Pallet là một vật dụng được sử dụng phổ biến trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vật dụng này giúp  Vậy pallet là gì? Có công dụng ra sao? Được phân loại thế nào? Bài viết sau đây của Alpha Express sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến pallet một cách chi tiết.

Pallet là gì?

Pallet là gì? Pallet (kệ kê hàng) là một thiết bị có cấu trúc phẳng, được dùng để cố định hàng hóa khi nâng chúng lên bằng xe nâng hoặc thiết bị vận chuyển khác. Pallet thường có cấu tạo cơ bản phù hợp với một đơn vị lượng tải, giúp di chuyển và xếp hàng hóa một cách hiệu quả.

Các loại pallet có thể được làm từ nhiều loại vật liệu như gỗ, giấy, nhựa, kim loại hoặc các vật liệu tái chế. Mỗi loại vật liệu có các ưu điểm và hạn chế riêng.

Sử dụng pallet sẽ giúp cố định hàng hóa và thuận tiện cho việc bốc xếp, vận chuyển trong kho cũng như giữa các phương tiện. Việc đóng pallet thường phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của khách hàng và loại hàng hóa nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng hàng hóa một cách tối đa trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Áo (Austria) Giá Rẻ, Nhanh Chóng

Pallet là gì?
Pallet là gì?

Công dụng của pallet

Dưới đây là một số công dụng của pallet trong quá trình sử dụng:

 • Giảm nguy cơ vỡ hoặc hư hỏng hàng hóa.
 • Phù hợp cho đóng gói sản phẩm dễ vỡ, đồ điện tử, sành sứ và hàng hóa có giá trị cao.
 • Đưa hàng hóa lên cao, tránh ẩm mốc do tiếp xúc với đất.
 • Giúp vận chuyển số lượng lớn hàng hóa mỗi lần di chuyển.
 • Dễ dàng nâng cả pallet chứa hàng lên kệ hoặc vào container.
 • Kết hợp với xe nâng máy, xe nâng tay để giảm công việc bốc xếp thủ công và tăng năng suất lao động.
 • Sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng hoặc 3 tầng để tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa hàng.
Công dụng của pallet
Công dụng của pallet

Phân loại pallet

Hiện nay, pallet được phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là các loại pallet được sử dụng phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo.

Pallet giấy

Pallet giấy là sản phẩm được làm từ giấy đặc biệt với nhiều lớp được ép chặt bằng keo dưới áp lực cao. Pallet giấy thích hợp cho việc lưu trữ hàng hóa có giá trị cao và yêu cầu độ ẩm pallet thấp. Chúng có trọng lượng nhẹ, thường dưới 200 kg mỗi pallet. Tuy nhiên, giá thành của pallet giấy thường cao hơn so với các loại pallet khác có cùng kích thước.

Pallet giấy không đòi hỏi quá trình hun trùng hay xử lý mối mọt, điều này giúp giảm thời gian thông quan và tiết kiệm chi phí. Sản phẩm này phù hợp với mọi kích thước hàng hóa do không có khuôn mẫu cố định. Pallet giấy có nhiều loại, bao gồm pallet giấy 3 chân, 9 chân, pallet giấy tổ ong, pallet giấy đặc biệt,… Mỗi loại sẽ có thiết kế riêng biệt để phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Pallet nhựa

Pallet nhựa là sản phẩm được sản xuất từ nhựa cứng với độ bền cao và khả năng chịu mưa nắng tốt, phù hợp cho việc lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài và sử dụng ngoài trời. Sản phẩm này cũng có khả năng chịu ẩm và không bị mốc. Tuy nhiên, giá thành của pallet nhựa thường khá cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ.

Pallet nhựa thường được sử dụng để làm kệ hoặc khay kệ cho các loại hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch và đặc biệt hữu ích trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Phần Lan Uy Tín, Giá Rẻ Tại Alpha Express

Pallet nhựa
Pallet nhựa

Pallet sắt

Pallet sắt là sản phẩm thường được sản xuất theo yêu cầu cụ thể và được sử dụng cho việc lưu trữ hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch,…. Sản phẩm này có phạm vi áp dụng khá hạn chế và giá thành cũng khá cao.

Pallet gỗ

Pallet gỗ là loại pallet phổ biến nhất hiện nay. Loại pallet này có giá thành rẻ và khả năng sản xuất linh hoạt theo yêu cầu. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có độ bền cao và có thể thích ứng với nhiều loại hàng hóa cũng như khả năng sản xuất cho cả đơn hàng có quy mô nhỏ. Pallet gỗ cũng là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu hoặc hàng hóa sử dụng pallet một lần.

Pallet gỗ
Pallet gỗ

Kích thước pallet

Dưới đây là một số kích thước pallet thông dụng:

 • Pallet Euro: Kích thước 1200mm x 800mm. Loại pallet này phổ biến tại châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới.
 • Pallet quốc tế: Kích thước 1200mm x 1000mm. Đây là pallet tiêu chuẩn quốc tế và thường được dùng phổ biến trong các hoạt động vận chuyển hàng hóa toàn cầu.
 • Pallet nhựa Mỹ: Kích thước 48 inch x 40 inch (tương đương với 1219mm x 1016mm). Loại pallet này thường được sử dụng tại Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới.
 • Pallet châu Á: Kích thước 1100mm x 1100mm. Loại pallet này phổ biến tại châu Á và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bài viết liên quan: Hàng Nguy Hiểm Là Gì? Phân Loại, Cách Đóng Gói, Xếp Và Dỡ Hàng

Tại Việt Nam, các kích thước phổ biến (dài x rộng x cao) của pallet bao gồm:

 • D1200mm x R800mm x C150mm
 • D1200mm x R1000mm x C150mm
 • D1000mm x R1200mm x C150mm
 • D1100mm x R1100mm x C150mm

Bài viết trên đây của Alpha Express đã giúp bạn giải đáp thắc mắc pallet là gì cũng như chia sẻ đến bạn các loại pallet phổ biến. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại pallet phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Đánh giá dịch vụ post
0988224806
LIÊN HỆ