nổi tiếng ở New Zealand

Khi đến New Zealand bạn không nên bỏ qua các địa danh đánh dấu tên tuổi và sự phát triển du lịch bao gồm:

 Khám phá du lịch tại New Zealand
Khám phá du lịch tại New Zealand
  • Milford Sound là một địa danh có những thác nước kỳ vĩ, nổi tiếng nhất là thác Lady Bowen và thác Stirling. Khi đến đây, du khách hãy trải nghiệm lênh đênh trên thuyền để thư giản ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiện tự nhiên tuyệt đẹp. Milford Sound là một kỳ quan thiên nhiên đứng thứ 8 trên thế giới.
  • Hot Water Beach là một bãi biển nằm ở bản đảo Coromandel. Đây là bãi biển nước nóng nổi tiếng và thu hút khách du lịch vào mùa hè.
  • Tháp Sky Tower biểu tượng của Acukland (thành phố của New Zealand) với độ cao 328 m đứng thứ 12 thế giới. Du khách đến với tòa tháp này sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của toàn thành phố từ trên cao.
  • Kaikoura là một thị trấn có vẻ đẹp yên bình, nhỏ nhắn được các đỉnh núi cao bao bọc. Đến đây, du khách sẽ được ngắm nhìn cá heo, hải cẩu và các các loài cá khác.

Mua quà gì khi đi du lịch New Zealand?

Một điều không thể thiếu khi đi du lịch đó là mua những món quà đặc trưng của đại điểm du lịch dành tặng cho người thân. Tại New Zealand, các mặt hàng lưu niệm và sản phẩm rất đa dạng. Nên việc lựa chọn một món quà cho người thân mang đặc trưng của đất nước này là không khó.

Đi New Zealand nên mua gì
Đi New Zealand nên mua gì

Thứ dễ dàng mua và vận chuyển nhất chính là quần áo. Ở New Zealand, bạn hãy ghé qua những trung tâm mua sắm với đa dạng mặt hàng ở đây, chắc chắn bạn sẽ chọn được món đồ ưng ý. Hàng hóa ở đây đa dạng mẫu mã với chất lượng tốt và giá cả phù hợp. Quần áo, túi xách hay giày dép, trang sức là những vật dụng làm quà ý nghĩa sau chuyến du lịch New Zealand.

Ngoài ra, các cửa hàng đồ lưu niệm ở các địa danh tham quan cũng có thể là món quà hợp lý cho chuyến đi này. Những mặt hàng thủ công được làm tỉ mỉ và tinh xảo khắc dấu đặc trưng vùng đất này bạn có thể lựa chọn.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Úc nhanh chóng bất ngờ

Gửi hàng đi New Zealand nên sử dụng dịch vụ của đơn vị nào?

Hiện nay, đối tượng gửi hàng đi New Zealand thường là cá nhân, hộ gia đình (có người du học, làm việc và định cư ở nước ngoài) hoặc các công ty nhỏ và vừa hợp tác kinh doanh các mặt hàng của đất nước này. Đây là những đối tượng khách hàng mà Alpha Express lựa chọn để khai thác phục vụ. Từ khi thành lập (năm 2003) đến nay, Alpha Express đã hoàn thành hàng nghìn đơn hàng vận chuyển thành công sang New Zealand.

Hiện nay, Alpha Express hợp tác với rất nhiều đơn vị hàng không cũng như vận chuyển hàng hóa lớn của Châu Á như Vietnam Airline, bưu điện (EMS), giao hàng nhanh (DHL),… Ngoài ra đơn vị còn là đại diện cho hãng vận chuyển hàng nổi tiếng của Châu Á là Dpex Worldwide. Do vậy, các đơn hàng vận chuyển của khách hàng sang New Zealand luôn được đảm bảo với hình thức vận chuyển nhanh và an toàn nhất.

Đội ngũ nhân viên của Alpha Express tư vấn cho khách hàng các gói dịch vụ vận chuyển phù hợp với hàng hóa, nhu cầu và giá thành mà khách hàng mong muốn. Đơn vị còn nhận đồ tận nhà, hỗ trợ trao đổi hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng và thực hiện đóng gói đúng quy chuẩn bảo vệ hàng hóa.

Gửi hàng đi New Zealand uy tín
Gửi hàng đi New Zealand uy tín

Alpha Express đã mở rộng dịch vụ rộng khắp cả nước phục vụ nhu cầu của khách hàng ở bất kỳ nơi nào. Hiện tại, Alpha Express có trung tâm điều khiển hoạt động của các chi nhánh tại văn phòng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đội ngũ nhân viên làm việc tại Alpha Express có chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nhân viên sẵn sàng phục vụ khách hàng bất kỳ khi nào và giải đáp các thắc mắc miễn phí. Trong quá trình gửi hàng, khách hàng sẽ thường xuyên được cập nhật thông tin vận chuyển, tình hình hoàn thành thủ tục gửi hàng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng đi New Zealand giá rẻ – uy tín – nhanh chóng

Trên đây là các thông tin cơ bản về đất nước New Zealand xinh đẹp. Đây chắc chắn sẽ là vùng đất mà mỗi người nên đặt chân đến để trải nghiệm một lần. Khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa sang New Zealand, khách hàng hãy lựa chọn ngay Alpha Express. Alpha Express là đơn vị vận chuyển với nhiều tiện ích, an toàn cho mọi loại hàng hóa của khách hàng.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ