Như các bạn đã biết, trái cây là một loại hành lý mà đa số chúng đều nằm trong danh sách hạn chế mang lên máy bay. Trong đó đặc biệt là sầu riêng với mùi hương khá nồng nặc. Loại trái cây này là đặc sản của một số vùng nước ta nên không khó hiểu khi nhiều người muốn mang chúng về tặng cho gia đình, bạn bè và người thân. Tuy nhiên, có được ký gửi sầu riêng không? Cách đóng gói như thế nào để có thể dễ dàng qua cửa hải quan? Hãy cùng Alpha Express tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về quả sầu riêng

Đôi nét về quả sầu riêng
Đôi nét về quả sầu riêng

Sầu riêng, một loại trái cây nhiệt đới mang đậm dấu ấn văn hóa Đông Nam Á. Chúng đã trở thành món ăn đặc sản và biểu tượng không thể thiếu ở nền nông nghiệp đa dạng của Việt Nam. Với kích thước lớn, vẻ ngoài độc đáo, gai góc và hương vị đặc trưng, sầu riêng đã chinh phục trái tim của người dân địa phương cũng như thu hút sự chú ý của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Sầu riêng không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp khá nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể như chất xơ, vitamin, khoáng chất,… Đồng thời, cũng chính vì loại quả này có mùi thơm nồng nặc nên khá nhiều người thắc mắc “khi đi máy bay có được kí gửi sầu riêng không?”

Những quy định về việc mang hành lý khi đi máy bay

Trước khi tìm hiểu về việc có được ký gửi sầu riêng không? Chắc hẳn các bạn có thể đã từng thắc mắc về những quy định về hành lý được mang lên sân bay của những hãng hàng không. Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay và hành khách, tất cả các hãng hàng không đã ban hành một số quy định cụ thể về hành lý được mang lên máy bay. Dưới đây là 6 đồ vật không được mang lên máy bay:

Những quy định về việc mang hành lý khi đi máy bay
Những quy định về việc mang hành lý khi đi máy bay
  • Những vật dụng không an toàn, có khả năng gây sát thương: Đó chính là dao, kéo, nĩa, và các vật dụng khác có thể gây nguy hiểm cho các hành khách trên máy bay trong quá trình di chuyển. Những vật dụng này có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó, chúng không được phép mang lên máy bay.
  • Các loại chất gây cháy nổ: Đó là chất ăn mòn, nổ, khí gas, chất dễ cháy và các chất khác. Chúng có nguy cơ cao gây nguy hiểm cho toàn bộ mọi người trên chuyến bay. Những chất này có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng nên  không được phép mang lên máy bay.
  • Các loại hóa mỹ phẩm: Có thể nhiều người cho rằng cấm mang hóa mỹ phẩm khá vô lý nhưng sự thật là vậy. Đây là những vật dụng không bị cấm hoàn toàn nhưng sẽ nằm trong danh sách bị hạn chế số lượng để tránh tình trạng trốn thuế.
  • Các loại nước: Đó có thể là: Nước ngọt, nước lọc, nước hoa, và tất cả những dung dịch dạng lỏng khác đều không được mang lên máy bay. Bởi vì, chúng có thể gây ra những vấn đề về an toàn trong một số trường hợp. Do vậy, đây là sản phẩm không được phép mang lên máy bay.
  • Các loại thực phẩm: Hầu hết thực phẩm đều được mang lên máy bay. Tuy nhiên vẫn có  một số loại thực phẩm bị hạn chế và cấm. Chẳng hạn như thực phẩm cồng kềnh, có mùi nặng và những loại khác có thể gây ra những vấn đề về an toàn. Vậy nên, hành khách cần hạn chế mang những thực phẩm này lên máy bay.
  • Máy ảnh: Đối với loại máy ảnh nhỏ, hành khách hoàn toàn có thể mang lên máy bay nhưng nên hạn chế. Vì rất có thể xảy ra tình trạng mất đồ, tài sản giá trị.

Đi máy bay có được ký gửi sầu riêng không?

Đi máy bay có được kí gửi sầu riêng không?
Đi máy bay có được ký gửi sầu riêng không?

Theo các quy định của hầu hết các hãng hàng không, sầu riêng được xem là một loại thực phẩm sở hữu mùi nồng nặc. Chúng có thể gây phiền toái cho các hành khách khác trên chuyến bay. Vì vậy, các hãng hàng không đều không cho phép hoặc hạn chế hành khách mang sầu riêng lên máy bay, dù là trong hành lý xách tay hay ký gửi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bạn hoàn không mang được chúng khi đi máy bay, vì vẫn còn cách xử lý khác. 

Bên cạnh đó, một số hãng máy bay vẫn chấp nhận việc vận chuyển loại thực phẩm có mùi này theo dạng hành lý kí gửi. Nhưng các bạn cần đóng gói chúng một cách kỹ lưỡng để đảm bảo không bị lang mùi đến những hành lý khác. Có một phương án khác hành khách có thể thực hiện để mang sầu riêng theo chính là tách ra lấy múi, bỏ vào hộp và đóng gói, dán kín trong thùng xốp. Điều này giúp mùi của quả này không bị tỏa mùi hoặc chảy nước ra ngoài.

 Ngoài ra, trước khi bắt đầu bay, các bạn nên liên hệ đến hãng hàng không để tìm hiểu rõ hơn về các quy định cụ thể trong việc mang sầu riêng theo. Bởi, một vài hãng có thể cho phép bạn kí gửi sầu riêng với những điều kiện nhất định. Với những thông tin này chắc hẳn các bạn đã biết “có được ký gửi sầu riêng không?”.

Hướng dẫn đóng gói sầu riêng khi đi máy bay

Hướng dẫn đóng gói sầu riêng khi đi máy bay
Hướng dẫn đóng gói sầu riêng khi đi máy bay

Khi đã có câu trả lời cho thắc mắc có được ký gửi sầu riêng, các bạn cũng cần biết cách đóng gói thực phẩm này sao cho đảm bảo mang theo thuận lợi. Có 2 cách đóng gói sầu riêng khi kí gửi, đó chính là:

>>>> Xem thêm: Thùng đựng sầu riêng

  • Tách múi sầu riêng, bỏ phần vỏ, cho vào bọc hoặc hộp rồi đóng tất cả trong thùng xốp. Các bạn lưu ý dán keo thật kỹ và kín để mùi không bị tỏa hay chảy nước ra bên ngoài.
  • Đối với sầu riêng không tách vỏ, múi thì cần được đựng trong thùng và cũng phải đảm bảo không gây ra mùi, tránh ảnh hưởng đến hành lý khác.

Ngoài ra, hành khách không được mang quá 5 kí sầu riêng lên máy bay với bất kì hình thức nào. Thêm nữa, các bạn có thể mang loại trái cây này nếu được đóng gói kĩ, không gây mùi nhưng tuyệt đối cấm sử dụng chúng trong suốt quá trình bay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về việc hành khách mang sầu riêng khi đi máy bay. Hy vọng với những kiến thức này, các bạn sẽ biết có được ký gửi sầu riêng không? Đồng thời, bạn nên thực hiện theo quy định của hãng hàng không để có thể thuận lợi mang theo món ăn mình yêu thích.

0988 224 806
091 763 7588
LIÊN HỆ